Góc nhìnQuản trị

Hiểu về thần số học: “Chiếc la bàn” giúp thấu hiểu bản thân, thấu hiểu nhân sự để quản trị và xây dựng văn hoá doanh nghiệp

Nếu trên hành trình cuộc đời, bạn không có cố gắng, không có hành động phát triển thì kết quả là bạn sẽ đứng im ở một chỗ và có thể bạn sẽ lạc sang những hướng đi khác.

 

Anh Lang Công Đạt – người đồng sáng lập (Co-Founder) Công ty CP Sáng kiến giáo dục toàn cầu – GEIN.

Quản trị nhân sự là một trong những vấn đề được các chủ doanh nghiệp quan tâm nhiều nhất, nó liên quan trực tiếp đến việc phát triển doanh nghiệp. Để hiểu được nhân viên, người đứng đầu doanh nghiệp trước tiên phải thấu hiểu chính mình. Thần số học có thể giúp các chủ doanh nghiệp làm được điều đó.

Chúng tôi đã có buổi trò chuyện với anh Lang Công Đạt, Đồng sáng lập Công ty CP Sáng kiến giáo dục toàn cầu, để hiểu rõ hơn về khả năng ứng dụng thần số học trong việc định hướng sự nghiệp và cân bằng cuộc sống cho mỗi cá nhân, đồng thời hỗ trợ công tác quản trị nhân sự cho doanh nghiệp.

* PV: Chào anh Đạt. Thời gian gần đây, Thần số học nổi lên như một “hiện tượng” và được rất nhiều người quan tâm, tuy nhiên không phải ai cũng hiểu về lĩnh vực này. Anh có thể chia sẻ với mọi người rõ hơn được không: Thần số học là gì?

– Anh Lang Công Đạt: Thần số học được khai sinh từ nghiên cứu của nhà triết học, toán học Pythagoras – ông tổ của rất nhiều công trình toán học nổi tiếng. Những nghiên cứu của Pythagoras chỉ ra liên hệ sâu sắc giữa sự vận động của sự vật, con người với các chu kì và con số trong toán học. Ông có niềm tin sâu sắc rằng “tất cả mọi thứ đều kết nối với các con số”. Vì vậy, ông cùng môn đồ đã phát triển một bộ môn khoa học để tìm ra sự liên kết số học giữa họ tên và ngày sinh của một người.

Từ những dữ liệu đó, ông xây dựng được 1 bản đồ số cho mỗi cá nhân, giúp họ nhìn rõ định hướng cuộc đời, thấu hiểu, phát huy điểm mạnh, đam mê cũng như sửa đổi những điểm chưa hoàn thiện của chính mình.

* Được biết, trước đây anh làm việc ở lĩnh vực hoàn toàn khác, cơ duyên nào đưa anh đến với bộ môn Thần số học như hiện tại? 

– Những năm trước đây, tôi luôn luôn phải quản lý nhân viên vì tôi phụ trách phòng Kinh doanh. Tôi thường xuyên phải tuyển người mới, trong những người mới này họ sẽ có những nhóm tính cách và đặc điểm khác nhau, nhưng có một nhóm tính cách họ luôn đạt được hiệu quả tốt. Từ đó, tôi đã đi nghiên cứu những người thành công xem họ có những chỉ số nào.

Ví dụ như trong lĩnh vực kinh doanh, có bộ ba chỉ số liên quan đến nghề sale, nếu ứng dụng nó từ ngay vòng lọc CV thì bạn sẽ lọc được đầu vào chất lượng hơn. Đầu tiên, hiệu quả nó mang lại là tiết kiệm được thời gian của nhà tuyển dụng, thứ hai là bạn sẽ biết được ai phù hợp với ngành Kinh doanh.

Và từ năm 2016, tôi đã bắt đầu ứng dụng bộ môn này và Công ty Cổ phần Sáng kiến giáo dục toàn cầu (GEIN) là một trong những công ty ứng dụng Thần số học đi ra thị trường đầu tiên và lan tỏa rộng rãi đến nhiều người.

* Với những người hoàn toàn xa lạ chưa từng biết đến Thần số học, anh có thể đưa dẫn chứng cơ bản để họ có thể có cái nhìn tổng quát về bộ môn này?

– Trước khi tôi biết đến Thần số học tôi ít nhận ra bản chất khác nhau giữa người này với người khác. Nhưng Thần số học giúp tôi hiểu rằng mỗi người sẽ có một trường năng lượng riêng, một màu sắc khác nhau. Có người giỏi về học thức, về nghiên cứu lý thuyết, quy luật, thì người đó sẽ mang trường năng lượng con số 7; những người có khả năng kiếm tiền, khả năng điều hành thì mang trường năng lượng con số 8; còn người mang trường năng lượng con số 3 thì lại phù hợp để đứng trên sân khấu.

Mỗi người thành công họ đều tìm được chính bản thân mình, họ biết được mình đại diện cho con số nào và đi theo hướng đó để phát triển.

