Cách sốngSống

Muốn tạo cho mình thói quen sống tiết kiệm, hãy bắt đầu với 52 tuần thử thách

Nếu như bạn đang gặp khó khăn trong vấn đề quản lí tài chính cá nhân thì hãy yên tâm đi vì bạn không phải là người duy nhất. Tiết kiệm tiền cho tương lai dường như là một vấn đề nan giải với bất kì ai, đặc biệt là những người trẻ tuổi. Thế nhưng, có một cách vô cùng hiệu quả có thể giúp bạn giải quyết vấn đề này ngay lập tức. Điều bạn cần làm chỉ đơn giản là bắt đầu một thói quen.

52 tuần thử thách

Thực hiện tiết kiệm tiền trong 52 tuần thử thách chính là một trong những xu hướng mới nổi đang rất phổ biến trên thế giới ở thời điểm hiện tại.

Bắt đầu từ một khoản tiền nhỏ mỗi tuần, bạn sẽ có khả năng tích tiểu thành đại. Tất nhiên, điều này không có nghĩa là bạn bắt buộc phải để dành ra một số tiền nhất định mỗi tháng nhưng nó vẫn có thể tạo cho bạn áp lực về mặt tài chính trong những tuần đầu tiên.

Khi bắt đầu bước vào 52 tuần thử thách, bạn sẽ phải để dành 1 đô la ở tuần đầu tiên. Ở tuần tiếp theo, hãy để dành 2 đô la, cứ thế tăng dần lên theo số tuần bạn đi qua. Đến tuần thứ 52, khi đã bỏ lợn thành công 52 đô la, có thể bạn sẽ ngạc nhiên vô cùng khi số tiền bạn tiết kiệm được đã lên tới 1.378 đô la.

Mọi người nghĩ gì về điều này?

Điều tuyệt vời nhất ở đây chính là đây là thử thách mà ai trong chúng ta cũng có khả năng thực hiện được. Bạn hoàn toàn có thể thực hiện theo cách này và chắc chắn khi kết thúc 52 tuần thử thách, bạn sẽ có một sự ngạc nhiên không hề nhỏ đâu!

Tất nhiên, nếu muốn làm theo cách đặc biệt hơn, hãy bắt đầu tiết kiệm 52 đô la từ tuần đầu tiên và giảm dần trong những tuần tiếp theo. Đây là cách để bạn bớt cảm thấy lo lắng khi phải dành ra 52 đô la trong những ngày cuối của kì nghỉ cuối năm.

Bạn cũng có thể pha trộn từng mức tiền phụ thuộc vào khả năng của bạn mỗi tuần, số tiền nhỏ khi bạn túng thiếu và một khoản lớn hơn nếu như bạn có khả năng. Điều quan trọng không phải bạn dành ra bao nhiêu, mà là bạn đã tạo nên cho mình một thói quen tiết kiệm trong suốt một thời gian dài.

Bắt đầu 52 tuần thử thách như thế nào?

Trước khi bắt đầu, hãy khởi tạo cho mình một mục tiêu nhất định. Bằng cách này, bạn sẽ có động lực để có thể vượt qua thử thách.

Vạch ra chỉ tiêu cho từng tuần

Hãy viết hoặc lên một danh sách cho mỗi tuần và lượng tiền bạn có thể tiết kiệm. Hãy luôn mang theo nó bên mình để bạn có thể tự theo dõi quá trình thực hiện thử thách của bản thân. Khi mỗi tuần trôi qua, hãy gạch những kết quả đã được thực hiện thành công và tiếp tục với một danh sách mới.

Tự nhắc nhở bản thân

Sau khi đã hoàn thành những chỉ tiêu vô cùng dễ dàng ở những tuần đầu tiên, chúng ta thường quên mất rằng lượng tiền cần để dành sẽ tăng lên sau mỗi tuần. Vì vậy, hãy viết giấy nhớ hoặc lưu chúng vào màn hình điện thoại để bản thân có thể nghiêm túc thực hiện thử thách.

Để lợn tiết kiệm của bạn ở nơi dễ thấy cũng là cách hay để chúng ta không lãng quên việc cho lợn ăn mỗi ngày. Nếu như cách này không hiệu quả, hãy cài đặt chế độ chuyển tiền tự động ở ngân hàng và bạn sẽ không cần phải lo lắng về điều này thêm bất kì phút giây nào nữa.

Lên danh sách những cách thức để có thể tiết kiệm dễ dàng hơn

Có cả trăm ngàn cách để giữ tiền mà bạn có thể tìm hiểu hoặc học hỏi từ bất kì đâu. Những tuần đầu thực sự rất dễ dàng nhưng ngay khi bạn đi tới những tuần tiếp theo, việc để dành ra 40 đô la hoặc hơn thế nữa có thể khiến bạn cảm thấy mệt mỏi và bất lực nhưng không có nghĩa là bạn không làm được.

Hãy nghĩ về những cách có thể giúp bạn cắt giảm chi tiêu dựa trên danh sách dưới đây:

– Bán bớt những thứ đồ không dùng đến

– Làm quà tặng cho mọi người thay vì mua quà bên ngoài

– Đi chung xe để tiết kiệm tiền xăng

– Đi bộ thay vì đi xe

– Tắt đèn khi không cần thiết

– Nấu nhiều đồ ăn và để tủ lạnh cho những bữa sau

– Chú ý đến các chương trình giảm giá tại các cửa hàng tạp hóa

– Chọn nhãn hiệu phù hợp thay vì thương hiệu nổi tiếng

– Tự nấu ăn thay vì mua đồ ăn sẵn

Khi bạn tự đưa ra cho mình danh sách những cách thức thực tế, sẽ dễ dàng hơn để tiết kiệm và định mức số tiền bạn có thể để dành mỗi tuần. Ví dụ, thay vì dành ra 5 đến 10 đô cho mỗi bữa trưa mua ngoài, bạn có thể tiết kiệm tới 30 đô mỗi tuần nếu như bạn tự nấu ăn ở nhà.

Tạo môi trường cạnh tranh

Tại sao bạn không nghĩ tới việc thách đấu những người xung quanh? Đây cũng là một trong những động lực thúc đẩy bạn tiếp tục đi đến cuối và cố gắng ngày càng nhiều hơn. Nếu như có một phần thưởng cần được đưa ra như giao kèo giữa hai người, đó có thể là quyền quyết định địa điểm du lịch sẽ nằm trong tay người tiết kiệm giỏi hơn.

Tích tiểu thành đại

Điều quan trọng ở thử thách 52 tuần chính là việc nó tạo cho bạn một nguồn cổ vũ động viên tinh thần to lớn để bắt đầu thói quen sống tiết kiệm và bớt chi tiêu hoang phí.

Hãy nhớ rằng, ông cha ta đã có câu, tích tiểu ắt sẽ thành đại. Đừng cảm thấy quá chán nản nếu như bạn không thể để dành một lượng tiền đủ cho một vài tuần cuối bởi đây chỉ là sự tự nguyện của bạn mà thôi.

Hãy giữ cho mình một tâm trạng thoải mái lạc quan, hãy duy trì thói quen tiết kiệm và một năm sau, bạn sẽ thấy những gì mình đã làm được tuyệt vời đến mức nào.

Theo Trí thức trẻ/lifehack.org

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close