Kinh doanh quốc tếThế giới

“Tứ đại gia” công nghệ Mỹ mất 60 tỷ USD vốn hóa trong 1 ngày

Sau phiên giao dịch ngày 29/11, chỉ số cổ phiếu của nhóm 4 đại gia công nghệ Mỹ (gọi tắt là FANG) gồm Facebook, Amazon, Netflix và Google giảm 3,7%, mức lớn nhất trong 21 tháng qua, theo Bloomberg.

“Tứ đại gia” công nghệ Mỹ mất 60 tỷ USD vốn hóa trong 1 ngày

Tổng vốn hóa của nhóm FANG sụt giảm mạnh nhất kể từ khi Facebook lên sàn vào năm 2012 – Ảnh: AP.

Theo đó, tổng vốn hóa của nhóm FANG “bay hơi” 60 tỷ USD, mức giảm lớn nhất kể từ khi Facebook niêm yết cổ phiếu lần đầu vào năm 2012.

Nguyên nhân của sự sụt giảm này là tác động của chính sách cải cách thuế của Mỹ khiến các nhà đầu tư đổ xô đến các công ty được lợi nhiều nhất từ việc giảm thuế doanh nghiệp như ngân hàng.

Các hãng công nghệ Mỹ không được hưởng lợi nhiều từ chính sách này bởi mức thuế suất trung bình 18,5% của ngành này vốn đã thấp hơn mức đề xuất mới 20% của phía Đảng Cộng hòa.

Tổng tài sản của các nhà sáng lập của Facebook, Amazon, Netflix và Công ty mẹ Google – Alphabet Inc. cũng giảm 7,6 tỷ USD sau phiên 29/11 khi chỉ số Nasdaq 100 có đợt lao dốc mạnh nhất trong 3 tháng qua.

Nhà sáng lập Facebook – Mark Zuckerberg thiệt hại nhiều nhất khi mất tới 2,9 tỷ USD tài sản ròng, theo xếp hạng tỷ phú Bloomberg.

Trong khi đó, tài sản ông chủ Jeff Bezos của Amazon “bay hơi” 2,5 tỷ USD, vài ngày sau khi vọt lên 100 tỷ USD nhờ cổ phiếu Amazon tăng mạnh. Dù vậy, với tài sản hơn 97 tỷ USD, Bezos vẫn giữ ngôi giàu nhất thế giới.

Hai nhà đồng lập Sergey Brin và Larry Page của Alphabet mỗi người mất gần 1 tỷ USD, trong khi đó Reed Hastings của Netflix thiệt hại 133 triệu USD.

Theo VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close