Câu chuyệnKinh doanh

Người đàn ông Nhật kiếm chục triệu đô nhờ bán pizza ở VN: 6h dậy, tập thiền và dành 13 tiếng cho công việc

Ông chủ Yosuke Masuko của Pizza 4Ps làm việc 13 tiếng mỗi ngày. Với ông, thách thức khi kinh doanh ở Việt Nam luôn có, nhưng ông và vợ luôn vui vì được làm việc ở đây.

Năm 2011, gia đình Yosuke và Sunny Masuko tới TP HCM sau khi bỏ việc ở một quỹ đầu tư lớn. Yosuke và Sunny – vốn là những người có sở thích sống ở nước ngoài – đều đặt nhiều kỳ vọng có thể có công việc phù hợp với mình tại vùng đất mới này. Trong những tháng đầu ở Việt Nam, vào những dịp cuối tuần, gia đình Masuko hay mời bạn bè đến chơi và tổ chức nướng bánh pizza ở khu vườn phía sau nhà. Cảm hứng khởi nghiệp của họ cũng đến từ đây.

Năm 2011, cửa hàng pizza đầu tiên của gia đình lấy tên Pizza 4Ps mở cửa với 10 nhân viên, phần lớn nguyên liệu nhập từ nước ngoài. Số vốn ban đầu của cặp đôi là 100.000 USD, lấy từ tiền tiết kiệm của gia đình.

6 năm sau, họ có 6 cửa hàng ở Sài Gòn, Đà Nẵng và Hà Nội, với 700 nhân viên, tự làm ra phô mai, nhập rau hữu cơ tại Việt Nam.

Ban đầu, 90% khách hàng tới 4Ps là người Nhật, 5% là người nước ngoài và chỉ 5% là người Việt. Giờ đây, 70% khách tới quán ăn của gia đình Masuko là người bản địa.

Yosuke Masuko nói anh thường dậy lúc 6h sáng, sau đó cho con gái lớn ăn sáng, giúp bé làm bài tập về nhà và đưa bé ra xe để đến trường. Sau đó, Yosuke Masuko dành thời gian để thiền. Anh tìm tới những nơi yên tĩnh, dưới những bóng cây ở công viên gần nhà để tĩnh tâm. Rồi Yosuke đến công ty với vợ.

Yosuke Masuko dành 13 tiếng mỗi ngày cho công việc, tức là suốt từ sáng đến tối muộn. “Tôi coi công việc là trên hết”, Yosuke Masuko nói.

Doanh thu chuỗi cửa hàng của vợ chồng Masuko năm 2016 đạt 7,5 triệu USD. Họ đặt mục tiêu đạt 15 triệu USD năm 2017, và sớm chạm mốc 100 triệu USD và cũng như IPO vào năm 2020.

Theo Lam Thiên

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close