SốngSống khỏe

Hãy bỏ thuốc lá để mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn

Một vài người có thói quen hút thuốc lo sợ rằng nếu mình bỏ thuốc sẽ đồng nghĩa với việc bớt đi một vài người bạn có chung “sở thích”. Tuy nhiên, theo một nghiên cứu mới đây, chính việc bạn ngừng hút thuốc mới có thể giúp bạn mở rộng hơn các mối quan hệ của mình.

#NgungHutThuoc: Hãy bỏ thuốc lá để mở rộng mạng lưới quan hệ của bạn

Tại sao lại thế?

Tác giả Megan E. Piper của Trung tâm Nghiên cứu và can thiệp thuốc lá tại Đại học Wisconsin-Madison đã nói: “Đó chính xác là những lo lắng mà những người hút thuốc đã nói với chúng tôi. Họ đang lo lắng rằng những người bạn cũ sẽ không còn muốn tiếp tục giữ mối quan hệ với họ. Chúng tôi cho rằng nếu họ ngưng sử dụng thuốc lá, họ sẽ có ít hơn những người hút thuốc trong mạng lưới các mối quan hệ của mình. Thế nhưng, điều này không đồng nghĩa với việc họ sẽ có ít bạn hơn trước. Việc hút thuốc không còn phổ biến như những năm về trước. Vì vậy, bạn đang ở trong một cộng đồng nơi mà những người không hút thuốc chiếm đa số. Đó là lí do vì sao bạn không cần phải lo lắng về việc mất đi bất kì người bạn nào cả.”

Piper và các đồng tác giả đã phân tích các mạng xã hội và đưa 691 người hút thuốc lá vào một thử nghiệm cai thuốc, bao gồm cả số lượng bạn bè, các thành viên mới, người có thói quen hút thuốc và đối tác cùng hút thuốc.

Trong suốt khoảng thời gian 3 năm, những người tham gia vào nghiên cứu đã được thử nghiệm những sản phẩm phụ của thuốc để đánh giá liệu họ đã bỏ thuốc thành công hay chưa và các nhà nghiên cứu lấy những kết quả này để so sánh với sự thay đổi trong mạng lưới các mối quan hệ của họ theo thời gian.

Những người tham gia khảo sát được hỏi về 14 thành viên quan trọng nhất trong mạng xã hội của mình, và tiếp đó là 9 thành viên quan trọng nhất. Sau đó, các nhà nghiên cứu phân loại mạng xã hội của họ thành các mạng xã hội lớn nhỏ khác nhau.

Bỏ thuốc lá đồng nghĩa với một sự mở rộng trong mạng lưới quan hệ của bạn

Theo báo cáo về Nicotine và nghiên cứu thuốc lá được đưa ra sau nghiên cứu trên, những người bỏ thuốc trong năm thứ nhất và năm thứ hai cũng có những thay đổi xã hội. Thông thường, họ ít giao tiếp hơn với những người hút thuốc và mạng lưới quan hệ của họ cũng được mở rộng hơn.

Piper nói: “Có thể bạn chưa tham gia vào một nhóm hoặc một hoạt động cộng đồng nào đó bởi bạn vẫn còn đang lo lắng vì bạn là một người hút thuốc và sẽ thật khó để được chấp nhận vào nhóm. Thế nhưng, sau khi bạn bỏ thuốc thì những cơ hội như thế này có vẻ như sẽ hấp dẫn và dễ đạt được hơn. Hút thuốc có thể là một hoạt động thường xuyên khi bạn ngồi chung với những người bạn khác. Tuy nhiên, khi bỏ thuốc, bạn sẽ nhận thấy rằng rằng bạn có một sự khác biệt so với những người khác.”

Sau khi bỏ thuốc, bạn có thể mất đi vài người bạn, nhưng bù lại, bạn cũng quen biết được rất nhiều những người khác. Đó chính là một cách đơn giản để bạn mở rộng mối quan hệ của mình.

Theo Thời Đại

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close