Thế giớiThời sự

Ngành quảng cáo chịu thiệt vì nỗi lo Brexit

Công ty quảng cáo lớn nhất thế giới vừa cho thấy nhiều dấu hiệu về “nỗi lo Brexit”. Hãng WPP cho hay gần như tất cả doanh nghiệp Anh đều báo cáo tăng trưởng chậm hơn trong quý 3/2016.

Theo CNN, doanh số của WPP trong quý 3/2016 tăng 2,7%, thấp hơn so với mức 3,4% trong quý trước đó. CEO WPP Martin Sorrell cho hay: “Có lẽ đây là những dấu hiệu đầu tiên của nỗi lo Brexit”. Sếp WPP là người vận động chống lại quyết định Anh rời Liên minh châu Âu (EU), hay Brexit, và cho biết sự thiếu chắc chắn là “sát thủ của sự tăng trưởng”.

WPP báo cáo doanh thu toàn cầu tăng 23,4% lên mức 3,6 tỉ bảng Anh, tương đương 4,4 tỉ USD, trong quý 3/2016 so với cùng kỳ năm ngoái. Cổ phiếu hãng quảng cáo số một tăng 3,5% trong phiên giao dịch hôm 31.10. Tốc độ tăng trưởng doanh số giảm đi một phần là vì giá trị đồng bảng lao dốc kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit hồi tháng 6.

Bảng Anh giảm 19% giá trị từ lúc đó. Hầu hết doanh thu của WPP là ở ngoài nước Anh và công ty hưởng lợi từ đồng bảng sụt giá vì các dịch vụ của họ trông có vẻ rẻ hơn trong mắt các khách hàng nước ngoài. Song về lâu dài, ông Sorrell cho hay đồng bảng rẻ “sẽ khiến nước Anh trở thành nơi khó giao dịch thương mại hơn”.

Sếp WPP cho hay: “Tôi có xu hướng xem tiền tệ như là giá cổ phiếu của đất nước. Hệt như thế, giá cổ phiếu Anh giảm từ 15% đến 20% và chúng ta sẽ phải trả tiền cho nó vì chi phí nhập khẩu tăng”.

Chính phủ Anh bắt đầu công bố kế hoạch Brexit từ vài tuần trước. Các cuộc đàm phán với EU sẽ bắt đầu trước tháng 3.2017 và Brexit thực sự xảy ra hai năm sau đó. Hiện chưa có thông tin chi tiết về kế hoạch tiếp cận đàm phán và các thỏa thuận thương mại mà chính phủ Anh muốn có với Liên minh châu Âu.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close