Công nghệKhoa học

Hóa ra thi trắc nghiệm cũng có công thức, chuyên gia này khẳng định: Đoán có tính toán lúc nào cũng hữu ích hơn đoán bừa

Mùa thi tới rồi, đây là công thức giúp bạn vượt qua mọi bài kiểm tra trắc nghiệm.

Hóa ra thi trắc nghiệm cũng có công thức, chuyên gia này khẳng định: Đoán có tính toán lúc nào cũng hữu ích hơn đoán bừa

Lý tưởng nhất thì các bài test với nhiều phương án trả lời cho bạn chọn sẽ là ngẫu nhiên, không có mô thức nào. Tuy nhiên, mọi bài test đều được con người tạo ra, và bản tính con người sẽ khiến cho các bài test không thể hoàn toàn ngẫu nhiên được.

Vì chính khiếm khuyết cơ bản này mà tác giả William Poundstone khẳng định đã tìm ra một vài mô thức phổ biến trong các bài test trắc nghiệm, gồm cả các bài kiểm tra do máy tính sắp xếp ngẫu nhiên như SAT.

Sau khi xem xét 100 bài test với tổng số 2456 câu hỏi từ nhiều nguồn khác nhau, gồm cả các bài kiểm tra ở cấp Trung học, Đại học và Trung cấp, bài thi giấy phép lái xe; bài thi chứng chỉ lính cứu hỏa và phát thanh viên; thậm chí cả các câu đó trên báo, Poundstone nói rằng ông đều thấy có các mô thức thống kê từ mọi nguồn.

Từ đó, ông đã tìm ra được những cách thức hiệu quả để tăng cơ hội đoán đúng câu trả lời trong bất kỳ bài test trắc nghiệm nào, dù ở bất cứ lĩnh vực và trình độ nào.

Trong khi Poundstone nhấn mạnh rằng kiến thức thực sự về chủ đề luôn là cách chuẩn bị tốt nhất cho mỗi bài test và “đoán có tính toán lúc nào cũng hữu ích hơn là đoán bừa,” ông cũng gợi ý rằng hãy cố gắng đoán khi bạn không chắc. Và đoán một cách thông minh sẽ làm tăng khả năng chọn đúng câu trả lời.

Dưới đây là một số chiến thuật để ghi được nhiều điểm hơn ở các bài trắc nghiệm:

Trước hết, hãy loại bỏ những điều phổ dụng

Có thể bạn đã từng nghe những lời khuyên như “luôn chọn câu trả lời ở giữa nếu không biết” hoặc “tránh những câu trả lời có sử dụng các từ như ‘không bao giờ’, ‘luôn luôn’, ‘tất cả’, hoặc ‘không có cái nào’”.

Tuy nhiên theo Poundstone, những lời khuyên này không dựa trên số liệu thống kê. Trên thực tế, ông thấy rằng các câu trả lời ‘Không có đáp án nào ở trên” hoặc “Tất cả các phương án ở trên” có tỷ lệ đúng là 52%. Chọn một trong số những câu trả lời này sẽ giúp bạn có 90% khả năng đạt kết quả tốt hơn đoán bừa.

Chú ý đến những câu trả lời xung quanh

Poundstone nhận thấy các câu trả lời đúng rất hiếm khi lặp lại liên tiếp, vì thế hãy chú ý đến những câu trả lời của các câu hỏi mà bạn chắc chắn biết sẽ giúp bạn tìm ra câu trả lời đúng.

Chẳng hạn, nếu bạn gặp khó ở câu thứ 2 nhưng biết câu trả lời của câu 1 là A và câu trả lời cho câu 3 là D, những lựa chọn đó có thể bị loại bỏ cho câu 2. Tất nhiên biết vẫn tốt hơn là đoán. Hãy loại bỏ những câu trả lời bạn biết chắc chắn sai trước đã.

Chọn câu trả lời dài nhất

Poundstone cũng nhận thấy câu trả lời dài trên trong các bài kiểm tra trắc nghiệm thường là đúng. “Những người thiết kế bài test phải đảm bảo là các câu trả lời đúng là chắc chắn không bàn cãi”, ông nói.

“Thường thì điều này đòi hỏi phải có ngôn ngữ đạt chuẩn. Họ có thể không cố gắng lắm với các câu trả lời sai”. Nếu một lựa chọn dài hơn hẳn so với các lựa chọn khác, nhiều khả năng đó là câu trả lời đúng.

Loại bỏ những câu trả lời “ngoài cuộc”

Một số bài test được sắp xếp ngẫu nhiên bằng máy tính, làm cho một số mô thức thường thấy về thứ tự các câu trả lời không còn đúng nữa. Tuy nhiên theo Poundstone, dù thứ tự của chúng có thế nào, thì các lựa chọn không phù hợp với phần còn lại thường là sai. Chẳng hạn như ví dụ dưới đây từ bài test SAT (không có câu hỏi):

A. haphazard… radical

B. inherent… controversial

C. improvised… startling

D. methodical… revolutionary

E. derivative… gradual

Vì nghĩa của từ “gradual” (dần dần) khác hẳn so với các từ khác ở cột bên phải, nên lựa chọn E có thể bị loại bỏ. Poundstone tiếp tục chỉ ra rằng “haphazard” và “improvised” có nghĩa gần giống nhau. Vì các lựa chọn này khá gần về nghĩa nên A và C cũng có thể bị loại, cho phép bạn thu hẹp phạm vi đáp án xuống còn B và D mà thậm chí không cần đọc câu hỏi. Và phần còn lại thì bạn phải tự dựa vào bản thân mình thôi. Bật mí một chút, đáp án chính xác cho câu trên là D.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close