CEO Thế giớiNhân vật

Jack Ma vượt qua 7 thất bại lớn nhất như thế nào

Jack Ma có được thành công hôm nay sau 2 lần trượt đại học, 10 lần bị Harvard từ chối, 30 lần xin việc thất bại….

Jack Ma, ông chủ Alibaba, năm nay 51 tuổi với khối tài sản trị giá 23,8 tỷ USD, theo Forbes. Tuy vậy, vị tỷ phú này từng chỉ kiếm được 12 USD/tháng khi là giáo viên tiếng Anh.

Xuất phát điểm của ông khá thấp. Vì thế, thành công của ông hôm nay được đánh giá rất ấn tượng. Ông từng thất bại rất nhiều lần. Mức độ và tần suất của chúng còn hơn rất nhiều người trên thế giới.

Dưới đây là 7 thất bại lớn của Jack Ma và cách ông giữ được tinh thần lạc quan để vượt qua mọi thử thách.

1. Không bỏ cuộc sau khi thi trượt ở trường

Jack Ma không phải là một học sinh giỏi. Thực tế, ông học cấp 2 cũng vất vả. “Khi học tiểu học, tôi trượt một bài thi quan trọng 2 lần, và 3 lần thi trượt bài thi vào cấp 2. Thậm chí 2 lần trượt Đại học nữa”, Jack Ma cho biết.

Nhưng thật ngạc nhiên, Jack Ma không phải trường hợp duy nhất. Rất nhiều vĩ nhân, kể cả Albert Einstein, Winston Churchill và Abraham Lincoln đều rất chật vật khi đi học. Nhưng rồi họ đều làm được những điều lớn lao.

2. Chỉ được 1/120 điểm Toán thi Đại học

Thi trượt là một chuyện nhưng kiếm được chưa đầy 1% số điểm khi thi Đại học là chuyện hoàn toàn khác. Lý do không phải do Jack Ma không có đủ thời gian chuẩn bị. Đến tận ngày nay, Jack Ma vẫn gặp khó khăn với các phép tính dù Alibaba là hãng công nghệ.

Ma từng nói “Tôi không giỏi môn toán, chưa bao giờ học quản trị, và vẫn chưa đọc được báo cáo tài chính”.

Nhưng hóa ra Jack Ma chẳng cần phải giỏi toán để thành tỷ phú. Ông còn chưa bao giờ nghe thấy từ “máy tính” khi còn đi học.

3. Không nản chí khi bị Harvard từ chối 10 lần

Bị Harvard từ chối không phải điều đáng ngạc nhiên. Điều đáng nói ở đây là Jack Ma đã can đảm gửi hồ sơ tới 10 lần. Điều này cho thấy ông là người vô cùng kiên nhẫn. Ông cũng nộp hồ sơ vào Đại học Sư phạm Hàng Châu, và sau này trở thành giáo viên môn Tiếng Anh.

4. Vẫn lạc quan dù 30 lần xin việc thất bại

Sau khi tốt nghiệp Đại học, ông nộp hồ sơ xin việc vào 30 vị trí khác nhau, và đều bị từ chối. Ông thậm chí nộp đơn làm cảnh sát. Nhưng họ chẳng mất đến một ngày để trả lại chỉ với vài từ giải thích “Không đủ tiêu chuẩn”.

Rất may là Jack Ma luôn luôn cố gắng với tâm niệm “Hôm nay rất khắc nghiệt, ngày mai còn khắc nghiệt hơn. Nhưng ngày kia sẽ tươi sáng”.

5. Là ứng viên duy nhất trong số 24 người bị KFC loại

Trong số 24 người nộp đơn xin việc vào KFC, 23 ngừoi được tuyển và Jack Ma là người duy nhất bị loại. Jack Ma cho rằng việc này phần lớn do mình không có ngoại hình và chiều cao.

Vợ ông – Zhang Ying – thì không quan tâm tới điều đó. “Ông ấy không phải người đẹp trai. Nhưng tôi cảm mến vì ông ấy làm được rất nhiều việc mà những người đẹp trai không thể”, bà nói.

6. Không thể thuyết phục Thung lũng Sillicon đầu tư cho Alibaba

Kể cả sau khi thành lập Alibaba, Jack Ma vẫn gánh chịu nhiều thất bại. 3 năm đầu, công ty làm ăn không có lãi. Ban đầu, họ đã mở rộng quá nhanh và gần như sụp đổ khi bong bóng dot com vỡ vụn. Alibaba cũng từng có thời điểm suýt phá sản.

Jack Ma từng nói: “Tôi gọi Alibaba là 1.001 sai lầm”.

7. Nói với 18 nhà đầu tư và đối tác của Alibaba rằng họ không được làm lãnh đạo

Một trong những quyết định tài chính sai lầm nhất mà một CEO từng mắc phải là nói với 18 đối tác – rót tổng cộng 60.000 USD cho Alibaba, rằng họ sẽ không thể thăng tiến lên chức lãnh đạo. Thay vào đó, kế hoạch của ông là đi thuê ngoài.

Ông thừa nhận đây là sai lầm lớn nhất. “Bài học mà tôi rút ra được từ những ngày đen tối tại Alibaba là phải truyền giá trị, sức sáng tạo và tầm nhìn cho nhóm của mình”, ông nói.

Jack Ma là câu chuyện vượt khó điển hình. Tài sản của ông không ấn tượng bằng sự kiên nhẫn. Ông đã chứng minh rằng chẳng có thất bại nào, bất kể tần suất, mức độ, có thể ngăn người ta đạt được ước mơ – “Nếu không bỏ cuộc, bạn sẽ vẫn có cơ hội. Bỏ cuộc chính là thất bại lớn nhất”.

Nhật Trường/NCĐT

Nguồn Entrepreneur

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close