Công nghệKhoa học

Elon Musk: Rrobot sắp chiếm hết cơ hội việc của con người

Chẳng bao lâu nữa, mọi thứ xung quanh chúng ta sẽ hoàn toàn tự động. Từ công nghiệp, nông nghiệp, thậm chí là đèn đường, tàu điện ngầm, nhà cửa, cho đến ô tô và cả smartphone nữa. Vậy cho tới lúc đó con người sẽ làm gì để sống?

Elon Musk: Các chính phủ cần cấp thu nhập cơ bản cho dân ngay, vì robot sắp cướp hết cơ hội việc làm rồi

Gần đây trong một bài trả lời phỏng vấn kênh CNBC, CEO Elon Musk khẳng định:

“Ở một tương lai không xa, các AI sẽ xử lí phần lớn các công việc thường nhật. Do đó, con người sẽ ngày càng có nhiều thời gian để làm những việc phức tạp, thú vị hơn, kể cả việc giải trí. Tuy nhiên, tôi nghĩ là nên cần cải thiện thêm một số phương thức sử dụng chúng sao cho con người có thể chủ động hơn trong cuộc sống”.

Vậy điều gì sẽ xảy ra, nếu một ngày nào đó chúng ta bị các robot “chiếm” mất công việc hiện tại? Nguồn thu nhập sẽ đến từ đâu được nữa?

Không thể phủ nhận, robot đang dần thay thế con người đảm nhiệm những công việc nặng nhọc, nguy hiểm. Nhưng lạm dụng chúng là điều thực sự không thể chấp nhận, cụ thể là gần đây, vụ việc một công ty truyền thông đã sử dụng một AI để tự tạo nên các tin tức hư cấu.

“Đây là cơ hội khá tốt để triển khai những thử nghiệm UBI, hay các chính sách tương tự như thế”, CEO Elon Musk cho biết

UBI là viết tắt của Universal Basic Income, tạm dịch là thu nhập cơ bản phổ quát. Dựa trên nguyên tắc, tất cả mọi người ở cùng một quốc gia sẽ có nguồn thu nhập thụ động như nhau từng tháng hoặc từng năm.

Trong tương lai, dù các AI và Robot có thay thế con người hay không, lợi ích mà UBI mang lại sẽ rất khả quan.

Giải quyết được vấn đề vô gia cư và đói nghèo, cũng như thu hẹp khoảng cách giàu nghèo trong xã hội là cái lợi lớn nhất của UBI. Đến lúc đó, chỉ có việc giải trí mới được coi là “lao động”.

Nhưng điều đó có lẽ vẫn chỉ tồn tại trong trí tưởng tượng. Ngay cả với tốc độ phát triển công nghệ hiện tại, nhiều chuyên gia tin rằng phải mất ít nhất 30 năm nữa để các AI có thể vượt qua trí thông minh của loài người.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close