Khám pháSống

Khi phụ nữ Afghanistan “vùng lên”

Lâu nay Afghanistan cũng như đa phần các quốc gia Hồi giáo vẫn bị cáo buộc phân biệt đối xử với phụ nữ theo góc nhìn phương Tây. Tại Afghanistan cách nay 16 năm, báo chí và thậm chí việc tiếp cận giáo dục của phụ nữ đều bị cấm. Nhưng tình hình đã thay đổi rất nhanh chóng, và Zan TV là một ví dụ điển hình.

Ba tháng trước, một nhóm phụ nữ trẻ Afghanistan đã thành lập kênh Zan TV  tại thủ đô Kabul. Hiện nay Zan (có nghĩa là “phụ nữ” trong tiếng Ả Rập), là nơi có 50 phụ nữ làm công việc xuất bản tin thời sự, tin chính trị cũng như các chương trình về phong cách sống. Zan TV có các cuộc thảo luận về quyền bầu cử và đưa ra khẩu hiệu trên Facebook là “Chúng tôi phản chiếu tất cả mọi người”. Đây chính là kênh truyền hình đầu tiên ở Afghanistan hoàn toàn do phụ nữ thành lập và vận hành, theo The Guardian.

“Chúng tôi muốn phụ nữ vai trò chủ động hơn trong xã hội và chính trị. Chúng tôi trao cho họ quyền được tự dẫn dắt cuộc sống độc lập bên ngoài ngôi nhà của họ”, Giám đốc tin tức Nasrine Nawa, 26 tuổi, cho biết.

Theo tinh thần ấy, Nawa lãnh trách nhiệm đào tạo thế hệ các nữ nhà báo trẻ của Afghanistan. Cả 50 người trong Zan TV đều có độ tuổi từ 17 đến 28, trong đó phân nửa là những người đã đủ trình độ, số còn lại đang thực tập. Nawa cho biết nhiều phụ nữ trẻ thất nghiệp vì thích ngành này nhưng không được các đài truyền hình nhận làm.

Zan TV do doanh nhân ngành truyền thông Hamid Samar sáng lập, xuất phát từ việc nhận ra sự mất cân bằng trong thị trường nghề nghiệp. Hiện nay Zan TV đã phát triển những chương trình hướng tới phụ nữ, bao gồm nội dung bàn về nữ quyền cũng như các vấn đề ảnh hưởng tới phụ nữ Afghanistan, ví dụ về tôn giáo, sinh sản, quản lý tài chính, sự nghiệp… Nổi tiếng nhất trong các chương trình của Zan là mục Daily News.

“Điều khiến chúng tôi trở nên đáng chú ý chúng tôi nói tất cả những gì chạm đến đời sống phụ nữ. Phụ nữ vốn đã là cộng đồng bị gạt ra ngoài lề ở Afghanistan trong thời gian dài. Chúng tôi muốn chứng tỏ rằng họ có quyền kiểm soát và thay đổi cuộc sống của mình, nếu họ muốn”, Nawa nói thêm.

Theo Merhia Azali, nữ phóng viên 22 tuổi tại Zan, trước đây trong thời Taliban nắm quyền, phụ nữ Afghanistan bị buộc ở nhà để phục vụ cánh đàn ông. Nhưng giờ Azali muốn dùng truyền hình để thay đổi điều này sâu sắc hơn, bởi dù có cải thiện thì những khu vực bên ngoài thủ đô Kabul vẫn chứng kiến sự bất bình đẳng tồi tệ. Mà vốn dĩ, các đài truyền hình truyền thống thì không bao giờ đưa tin tức chạm tới phụ nữ để họ hiểu được vai trò của mình…

Đối với một kênh truyền hình mới, lượt xem của Zan TV khá ấn tượng với trung bình 90.000 người xem chương trình tin tức buổi sáng của họ, theo Samar.

THÁI BẢO

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close