Năng lượngThị trường

Giá dầu tiếp đáy 1 tháng bất chấp OPEC thông qua kế hoạch dài hạn

Giá dầu giảm hơn 3% trong phiên thứ Hai, xuống đáy 1 tháng vì nghi ngờ đối với khả năng thực hiện thỏa thuận cắt sản lượng của OPEC, mặc dù khối đã thông qua kế hoạch dài hạn. 

Giá dầu thô Mỹ giao tháng 12 giảm 1,84USD, tương đương 3,8% xuống 46,86USD/thùng trên Sở giao dịch chứng khoán New York Mercantile. Đây là mức chốt phiên thấp nhất kể từ 27/9.

Diễn biến giá dầu thô Mỹ trong phiên. Nguồn: Finviz 

Giá dầu Brent giao tháng 12 giảm 1,39USD, tương đương 2,8%, xuống 48,32USD/thùng trên sàn ICE Future Europe.

 Diễn biến giá dầu thô Brent trong phiên. Nguồn: Finviz 

Quan chức OPEC đã thông qua tài liệu hoạch định chiến lược dài hạn trong thứ Hai. Tuy nhiên thành quả đạt được trong cuộc họp là không nhiều.

Lãnh đạo khối đã họp nhóm vào thứ Sáu và thứ Bảy tại Vienna, cùng các nước sản xuất khác ngoài khối. Không điều kiện cụ thể nào được đưa ra. Còn Iran thậm chí chần chừ trước cả việc đóng băng sản lượng.

Chuyên gia tại ION Energy cho rằng thị trường sẽ tỏ ra nghi hoặc cho đến khi OPEC có thể thống nhất ý chí của tất cả các nước thành viên và phi thành viên.

Ngoài ra, thông tin FBI mở lại cuộc điều tra nhằm vào bê bối email của ứng viên Tổng thống Mỹ Hillary Clinton cũng làm ảnh hưởng tâm lý thị trường, khiến các nhà đầu tư quay lưng với tài sản rủi ro.

Góp phần tạo sức ép lên giá vàng là số liệu từ Genscape cho thấy trữ lượng dầu thô tại điểm trung chuyển Cushing, Oklahoma tăng hơn 585.000 thùng trong tuần kết thúc vào 28/10.

Nga cho biết sản lượng dầu nước này được dự đoán sẽ tăng 0,7% trong năm 2017 và 0,9% trong năm 2018, theo ngân sách liên bang sơ bộ. Sản lượng dầu thô cũng được ước đoán sẽ chạm đỉnh cao mọi thời đại là 548 triệu tấn vào năm sau, so với mức 544 triệu tấn năm nay.

THẢO MAI

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close