Năng lượngThị trường

Giá dầu sụp 2% khi Iraq xin rút khỏi thỏa thuận của OPEC

Giá dầu giảm 2% sau khi Iraq cho biết muốn được là ngoại lệ trong thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC. 

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 12 giảm 33 cent, tương đương 0,7% xuống chốt tại 50,52 điểm trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 

Giá dầu thô Brent giao tháng 12 giảm 30 cent, tương đương 0,6%, xuống chốt tại 51,48USD/oz thùng trên sàn ICE Future Europe.

Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 

Cuối tuần qua, Iraq các nước khác là Iran, Nigeria và Libya đã xin rút khỏi thỏa thuận cắt giảm sản lượng của OPEC. Theo lịch trình, thỏa thuận này sẽ được đưa ra bàn bạc trong phiên họp sắp tới của nhóm vào cuối tháng 11.

Bộ trưởng dầu mỏ của Iraq Jabar Ali al-Luaibi cho biết nước này đang muốn được coi là ngoại lệ trong kế hoạch cắt giảm sản lượng, vì nước này đang chiến đấu với Tổ chức nhà nước Hồi giáo tự xưng.

Sản lượng hiện tại của nước này đang là 4,7 triệu thùng/ngày, có tiềm năng tăng trong những tháng tới.

Hiện sản lượng của Iraq cao hơn so với ước tính của OPEC là 500.000 thùng/ngày. Nước này vẫn là nguồn nảy sinh mâu thuẫn chính trong kế hoạch của OPEC. Khối chuẩn bị áp hạn ngạch riêng cho từng nước vào ngày 30/11.

Tháng 10, OPEC đã đạt được thỏa thuận đóng băng và hướng tới cắt giảm sản lượng giữa các nước thành viên tại Istanbul, Thổ Nhĩ Kỳ. Theo đó, mức cắt giảm sẽ vào khoảng 1,2-1,5 triệu thùng/ngày xuống còn 32,5 – 33 triệu thùng và có hiệu lực trong vòng 6 tháng từ giữa tháng 11 tới.

Chuyên gia tại PVM cho rằng sản lượng giảm xuống 33 triệu thùng/ngày có thể đẩy giá dầu Brent lên khoảng 50 – 60USD.

Ngân hàng Barclays nhận xét tình trạng thừa cung đã được thu hẹp trong quý III, vẫn tồn tại trong quý IV, tuy nhiên sau đó sẽ giãn rộng trong năm 2017.

THẢO MAI/Bizlive

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close