* Tại Việt Nam, Thần số học được quan tâm ra sao và ứng dụng như thế nào? Việc ứng dụng giúp ích gì cho đời sống và tâm lý của chúng ta?

– Tại Việt Nam, hiện nay Thần số học là bộ môn rất được quan tâm. So với các bộ môn khác như Tử vi, Sinh trắc vân tay,… thì Thần số học cũng dần được nhiều người biết đến và hưởng ứng.

Thần số học có thể giúp đỡ cho tất cả mọi người và đặc biệt là những người đang mất phương hướng trong cuộc đời. Bộ môn này chỉ ra cho chúng ta biết được rằng bản thân mình có điểm mạnh, điểm yếu gì để từ đó phát huy năng lực và hạn chế những điểm yếu còn tồn tại.

Ngoài ra, Thần số học cho chúng ta biết mình sinh ra có sứ mệnh gì? Nên làm gì để đạt được thành công? Các năm, chặng đường đời của mình sẽ như thế nào? Làm thế nào để nắm bắt những cơ hội và thách thức trong cuộc đời mình.

Nói như vậy, thần số học có phải là tấm gương phản chiếu hành trình của một người dưới dạng con số không? Nếu là tấm gương phản chiếu thì mọi thứ đã được định đoạt, nhiều người sẽ cho rằng không cần phải thay đổi mọi chuyện trong đời mà cứ để mọi thứ tự đến tự đi, không cần bản thân cố gắng nữa. Anh nghĩ sao về nhận định đó?

– Thần số học không phải là tấm gương phản chiếu hành trình của một con người dưới dạng con số. Mà trên hành trình cuộc đời, Thần số học giống như một tấm bản đồ thành công, một thiết bị GPS giúp mỗi cá nhân định vị mình là ai? Mình đang ở đâu? Mình cần làm gì hay đi như thế nào để có thể đạt được đỉnh cao của hạnh phúc.

Nếu trên hành trình này, bạn không có cố gắng, không có hành động phát triển thì kết quả là bạn sẽ đứng im ở một chỗ và có thể bạn sẽ lạc sang những hướng đi khác. Khi ấy bạn cũng giống như “Ếch ngồi đáy giếng” chẳng thể nào tiến tới được cái đích của cuộc đời mình.

* Để lĩnh hội những điều này tôi vẫn thấy mơ hồ và có phần cao siêu. Theo anh bộ môn này cần thời gian bao lâu để học hỏi và thực hành? Có phải ai cũng có thể học theo không?

Nếu trên hành trình cuộc đời, bạn không có cố gắng, không có hành động phát triển thì kết quả là bạn sẽ đứng im ở một chỗ và lạc sang những hướng đi khác.

– Theo tôi bộ môn này để học sâu và hiểu rõ thì ai cũng có làm được. Nhưng nói về thời gian học thì còn phải dựa vào tố chất, độ cảm và trải nghiệm của từng người. Còn thực hành thì dựa vào ý chí, mức độ hành động của mỗi người.

Một trong những yếu tố quan trọng nhất của bộ môn này là người đọc bài. Những người có đủ chiều sâu, hội tụ nhiều kiến thức đa chiều, nếu chỉ học riêng thần số học sẽ mất 2-3 tháng, nhưng để làm một “master” (chuyên gia) thì phải mất ít nhất 6 tháng.

* Tài liệu và chuyên gia của lĩnh vực này được doanh nghiệp tìm kiếm từ nguồn nào?

– Map For Success – Bản đồ Thành Công được chuyên gia của chúng tôi mua bản quyền tại Hoa Kỳ và nghiên cứu trong vòng hơn 5 năm với tiền đề dựa trên cơ sở khoa học xác suất thống kê gồm: 60% Thần số học Pythagoras, 30% ứng dụng các bộ công cụ để giúp nhận diện rõ về bản thân mình như NLP (lập trình ngôn ngữ tư duy); MBTI (công cụ test tính cách); DISC (công cụ nhận diện tính cách, hành vi) và 10% còn lại là thực chứng của 500 người thành công trên toàn thế giới.

* Mặc dù xuất hiện từ rất lâu đời nhưng Thần số học vẫn không thể tránh khỏi những điều tiếng, vẫn có một số bộ phận cho rằng Thần số học là bộ môn mê tín dị đoan. Anh nghĩ sao về định kiến đó? Anh có muốn giải thích gì để xóa bỏ định kiến này không?

– Đầu tiên, tôi muốn nói là Thần số học không phải mê tín, dị đoan. Thần số học hoàn toàn dựa vào khoa học liên kết giữa các con số như một phép toán. Nó không dựa vào một vị thần linh nào đó để nói ra. Mà từ những con số, chúng ta biết được những điểm mạnh, năng lực bẩm sinh của mình hay những năm, những chặng trong cuộc đời mình có thách thức, cơ hội gì. Để từ đó mình có thể định hướng được công việc, cuộc sống và hoàn thiện bản thân.

