Cách sốngSống

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi thì đây là 3 loại chi phí tốn kém nhất mà bạn nên quản lý chặt để không “ném tiền qua cửa sổ”

28 tuổi và sở hữu 250.000 USD trong ngân hàng, blogger Sean đang hướng tới nghỉ hưu sớm ở tuổi 37. Để làm được điều này, ngoài thu nhập tốt thì Sean còn cần biết cách chi tiêu hợp lý, đặc biệt tập trung vào nhà ở, phương tiện đi lại và thực phẩm.

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi thì đây là 3 loại chi phí tốn kém nhất mà bạn nên quản lý chặt để không "ném tiền qua cửa sổ"

Grant Sabatier, triệu phú tự thân, lập nghiệp thành công khi mới 30 tuổi từng chia sẻ trên một blog tài chính rằng, trung bình người Mỹ sử dụng 70% tiền bạc của họ vào 3 vấn đề chính: nhà ở, phương tiện di chuyển và thực phẩm, chưa kể các khoản thuế thu nhập và an sinh xã hội. Trong khi, chính họ cũng không biết rằng, việc chi tiêu hoang phí cho các vấn đề trên gây khó khăn cho việc tích lũy và làm giàu. Nhờ nắm bắt được điều đó, Sean – một blogger chuyên chia sẻ các bí quyết quản lý tài chính cá nhân đã đưa ra giới hạn chi tiêu phù hợp với chính bản thân mình để đạt được mục tiêu nghỉ hưu sớm khi 37 tuổi.

Đây là cách giải quyết của Sean mà bạn hoàn toàn có thể tham khảo để sớm có khoản tiết kiệm của riêng mình:

Nhà ở

Sean có một cái nhìn rất thực tế về vấn đề tưởng chừng như không còn gì phải bàn cãi này. Nếu bạn nghĩ rằng việc chúng ta không thể kiểm soát được khoản chi này mà phụ thuộc vào thị trường thì bạn đã lầm.

Sean tiết kiệm tiền nhà bằng cách chia sẻ với bạn gái của mình, từ lúc thuê nhà đến khi mua nhà. Trước đây, họ phải trả 640USD/tháng cho căn hộ thuê còn đến năm 2017, hai người quyết định mua nhà và mỗi người chịu trách nhiệm cho 740USD/tháng tiền trả lãi suất ngân hàng. Nếu bạn không sống với một người bạn đời, bạn nên chia tiền với bạn cùng phòng hay thậm chí người thân trong gia đình .

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi thì đây là 3 loại chi phí tốn kém nhất mà bạn nên quản lý chặt để không ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 1.

Khi mua một ngôi nhà mới, hãy chắc chắn những tiện ích mà nó mang lại phù hợp với những thứ bạn cần, không hơn không kém. Nếu bạn đang ở nhà thuê, hãy tự hỏi việc sắm sửa những trang thiết bị tiện nghi có thực sự cải thiện cuộc sống? Còn nếu bạn đang có ý định mua nhà, hãy cân nhắc kỹ trước khi quyết định lựa chọn một căn nhà rộng với nhiều phòng trống thênh thang mà chẳng ai sử dụng. Bạn cũng nên suy nghĩ đến vị trị địa lý nữa, vì càng xa trung tâm thì sẽ càng rẻ.

Và cuối cùng, đừng quá tin lời môi giới nhà đất hay nhưng con số tính toán của ngân hàng về khả năng chi trả. Theo tính toán, Sean và bạn gái hoàn toàn có thể mua được một căn nhà trị giá 480.000USD nhưng anh lại chọn một căn nhà 180.000USD. Theo Sean, với vài trăm USD để ra mỗi tháng, anh có thể gửi vào tiết kiệm ngân hàng và nhận lãi hàng tháng rồi.

Phương tiện đi lại

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi thì đây là 3 loại chi phí tốn kém nhất mà bạn nên quản lý chặt để không ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 2.

Chi phí cho việc đi lại cũng tăng lên đáng kể, trung bình bạn sẽ phải chi trả 523USD/tháng cho một chiếc ô tô mới vào năm 2018. Và may mắn là chúng ta hoàn toàn có thể kiểm soát được nó.

Phương án đầu tiên là bạn có thể đi chung xe và chia sẻ tiền xăng xe, kho bãi… với đồng nghiệp, hàng xóm. Và nếu bạn sống ở khu vực mà giao thông công cộng phổ biến thì hãy xem xét sử dụng nó ít nhất một vài ngày một tuần. Việc này có thể không tiết kiệm thời gian, nhưng nó lại tiết kiệm tiền.

Và nếu bạn sống gần công ty thì đừng băn khoăn mà sắm ngay một chiếc xe đạp. Trent Hamm, tác giả của “The Simple Dollar”, ước tính rằng bạn có thể tiết kiệm gần 6.000USD/năm bằng cách ngừng đi oto riêng và sử dụng các phương tiện thân thiện hơn như xe bus, xe đạp. Ngoài ra, sức khỏe cũng sẽ cải thiện đáng kể.

Thực phẩm

Nếu bạn muốn nghỉ hưu sớm trước 40 tuổi thì đây là 3 loại chi phí tốn kém nhất mà bạn nên quản lý chặt để không ném tiền qua cửa sổ - Ảnh 3.

Bạn sẽ phải ngạc nhiên khi biết người Mỹ dành đến 70.000USD chỉ để chi trả cho phí vận chuyển thức ăn chế biến sẵn trong cuộc đời. Chúng ta ngày càng lười vận động, đến nỗi ăn cũng có người mang đến tận nơi mà không biết những khoản chi tiêu này gộp vào có thể lớn đến vậy.

Bằng cách hạn chế những bữa ăn nhà hàng và chăm chỉ nấu ăn tại nhà hơn, Sean đã tiết kiệm được kha khá thời gian và tiền bạc để “làm giàu” hơn cho quỹ tiết kiệm của mình.

Theo Hoài Thu

Nhịp sống kinh tế/CNBC

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close