CEO Thế giớiNhân vật

Tỷ phú Trung Quốc “bỏ túi” 8 tỷ USD chỉ trong hai ngày

Cuối tuần trước, tài sản của Hui Ka Yan – Chủ tịch công ty bất động sản Evergrande Group, tăng thêm 8 tỷ USD lên 33,5 tỷ USD chỉ trong hai ngày khi cổ phiếu công ty này tăng tới 34%, theo Forbes.

Với khối tài sản này, ông trở thành người giàu thứ 3 tại Trung Quốc, sau Jack Ma của Alibaba và chủ tịch Tencent Ma Huateng, theo số liệu của Forbes.

Evergrande Group hiện sở hữu gần 600 dự án tại hơn 200 thành phố tại Trung Quốc. Từ đầu năm 2017, cổ phiếu công ty này tăng tới 393%, giúp Hui Ka Yan “bỏ túi” tới 24,5 tỷ USD.

Cổ phiếu Evergrande Group tăng vọt vào cuối tuần vừa rồi sau khi công ty này công bố dự báo lợi nhuận chưa kiểm toán hai quý đầu năm sẽ tăng gấp 3 lần so với năm trước. Evergrande cũng cho biết giá bán trung bình tăng cùng diện tích bán ra tăng giúp đẩy lợi nhuận của hãng lên cao. Ngoài ra, Evergrande cũng cho biết đã trả bớt nợ, giúp tăng lợi nhuận cho các cổ đông.

Có trụ sở tại Quảng Châu, Trung Quốc, Evergrande đầu tư mạnh tay vào các thành phố nhỏ ít được biết đến. Cơn sốt bất động sản vài năm trở lại đây khiến chính quyền Bắc Kinh phải đưa ra chính sách hạn chế mua nhà tại các thành phố lớn như Thượng Hải, Bắc Kinh, và các thành phố nhỏ nằm ngoài chính sách này trở nên hút khách.

Tuy nhiên, cổ phiếu Evergrande tăng chóng mặt cũng đặt ra dấy lên nhiều nghi ngờ. Theo báo chí Trung Quốc, cùng với vợ, ông Hui hiện sở hữu gần 10,16 tỷ cổ phiếu Evergrande, tương đương 77,76% cổ phần của công ty 21 năm tuổi này.

Ngoài ra, công ty này cũng không ngừng mua lại cổ phiếu với con số lên tới 1,4 tỷ USD trong năm 2015 và 2016, tương đương hơn 10% cổ phiếu lưu hành.

Tháng 10 năm ngoái, Evergrande tuyên bố kế hoạch tái cấu trúc, chuyển một phần danh mục đầu tư về Thâm Quyến. Động thái này được cho là thúc đẩy đợt mua lại cổ phiếu quỹ, với việc mua lại 5,25% cổ phiếu công ty vào tháng 3 – 4/2017.

Giữa tháng 7, công ty bất động sản khổng lồ Chinese Estates – phần lớn thuộc sở hữu của gia đình tỷ phú Joseph Lau, tuyên bố sở hữu 5% cổ phần Evergrande, cho thấy lượng cổ phần thuộc sở hữu của các nhà đầu tư bên ngoài của Evergrande ngày càng giảm.

Hiện Evergrande chưa đưa ra bình luận cho các thông tin trên.

KIM TUYẾN/VnEconomy (tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close