Thần số học là bộ môn chi tiết, giúp con người có tính hành động và tính chuyển hóa cao.

Tôi luôn tâm niệm câu nói của Đức Phật: “Chúng ta hãy hoài nghi, chúng ta đừng vội tin, nhưng nếu chúng ta không thử thì sẽ không biết được sự thật phía sau nó như thế nào?” Và nếu có đủ duyên, qua những trải nghiệm, các bạn sẽ tự đánh giá được chất lượng và giá trị của bộ môn này.

Anh Lang Công Đạt trao đổi ứng dụng Map For Success trong quản trị nhân sự và xây dựng văn hóa doanh nghiệp dành riêng cho cộng đồng Trường Doanh Nhân HBR.

* Cụ thể thì bên anh sẽ dùng thần số học để hỗ trợ gì cho khách hàng? Thị trường này hiện đang có nhiều đơn vị tham gia không?

– Trên thị trường, cũng có nhiều đơn vị làm về Thần số học nhưng công ty của tôi đem đến định hướng về “sự nghiệp” và “cân bằng cuộc sống” cho khách hàng, đặc biệt là doanh nghiệp. Chúng tôi tự tin là công ty đầu tiên ra mắt app liên quan đến Thần số học, lan tỏa rất mạnh tới cộng đồng và tiếp cận được tới nhiều khách hàng. Hiện nay, chúng tôi đã xuất bản khoảng 5000 bản báo cáo và 1/4 trong số đó nghiên cứu các chủ doanh nghiệp và đưa những câu chuyện ấy đến với nhiều người để họ đi đúng trường năng lượng của mình.

Chúng tôi sẽ cung cấp “sự chuyển hóa” đó bằng Map For Success – Bản đồ Thành công, thông qua việc nghiên cứu những người thành công, dùng những câu chuyện của người thành công ấy để lan tỏa tới những người mong muốn chinh phục sự nghiệp của mình.

Tôi đã được gặp rất nhiều nhóm khách hàng khác nhau, có nhóm khách hàng đã thành công, họ muốn xác định xem hướng đi của họ có đúng không và tương lai họ trở thành ai. Cũng có nhóm luôn luôn khao khát chinh phục bản thân hơn nữa, đã thành công rồi nhưng vẫn muốn thành công nữa, tìm khuyết điểm của mình để khắc phục. Hoặc có thể vì khách hàng tò mò mà tìm đến.

Ở góc độ doanh nghiệp, khách hàng thường tìm đến tôi với mong muốn giải quyết cho họ bài toán về “quản trị nhân sự”. Làm thế nào để lãnh đạo đội ngũ nhân viên một cách xuất sắc, phát triển tiềm lực của họ, phân chia công việc đúng khả năng và kích thích mong muốn cống hiến cho doanh nghiệp. Bản đồ thành công Map For Success không vẽ lên số phận của mỗi con người mà nó viết nên hành trình bạn cần phải chinh phục.

* Với công việc chính là tìm ra điểm mạnh và điểm yếu của khách hàng để giúp họ vượt qua khó khăn. Vậy doanh nghiệp anh từng gặp phải những khó khăn gì? Anh có lời khuyên gì cho các nhà khởi nghiệp trẻ không?

– Công việc nào cũng có khó khăn và công việc của tôi không phải ngoại lệ. Bên cạnh những người tin tưởng Thần số học và Map For Success vẫn còn những người chưa tin vào nó. Nhưng chúng tôi sẽ luôn nỗ lực hoàn thiện sản phẩm của mình ngày một tốt hơn để mang tới lợi ích và đáp ứng nhu cầu của mọi người.

Có một câu nói mà tôi luôn tâm đắc: “Người thành công tin vào vận mệnh, người thất bại tin vào vận may”. Càng tiếp xúc với những người thành công tôi càng cảm thấy mình được truyền năng lượng rất nhiều. Khi tiếp xúc với người thành công, tôi thấy họ tin vào các con số và họ sẽ đi đúng theo trường năng lượng của mỗi con số đó. Sau mỗi lần như vậy tôi đều thấy được thành công của họ và đó là niềm vui, là động lực để tôi vượt qua khó khăn, thử thách.

Tôi có đôi lời muốn gửi tới các doanh nghiệp và những người làm kinh doanh là nên tập trung hỗ trợ doanh nghiệp thấu hiểu nhân viên của mình. Trước tiên để làm được điều đó thì phải ứng dụng thấu hiểu bản thân trước, sau đó ứng dụng thấu hiểu và lựa chọn nhân viên, tìm ra người phù hợp cho doanh nghiệp, phát triển tiềm năng bên trong của mỗi một thành viên và xây dựng văn hóa doanh nghiệp.

* Cảm ơn những chia sẻ của anh!

Hoàng Xuyến – Phương Thúy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close