Thời sựTiêu dùng

Kết quả kiểm nghiệm nước mắm của Bộ Y tế: 100% mẫu nước mắm không chứa asen vô cơ vượt ngưỡng

Các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Chiều tối 22-10, Cục An toàn thực phẩm (ATTP) – Bộ Y tế đã chính thức công bố kết quả thanh tra và kiểm nghiệm nước mắm tại thị trường 5 tỉnh/ thành phố.

Theo đó, thực hiện chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ tại Công văn số 8568/VPCP-TTĐT ngày 10-10-2016, ngày 12-10, Bộ Y tế đã thành lập đoàn kiểm tra liên ngành gồm đại diện các Bộ: Y tế, Công Thương, NN&PTNT và các cơ quan liên quan tiến hành kiểm tra việc chấp hành pháp luật về ATTP đối với việc sản xuất, kinh doanh nước mắm tại 5 tỉnh/thành phố: Hà Nội, TP Hồ Chí Minh, Khánh Hòa, Ninh Thuận, Bình Thuận.

Đồng thời, đoàn cũng đã lấy 247 mẫu ngẫu nhiên với 210 nhãn hiệu sản phẩm nước mắm khác nhau của 82 cơ sở sản xuất (cả theo phương pháp truyền thống và công nghiệp), trên thị trường và một số siêu thị để kiểm nghiệm.

Kết quả không phát hiện mẫu nước mắm nào chỉ được sản xuất từ nước và hóa chất. Các cơ sở được kiểm tra đều sản xuất nước mắm từ nguyên liệu là cá và muối hoặc nước mắm cốt (được sản xuất từ cá và muối) và phụ gia thực phẩm với các tỷ lệ khác nhau.

Đặc biệt, kiểm nghiệm Asen: 247/247 (100%) các mẫu nước mắm được kiểm nghiệm không phát hiện Asen vô cơ vượt ngưỡng giới hạn tối đa cho phép theo QCVN 8-2:2011/BYT của Bộ Y tế.

Kiểm nghiệm các kim loại nặng khác: chì, thủy ngân và cadimi đều không phát hiện.

Theo Cục ATTP, việc sử dụng phụ gia thực phẩm trong sản xuất nước mắm là được phép nếu phụ gia đó nằm trong danh mục cho phép, đúng đối tượng sử dụng, không được vượt ngưỡng theo quy định, đảm bảo độ tinh khiết và không quy định số lượng phụ gia thực phẩm tối đa được phép dùng trong một sản phẩm thực phẩm. Quy định này của Bộ Y tế hoàn toàn phù hợp với quy định của Ủy ban Tiêu chuẩn thực phẩm quốc tế (CODEX), các quốc gia khác trên thế giới và trong khu vực ASEAN.

Như vậy, các thông tin nước mắm là nước pha hóa chất, nước mắm có nhiễm thạch tín (thạch tín chỉ được gọi cho Asen vô cơ) ảnh hưởng đến sức khỏe con người là không chính xác gây tâm lý hoang mang cho người dân và ảnh hưởng đến việc sản xuất, kinh doanh nước mắm kể cả nước mắm sản xuất theo phương pháp truyền thống và công nghiệp.

Kết quả kiểm nghiệm nước mắm của Bộ Y tế: 100% mẫu nước mắm không chứa asen vô cơ vượt ngưỡng

Bộ Y tế công bố kết quả kiểm nghiệm nước mắm: 100% mẫu không chứa asen vô cơ vượt ngưỡng (ảnh minh hoạ)

Vì mục tiêu hàng đầu là bảo vệ sức khỏe và quyền lợi người tiêu dùng, đồng thời để đảm bảo quyền lợi kinh doanh hợp pháp của các doanh nghiệp theo quy định của pháp luật, việc cung cấp các thông tin liên quan đến an toàn thực phẩm cần phải đảm bảo khách quan, chính xác, trung thực, đầy đủ và kịp thời.

Trước đó, kết quả khảo sát mặt hàng nước mắm do Hội Tiêu chuẩn và Bảo vệ người tiêu dùng (VINASTAS) công bố ngày 17-10 đưa ra nhiều thông số khiến nhiều người giật mình với 125/150 mẫu được khảo sát không đạt ít nhất 1 trong 5 chỉ tiêu về hóa học, trong đó có trên 50% mẫu không đạt về hàm lượng nitơ tổng, 67% không đạt về hàm lượng asen hữu cơ, chủ yếu thuộc về các nhãn hàng nước mắm truyền thống.

Ngay sau khi thông tin trên được đưa ra, đã có hệ thống siêu thị lên tiếng từ chối bán mặt hàng nước mắm truyền thống. Bức xúc trước thông tin thiếu chính xác này, Hiệp hội nước mắm nhiều tỉnh thành đã đồng loạt lên tiếng, gửi đơn kiển nghị tới Thủ tướng và bộ ngành liên quan vào cuộc xác minh.

Huy Hùng/Congly.vn

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close