Chính trị - Xã hộiKinh tế vĩ mô

Không có lý gì nền kinh tế Việt Nam cứ lẽo đẽo đi sau các nước

“Thúc đẩy khởi nghiệp và định hướng hoạt động của từng doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở thành yêu cầu sống còn với các doanh nghiệp. Khởi nghiệp không chỉ là thành lập doanh nghiệp mới mà còn là tái cấu trúc lại doanh nghiệp cả về sản phẩm, dịch vụ, quản trị và công nghệ… Khởi nghiệp là nghĩ mới, làm mới. Khởi nghiệp không chỉ là việc của doanh nghiệp mà còn là việc của các cấp chính quyền”.

Phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam 2016 diễn ra sáng nay (11/10) tại Hà Nội, TS Vũ Tiến Lộc – Chủ tịch VCCI nhận định, “Người Việt Nam không thua người các nước, nếu thể chế của chúng ta không thua họ thì nền kinh tế của chúng ta không có lý gì cứ lẽo đẽo theo sau”.

Theo TS Vũ Tiến Lộc, 5 năm qua (2011-2015) là 05 năm doanh nghiệp phải chật vật với những nỗ lực tái cấu trúc để tồn tại, mặc dù đã bắt đầu thai nghén những doanh nghiệp mới tiềm năng. Nhưng cộng đồng doanh nghiệp Việt Nam vẫn chưa định hướng được một diện mạo mới có thể tạo ra những đột phá có hiệu quả, nâng cao năng lực cạnh tranh để hội nhập.

Trong khi đó, làn sóng hội nhập đang đến, tác động cộng hưởng của hội nhập với cuộc cách mạng kỹ thuật lần thứ 4 sẽ tạo ra những áp lực cực lớn với cả cộng đồng doanh nghiệp và đội ngũ doanh nhân. Những lợi thế về tài nguyên và lao động sẽ suy giảm, thương mại quốc tế có xu hướng đảo chiều. Các ngành công nghiệp cần nhiều lao động và thâm dụng tài nguyên có thể sẽ trở lại chính quốc ở Châu Âu và Bắc Mỹ với công nghệ tự động hóa, sử dụng người máy, trí tuệ nhân tạo và vật liệu mới, công nghệ nano, in 3D… với chi phí ngày càng giảm.

Do đó TS Vũ Tiến Lộc lo ngại các lợi thế về địa kinh tế của các nền kinh tế mới nổi như Việt Nam có thể sẽ mất đi.

Để có thể tận dụng được các lợi thế, theo TS Vũ Tiến Lộc, cần định vị lại nền kinh tế Việt Nam, định vị lại các lĩnh vực kinh doanh cốt lõi của các doanh nghiệp trong bối cảnh của hai cuộc cách mạng: hội nhập và công nghiệp lần thứ 4 sẽ là vấn đề cần quan tâm hàng đầu của các doanh nghiệp.

“Các lĩnh vực kinh tế dịch vụ, thương mại, du lịch, nông nghiệp công nghệ cao, IT là những định hướng phát triển quan trọng. Bên cạnh đó, nông nghiệp công nghệ cao, du lịch, IT… sẽ là các lĩnh vực của tương lai” – Chủ tịch VCCI khẳng định.

TS Vũ Tiến Lộc nói thêm: “Thúc đẩy khởi nghiệp và định hướng hoạt động của từng doanh nghiệp và nền kinh tế đang trở thành yêu cầu sống còn với các doanh nghiệp. Khởi nghiệp không chỉ là thành lập doanh nghiệp mới mà còn là tái cấu trúc lại doanh nghiệp cả về sản phẩm, dịch vụ, quản trị và công nghệ… Khởi nghiệp là nghĩ mới, làm mới. Khởi nghiệp không chỉ là việc của doanh nghiệp mà còn là việc của các cấp chính quyền”.

Cũng theo TS Vũ Tiến Lộc, các Nghị quyết 19, Nghị quyết 35 của Chính phủ có thể coi là những nghị quyết có ý nghĩa khởi nghiệp. Chính phủ đang nghĩ mới, làm mới. Chính phủ đang cố gắng nâng bậc thứ hạng cạnh tranh với các nền kinh tế ASEAN và toàn cầu. Cộng đồng doanh nghiệp cũng phải nâng cấp, đột phá để thích ứng với môi trường kinh doanh mới. Chính phủ quyết bỏ xin cho, doanh nghiệp chống “quan hệ” đang là xu hướng chính của công cuộc cải cách để hình thành một chính phủ kiến tạo, phục vụ và một cộng đồng doanh nghiệp liêm chính, có sức cạnh tranh cao.

Thể chế nào, doanh nhân đó, các doanh nhân đang hoạt động sẽ phải lột xác, chuyển mình và một thế hệ doanh nhân mới sẽ hình thành, một thế hệ doanh nhân sáng tạo. Người Việt Nam không thua người các nước, nếu thể chế của chúng ta không thua họ thì nền kinh tế của chúng ta không có lý gì cứ lẽo đẽo theo sau” – TS Vũ Tiến Lộc nói.

DDDN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close