CEO Thế giớiNhân sựNhân vậtQuản trị

Jack Ma: Muốn sống đơn giản thì đừng bao giờ làm lãnh đạo!

Jack Ma là lãnh đạo của hàng chục ngàn nhân viên. Trông thì có vẻ dễ dàng, nhưng cuộc sống của ông ấy không hề đơn giản như vậy.

Jack Ma: Muốn sống đơn giản thì đừng bao giờ làm lãnh đạo!

“Không phải anh là sếp à? Tại sao anh lại không thích làm việc theo thời gian nào thì làm?”. Không, cuộc sống của một nhà lãnh đạo không hề đơn giản như vậy.

Jack Ma là một nhà lãnh đạo tài năng đã có công lèo lái Alibaba đạt được thành công như ngày hôm nay. Những bài phát biểu của ông đã và đang truyền cảm hứng cho rất nhiều doanh nhân trên con đường theo đuổi đam mê. Alexa von Tobel – nữ doanh nhân đã xây dựng và phát triển LearnVest – công ty có giá trị 350 triệu đô – không phải là một ngoại lệ.

Mới đây, những chia sẻ của cô về Jack Ma đã được đăng tải trên Business Insider.

Với tư cách là nhà sáng lập và CEO của LearnVest, công ty đã được Quỹ Northwestern mua lại 2 năm trước, tôi nhận ra rằng kỹ năng lãnh đạo là thứ bạn sẽ không bao giờ có thể ngừng học.

Là lãnh đạo, sẽ có những ngày bạn cảm thấy mình đã làm rất tốt, những ngày khác lại cực kỳ tệ; chính sự lên xuống này khiến cho bản thân bạn tiến bộ từng ngày.

Gần đây, tôi mới nghe một bài phát biểu tuyệt vời về kỹ năng lãnh đạo từ CEO Jack Ma của Alibaba. Sau đây là ba điểm tôi thấy ấn tượng nhất từ bài phát biểu này:

1. Bạn phải biết cách yêu thương

Jack Ma đã đề cập tới 3 loại chỉ số một người lãnh đạo cần có: ngoài hai chỉ số rất nổi tiếng là IQ, EQ thì còn có LQ – chỉ số yêu thương (love quotient). Bạn phải thực sự yêu mến đội nhóm của mình và sản phẩm các bạn đang cùng nhau xây dựng. Bởi lẽ, các bạn càng phát triển thì sẽ càng phải đối mặt với nhiều khó khăn – và đó là lúc cần những lý tưởng lớn để có thể vượt qua.

Thực tế một chút, bạn cần phải yêu thương đội nhóm của mình vì đời sống của họ đang nằm trong tay bạn. Tôi ý thức được điều đó khi đang viết những dòng này trong một ngày bão tuyết, và cảm thấy cần có trách nhiệm đảm bảo tất cả nhân viên của mình được an toàn. Rất nhiều dịp trong vòng 8 năm trở lại đây, không ít người đã nói với tôi rằng : “Không phải cô là sếp à? Tại sao cô lại không thích làm việc theo thời gian nào thì làm?”

Gặp những câu hỏi như vậy, tôi thường đùa lại rằng một người lãnh đạo là phiên bản hoàn toàn trái ngược với những gì người hỏi tưởng tượng. Đối với tôi, lãnh đạo là những kẻ phục vụ khiêm nhường với nhiệm vụ đảm bảo tài năng của công ty có được những thứ họ cần để làm những việc cần họ.

2. Làm lãnh đạo không hề vui vẻ

Jack Ma là lãnh đạo của hàng chục ngàn nhân viên. Trông thì có vẻ dễ dàng, nhưng cuộc sống của ông ấy không hề đơn giản như vậy. Chính bản thân ông đã từng nói: “Nếu bạn muốn một cuộc sống đơn giản, đừng nên làm lãnh đạo.”

Mặc dù LearnVest nhỏ hơn Alibaba rất nhiều, tôi vẫn phần nào hiểu được điều này bởi những áp lực bản thân phải trải qua. Bất cứ lúc nào có vấn đề xảy ra, tôi phải lập tức sửa chữa nó, bất chấp đó có là 6h sáng thứ tư, chủ nhật hay ngay trong sinh nhật bạn thân nhất của mình.

Trong những ngày đầu tiên của LearnVest, tôi là người dọn dẹp khi văn phòng bừa bộn, đơn giản vì không muốn phải xấu hổ khi có người ghé qua. Một nhà đầu tư có lần nhìn thấy tôi đang cọ phòng tắm mới cười và nói: “Cô quả thật là người chịu xắn tay áo lên làm việc để đảm bảo mọi thứ xong xuôi!”. Chẳng có ai viết về điều đó trong kế hoạch lãnh đạo của mình cả.

3. Bạn phải biết thúc đẩy mọi người

Khi gặp phải những vấn đề hết sức khó khăn, tôi thường nhớ về câu nói nổi tiếng của Jack Ma: “Hôm nay thật khó khăn. Mai sẽ còn tệ hơn. Còn ngày kia sẽ tuyệt vời. Nhưng hầu hết nhân tài của bạn lại không vượt qua được ngày mai.”

Là một người lãnh đạo, bạn phải biết truyền cảm hứng cho mọi người trong những thời điểm khó khăn nhất: truyền cho họ sự kiên định để vượt qua và vươn tới những ngày tươi đẹp. Đó là lúc đội nhóm của bạn đạt được bước đột phá còn bạn thì là người đã đưa tất cả tới điểm đó.

Trước khi bỏ Harvard, tôi vẫn kịp học một khóa dạy kỹ năng lãnh đạo và những kiến thức bổ ích từ khóa học này gần như dính chặt lấy tôi kể từ đó tới giờ. Chúng tôi học cách quan sát các vấn đề từ mọi góc cạnh, điểm nhìn; hay cách quan sát mỗi cá nhân trong công việc và khó khăn của họ. Bạn phải thấy các mối quan tâm hay đam mê của những người đang chiến đấu cùng mình để có thể đưa ra được những câu trả lời toàn diện

Ở chiều người lại, bạn phải biết cân bằng và thúc đẩy mọi người chạm tới giới hạn của họ. Nếu hầu hết mọi người không trụ được qua “ngày mai” theo quan niệm của Jack Ma, bạn sẽ giúp họ làm điều đó thế nào? Các tài năng nằm dưới sự lãnh đạo của bạn cần phải được thúc để làm những việc họ chưa làm bao giờ. Không dễ để thúc đẩy họ đâu, nhưng bạn bắt buộc phải làm.

Theo Trí Thức Trẻ/Inc

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close