Sách haySống

Khi thị trường “gặp bão”, đây là 7 cuốn sách về thị trường tài chính mà nhà đầu tư nên đọc

Không có một sự kiện nào xảy ra trên thị trường tài chính là hoàn toàn trùng khớp. Nhưng nỗi sợ hãi, hoảng sợ, tính tham lam và chủ quan thì luôn giống nhau. Hiểu về lịch sử thị trường tài chính không chỉ mang lại cho nhà đầu tư một hướng dẫn để đánh bại thị trường, nó còn là một bản đồ tâm lý cho nhà đầu tư mỗi khi phải đối mặt với biến động.

Khi thị trường "gặp bão", đây là 7 cuốn sách về thị trường tài chính mà nhà đầu tư nên đọc

Mới đây tác giả của cuốn sách “A Wealth of Common Sens” – Ben Carlson – chuyên gia đến từ công ty quản lý quỹ Ritholtz – đã cung cấp cho độc giả 9 cuốn sách về thị trường tài chính mà tất cả nhà đầu tư đều nên đọc. Sau đây là những gợi ý của ông.

“Devil Take the Hindmost: A History of Financial Speculation”

Tạm dịch: “Khôn sống, mống chết: Lịch sử của đầu cơ tài chính”

Nếu phải chọn một cuốn sách duy nhất để đọc trong chủ đề này, tôi sẽ chọn Devil Take the Hindmost: A History of Financial Speculation. Tác giả Edward Chancellor đã khắc họa lại lịch sử thị trường tài chính cùng với những diễn biến tâm lý và phân tích kinh tế một cách tài tình.

“The Panic of 1907: Lessons Learned From the Market’s Perfect Storm”

Tạm dịch: “Cuộc khủng hoảng 1907: Bài học từ cơn bão kinh hoàng của thị trường”

Cuốn sách kể về câu chuyện đằng sau cuộc khủng hoảng ngành ngân hàng năm 1907 mà hầu hết mọi người đều không biết. Nó cho thấy thị trường tài chính nguyên sơ đã từng hoạt động như thế nào trước khi giới chức ngân hàng và Fed xuất hiện.

“The Great Depression: A Diary”

Tạm dịch: “Đại khủng hoảng: Nhật ký”

Một cuốn sách tài chính nhưng lại chọn góc khai thác từ đời sống để miêu tả lại cuộc Đại Khủng hoảng, tác giả không chỉ đem lại cho người đọc bài học về lịch sử thị trường tài chính mà còn cả những khó khăn mà con người phải gánh chịu khi phải sống trong thời kỳ đó. Một sự kiện tài chính sẽ không thể không sống động hơn nếu thiếu đi con người.

“Stocks for the Long Run: The Definitive Guide to Financial Market Returns & Long-Term Investment Strategies”

Tạm dịch: “Cổ phiếu dài hạn: Hướng dẫn về lợi nhuận trên thị trường tài chính và chiến lược đầu tư dài hạn”

Tôi luôn hoài nghi rằng chúng ta nên đặt bao nhiêu lòng tin vào tính xác thực của những số liệu thị trường từ cuối thế kỷ 18 hoặc đầu thế kỷ 19, nhưng cuốn sách này đã thực sự khéo léo cho chúng ta thấy thị trường đã đa dạng như thế nào trong suốt một quãng đường dài của quá khứ.

“More Money Than God: Hedge Funds and the Making of a New Elite”

Tạm dịch: “Giàu có hơn cả chúa: Quỹ phòng hộ và cách hình thành nên một thế hệ tinh túy mới”

Một cuốn sách về lịch sử của quỹ phòng hộ sẽ đem lại một nền tảng tốt cho những ai muốn biết về cách đầu tư ở các thị trường khác nhau thay đổi như thế nào qua nhiều năm và mọi thứ đã tiến hóa ra sao.

“The Big Short: Inside the Doomsday Machine”

Tạm dịch: “Vụ bán không vĩ đại: Bên trong cỗ máy tận thế”

Một cuốn sách cô đọng về cuộc đại khủng hoảng tài chính và sự đổ vỡ của vay nợ thế chấp dưới chuẩn. Ngoài ra, đây cũng là một trong những cuốn sách phi tiểu thuyết hay nhất trong thập kỷ qua.

“A Short History of Financial Euphoria”

Tạm dịch: “Lược sử về giai đoạn hưng phấn trên thị trường tài chính”

Howard Marks là đồng sáng lập kiêm Chủ tịch quản lý quỹ Oaktree Capital Management. Ông đã gợi ý cuốn sách này cho nhà đầu nếu muốn hiểu về giai đoạn trước khi khủng hoảng xảy ra trên thị trường tài chính.

Theo Anh Sa

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close