Cách sốngSống

Khi muốn nghỉ ngơi, hãy tự làm điều đó một mình để thảnh thơi nhất

Khi nghĩ tới nghỉ ngơi, nhiều người sẽ liên tưởng tới hình ảnh vui chơi cùng gia đình, bạn bè hay đi ăn uống… thế nhưng điều này còn hiệu quả hơn nếu bạn tách biệt bản thân, làm mọi thứ một mình.

Hãy tưởng tượng khung cảnh này: Một buổi sáng thứ Bảy, ánh nắng mùa thu đang chiếu qua khe cửa. Bạn nhâm nhi một tách cà phê, một cuốn sách, một chiếc ghế thoải mái. Và tuyệt hơn cả: bạn được ở một mình. Gia đình, bạn cùng phòng, vợ/chồng, hay con cái của bạn đều ở một nơi khác, và bạn có 3 giờ dành riêng cho mình.

Thật thảnh thơi phải không? Đối với những người hướng nội – tức những người nghỉ ngơi bằng cách quanh quẩn với chính mình – trạng thái cô độc chính là lựa chọn hiển nhiên khi họ cần nghỉ ngơi.

Nhưng một nghiên cứu mới đã chỉ ra rằng với hầu hết chúng ta, được thực hiện các hoạt động một mình chính là cách tốt nhất để nghỉ ngơi. Và đặc biệt, điều này cũng đúng cả với những người hướng ngoại.

Đọc sách là hoạt động thư thái nhất được 18.000 người đồng thuận khi họ thực hiện một bài khảo sát trực tuyến, và theo các nhà nghiên cứu, đây là cuộc khảo sát lớn nhất từng được thực hiện về vấn đề nghỉ ngơi. Hoạt động đứng thứ 2 trong danh sách là “đắm mình trong môi trường tự nhiên”, tiếp đó là “được ở một mình”, “nghe nhạc”, và “không làm gì đặc biệt”.

“Nhóm phân tích hoàn toàn bất ngờ khi nhận thấy đa phần các hoạt động thư giãn nằm trong top 10 mà những người tham gia lựa chọn đều được thực hiện khi một mình”, các tác giả nghiên cứu cho biết. “Điều thú vị ở đây là các hoạt động xã hội bao gồm cả gặp gỡ bạn bè và gia đình, hay la cà quán xá đều có vị trí thấp hơn”.

“Không chỉ những người hướng nội mới cho rằng được ở một mình là một hoạt động xả hơi. Những người hướng ngoại cũng rất trân trọng khoảng thời gian được ở một mình, và cho rằng hình thức thư giãn này còn thoải mái hơn là được ở bên người khác”.
“Không chỉ những người hướng nội mới cho rằng được ở một mình là một hoạt động xả hơi. Những người hướng ngoại cũng rất trân trọng khoảng thời gian được ở một mình, và cho rằng hình thức thư giãn này còn thoải mái hơn là được ở bên người khác”.

Nghiên cứu này được thực hiện nhờ sự cộng tác giữa BBC và các nhà nghiên cứu đến từ một số trường đại học và các chuyên gia trong các ngành như Thần kinh học Nhận thức và nhân chủng học. 18.000 người tham gia cuộc khảo sát đến từ 134 nước trên thế giới.

Felicity Callard, một giáo sư khoa học xã hội tại Đại học Durham, người chỉ đạo nhóm nghiên cứu, cho biết phần 2 của cuộc khảo sát sử dụng một thước đo tâm lý để biết được người ta tự nhận mình là người hướng nội hay hướng ngoại, và mức độ hạnh phúc của họ ra sao.

Bà cho biết cuộc sống hiện đại đầy sôi nổi và bận rộn đã khiến chúng ta trở nên quan tâm hơn đến cách thức xả hơi thư giãn. “Sự bận rộn có ở khắp mọi nơi, và người ta cứ nghĩ rằng bận rộn nghĩa là có hiệu quả. Đồng thời họ cũng nghĩ rằng sự bận rộn này là quá sức chịu đựng và cần phải nghỉ ngơi”.

Một trong những kết quả thú vị nhất, theo Callard, là nhiều người không cho rằng làm việc và nghỉ ngơi là hai phạm trù trái ngược. Nghiên cứu những người này có thể giúp các doanh nghiệp hạn chế stress và tránh cho nhân viên bị kiệt sức.

Callard cũng nói, trong khi chưa chắc công việc có thể trở nên toàn toàn thảnh thơi, thư thái thì các nghiên cứu trong tương lai sẽ cố gắng tìm ra cách để bộ não được xả hơi ở mức cần thiết mà không phải vắt kiệt sức lực của các nơ ron thần kinh.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close