CEO Thế giớiNhân vật

Kevin Neal – Người giữ tiền cho người giàu

Người giàu không chỉ có tiền, họ còn có rất nhiều công cụ để bảo vệ tiền của mình. Với họ, việc giữ tiền còn quan trọng hơn kiếm ra tiền.

Kevin Neal là nhà sáng lập kiêm CEO của Moenio – một công ty tư vấn tài chính và bảo vệ tài sản cho giới siêu giàu. Dưới đây là câu chuyện mà Kevin Neal chia sẻ trên tạp chí Business Insider.


Kevin Neal

Kevin Neal

Tôi đã làm nghề tư vấn và quản lý tài sản cho người giàu đã hơn 20 năm. Hiện tại, tôi đang quản lý công ty tài chính giúp giới siêu giàu giữ tiền. Dưới đây là 10 lời khuyên tài chính tôi muốn chia sẻ giúp bạn quản lý tiền bạc tốt hơn và sớm trở thành triệu phú.

1. Luôn quan tâm đến thuế khi thực hiện mỗi khoản đầu tư

Tất nhiên, chúng ta sẽ không bao giờ trốn tránh được các khoản thuế. Thuế sẽ tác động lớn đến dòng thu nhập cũng như hiệu quả đầu tư của bạn. Giới siêu giàu hiểu được tác động của thuế và luôn tìm cách để tận dụng lợi ích của thuế nếu có thể.

Chẳng hạn, khi xảy ra cuộc đại suy thoái năm 2008, nhiều quỹ tương hỗ bị giảm giá trị từ 30-40%. Thay vì xa lánh các quỹ này vào năm 2009, giới siêu giàu để tận dụng hệ số tính thuế kép thấp để thu hút các nhà đầu tư và tạo ra lợi nhuận. Điều này cho thấy, nếu biết khéo léo tận dụng, thuế sẽ giúp bạn kiếm tiền chứ không phải mất tiền.

2. Không chạy theo đám đông

Có quá nhiều nhà đầu tư hiện nay lựa chọn chạy theo đám đông, thay vì nghĩ theo hướng khác. Trong khi đó, giới siêu giàu biết rằng để tạo ra tài sản, bạn phải nghĩ khác và làm khác. Họ không tập trung vào các danh mục ETF hay các quỹ tương hỗ mà luôn sử dụng các dữ liệu “biết nói” như cổ phần tư nhân, bất động sản hoặc danh mục quyền chọn trong đầu tư.

3. Làm việc với những người thông minh

Để thuê một chuyên gia trong lĩnh vực nào đó thì rất dễ, nhưng quan trọng là bạn phải chọn được người thông minh nhất trong số các chuyên gia đó. Những người này sẽ hiểu được quy luật vận động của thị trường, cập nhật các thay đổi của chính sách thuế và kiểm soát dòng tiền tốt nhất cho bạn.

4. Phân loại tài sản

Khi làm việc với những gia đình siêu giàu, một đặc điểm khiến tôi ấn tượng nhất là họ luôn phân loại tài sản sở hữu một cách rất chi tiết. Người giàu không chỉ có tiền, họ còn có rất nhiều công cụ để bảo vệ tiền của mình. Với họ, việc giữ tiền còn quan trọng hơn kiếm ra tiền. Vì thế, người giàu không đặt quá nhiều tiền bạc vào những tài sản rủi ro cao. Họ truyền lại cho con cháu hoặc gửi gắm ở các quỹ ủy thác để bảo vệ tài sản lâu dài.

5. Chuẩn bị cho tương lai của con cái

Tất nhiên, người giàu sẽ không tặng toàn bộ tài sản của mình cho các tổ chức từ thiện. Họ dành một phần cho con cái và các thế hệ sau của mình. Đây được coi như một phần thừa kế đi kèm với những trách nhiệm mà người giàu muốn con cái của họ phải thực hiện. Họ muốn giáo dục con cái rằng không có gì là dễ dàng, đặc biệt là trong việc xây dựng và tích lũy tài sản.

6. Nợ không phải là điều xấu

Khi nhìn vào bảng cân đối tài chính của các gia đình giàu có, bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy hầu hết đều có những con số nợ khổng lồ. Người giàu tận dụng lãi suất thấp để vay nợ và dùng tiền tái đầu tư. Đây mới là cách người giàu làm cho “tiền đẻ ra tiền” nhanh chóng nhất.

7. Xây dựng kế hoạch tài chính

Tôi từng khác ngạc nhiên khi thấy nhiều khách hàng của mình không hề có một kế hoạch tài chính nào cho tương lai. Đầu tư mà không có kế hoạch tài chính rõ ràng sẽ dẫn đến rất nhiều rủi ro bởi chẳng có nhà đầu tư “thiên thần” nào dám rót vốn vào công ty của bạn khi họ không nhìn thấy một chiến lược thu hồi vốn nào cả.

8. Đừng chỉ quan tâm đến mỗi thị trường tài chính

Bạn cần phải có cái nhìn bao quát tới toàn bộ các yếu tố ảnh hưởng đến việc đầu tư của mình bao gồm chính sách điều hành của Chính phủ, chính sách lãi suất của các NHTW, thị trường bất động sản… Hãy nhìn vào bức tranh toàn cảnh để có những chiến lược đúng đắn, đó mới là cách tạo ra tiền thông minh nhất.

9. Đơn giản hóa mọi con số

Đừng phức tạp hóa vấn đề hay những con số mà bạn gặp phải. Tất cả đều sẽ có hướng giải quyết nếu như bạn nhìn nó ở khía cạnh đơn giản hơn. Trong những trường hợp khó khăn, bạn nên tìm đến sự tư vấn của các nhà quản lý tài chính chuyên nghiệp để có được những lời khuyên tốt nhất.

10. Không bao giờ để tất cả trứng vào một giỏ

Đa số người giàu kiếm được tiền nhờ thành công trong kinh doanh và thành công của họ xuất phát từ sự khác biệt hóa. Họ biết rằng tiền dễ bị mất hơn việc làm ra nó rất nhiều. Vì thế, người giàu giữ tài sản bằng cách đa dạng hóa cách danh mục đầu tư để tránh rủi ro.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close