Công sởQuản trị

Những điều tối kỵ không nên mắc phải nơi công sở

Uy tín là thứ ai cũng cần và nó rất khó để lấy lại khi đã mất, hãy bảo vệ uy tín bản thân thông qua những hành động chuyên nghiệp để sếp cùng đồng nghiệp nể phục hơn.

Warren Buffett được biết đến vì đã nói rằng mọi thứ bạn làm cần được nhìn qua lăng kính là bạn sẽ cảm thấy ra sao nếu việc đó được đăng trên trang nhất một tờ báo vào sáng hôm sau. Nói cách khác, hãy luôn tìm cách bảo vệ uy tín của mình.

Trong khi đa phần chúng ta đều cố gắng làm vậy, thì một số người lại vấp ngã chỉ vì những thứ nhỏ nhặt. Những thứ nhỏ nhặt ấy có thể tập hợp lại và trở thành một “cuốn sách” về bạn. Vì thế tốt nhất là hãy luôn đề phòng ngay cả những lỗi lầm nhỏ nhặt bạn phạm phải vì chúng có thể hủy hoại danh tiếng của bạn. Dưới đây là 6 trong số những sai lầm nhỏ nhặt phổ biến nhất mà bạn cần tránh:

1. Hay nói chuyện tiêu cực

Đôi khi buôn chuyện về đồng nghiệp cũng không có gì là xấu. Nhưng đúng là những lời đàm tiếu đó đều có một chút gì đó tiêu cực về một người hoặc về công ty. Tuy nhiên nếu mọi thứ bạn nói đều chứa những điều tiêu cực, chắc chắn bạn sẽ bị coi là một người cần phải tránh xa.

2. Đọc email khi đang họp

Điều này chắc chắn sẽ làm người đang phát biểu trong cuộc họp cảm thấy khó chịu. Một số người còn chẳng bao giờ bỏ điện thoại xuống mỗi khi dự họp, và rõ ràng chả ai ưa một người như thế chút nào.

3. Viết sai chính tả

Dù là tiếng Anh hay tiếng Việt, nhưng nếu email của bạn đầy rẫy những từ viết sai, không có dấu chấm dấu phẩy hay viết hoa vô tội vạ thì nhiều khả năng bạn vẫn bị coi là “mù chữ”, đặc biệt là trong các email gửi người quản lý hoặc cấp trên. Hãy dành chút thời gian kiểm tra lại email và câu cú cẩn thận. Nhờ vậy bạn sẽ không bị đánh giá là người cẩu thả.

4. Nói dối: Điều này khá hiển nhiên

Khi bạn tìm cách che giấu một điều gì đó và bị phát hiện, bạn sẽ bị đánh giá là thiếu trung thực và yếu kém. Vì không một nhân viên tự tin và có năng lực nào lại kiếm cớ lấp liếm những điều liên quan đến mình ở nơi làm việc.

5. Nhếch nhác, luộm thuộm

Ngày nay, đi làm với quần jeans và giầy thể thao ở các công ty công nghệ là hoàn toàn bình thường. Nhưng điều đó không có nghĩa là bạn có thể bắt đầu mặc áo ba lỗ và trông như vừa bước ra từ phòng tập gym. Nếu bạn không ăn mặc chuyên nghiệp, bạn sẽ không nhận được cách cư xử chuyên nghiệp từ người khác. Không nhất thiết ngày nào cũng phải ăn mặc thật trang trọng, nhưng hãy quan tâm đến vẻ ngoài của mình, vì nó cho thấy bạn quan tâm đến công việc và cả những người xung quanh mình.

6. Luôn đi muộn

Đúng giờ là một phẩm chất rất quan trọng ở môi trường chuyên nghiệp và chỉ cần muộn 5 phút thôi bạn có thể phá hỏng cả buổi họp, ngoài ra điều đó còn cho thấy sự thiếu tôn trọng nữa. Đôi khi việc đi muốn là không thể tránh khỏi, lúc đó bạn hãy tìm cách báo trước cho người có trách nhiệm để họ không cảm thấy khó chịu.

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close