SốngSống khỏe

Nhìn tay đoán bệnh bằng 6 dấu hiệu khoa học: Sức nắm tay báo hiệu bệnh tim, vân tay tiết lộ bệnh huyết áp…

Bàn tay không có tác dụng để cầm nắm. Bạn có biết, từ độ dài ngón tay đến sức nắm của bàn tay, tất cả những yếu tố đó đều có thể tiết lộ rằng nguy cơ tiềm tàng của các vấn đề sức khỏe bạn đang gặp phải là gì, bạn có thể đang mắc phải những căn bệnh, biến chứng gì?

Nhìn tay đoán bệnh bằng 6 dấu hiệu khoa học: Sức nắm tay báo hiệu bệnh tim, vân tay tiết lộ bệnh huyết áp...

Biết trước bệnh để phòng chống, ngăn cản tốt hơn rất nhiều so với thấy bệnh rồi mới đi điều trị. Hơn nữa, việc chẩn đoán bệnh bằng tay cũng là những phương pháp vô cùng dễ dàng mà bạn có thể làm ngay tại nhà được. Vì thế, hãy quan tâm ứng dụng ngay với cơ thể của mình.

1. Màu sắc móng tay tiết lộ nguy cơ mắc bệnh thận

Các nhà khoa học Ấn Độ đã nghiên cứu 100 bệnh nhân mắc bệnh thận mãn tính. Họ thấy rằng có khoảng 36% bệnh nhân có móng tay nửa trên màu nâu và nửa dưới màu trắng.

Theo họ giải thích thì nguyên nhân tạo nên màu sắc kỳ lạ này ở móng tay có thể là do sự gia tăng nồng độ của một số hormone nhất định và chứng thiếu máu mãn tính – 2 đặc điểm của bệnh thận mãn tính.

Nhìn tay đoán bệnh bằng 6 dấu hiệu khoa học: Sức nắm tay báo hiệu bệnh tim, vân tay tiết lộ bệnh huyết áp... - Ảnh 1.

Do đó, hãy đến phòng khám ngay nếu móng tay của bạn có triệu chứng như trên hoặc có sọc dọc màu tối dưới móng tay bạn. Những căn bệnh về thận rất có thể đang đón chờ bạn và bạn cần hành động ngay.

2. Sức nắm bàn tay tiết lộ sức khỏe của tim

Một nghiên cứu đăng trên tạp chí Lancet đã xem xét trên 140.000 người trưởng thành ở 17 quốc gia và rút ra kết luận: sức nắm tay yếu cho thấy nguy cơ bị đau tim hoặc đột quỵ cao và khả năng sống sót thấp.

Qua sức nắm tay của mỗi người, các chuyên gia có thể đoán biết khả năng tử vong tốt hơn đo huyết áp. Theo các nhà nghiên cứu, sức nắm chính là biểu hiện của sức mạnh cơ bắp và độ dẻo dai tổng quát của cơ thể. Họ cũng khuyên rằng mỗi người đều nên rèn luyện thể chất và tập các bài thể dục nhịp điệu để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh tim.

3. Lòng bàn tay ẩm ướt tiết lộ bệnh tăng tiết mồ hôi

Bàn tay ra nhiều mồ hôi có thể là triệu chứng của sự mãn kinh hoặc các bệnh về tuyến giáp, cũng như bệnh ‘tăng tiết mồ hôi’ – căn bệnh xảy ra khi tuyến mồ hôi hoạt động quá mạnh và nhiều hơn cần thiết.

Nhìn tay đoán bệnh bằng 6 dấu hiệu khoa học: Sức nắm tay báo hiệu bệnh tim, vân tay tiết lộ bệnh huyết áp... - Ảnh 2.

Hầu hết mọi người chỉ bị đổ mồ hôi từ một hoặc hai bộ phận trên cơ thể, ví dụ như nách, lòng bàn tay hoặc bàn chân. Do đó, nếu thấy lòng bàn tay của mình luôn ảm ướt, hãy đến gặp bác sĩ. Bác sĩ có thể kê đơn một loại thuốc chống đổ mồ hôi để giải quyết vấn đề này.

4. Độ dài ngón tay tiết lộ nguy cơ bị viêm khớp

Phụ nữ có ngón áp út dài hơn ngón trỏ có thể tăng gấp đôi khả năng viêm khớp đầu gối, theo nghiên cứu trên tạp chí Viêm khớp và Thấp khớp (dịch Tiếng Việt). Nguyên nhân gây bệnh ở đây có thể là do suy giảm lượng estrogen ở nữ giới.

Thêm vào đó, độ dài ngón tay còn thể hiện những căn bệnh khác dành cho nam giới. Cụ thể, dù người ta cho rằng đàn ông có ngón áp út dài dễ có nhiều con hơn và có mối quan hệ tốt hơn với phụ nữ, tuy nhiên họ cũng có tỷ lệ mắc ung thư tuyến tiền liệt cao hơn so với người bình thường.

5. Vân tay tiết lộ bệnh huyết áp cao

Khi các nhà khoa học Anh nghiên cứu 139 dấu vân tay, họ đã thấy rằng những người có chủng vân xoáy ốc trên một hoặc nhiều ngón tay thường dễ bị mắc bệnh huyết áp hơn so với những người có loại vân móc hoặc vân sóng.

Nhìn tay đoán bệnh bằng 6 dấu hiệu khoa học: Sức nắm tay báo hiệu bệnh tim, vân tay tiết lộ bệnh huyết áp... - Ảnh 3.

Như vậy, sở hữu càng nhiều ngón tay có chủng vân xoáy thì người đó có chỉ số huyết áp càng cao. Y học chứng mình điều nay khi nhận định rằng chủng vân xoáy biểu thị cho những vấn đề trong quá trình phát triển thai nhi của thai kỳ, ảnh hưởng đến huyết áp sau này.

6. Bàn tay run tiết lộ nguy cơ mắc bệnh Parkinson

Triệu chứng run tay có thể có lý do vì bạn nạp quá nhiều caffeine hoặc bị ảnh hưởng bởi tác dụng phụ của một số loại thuốc như thuốc trị hen suyễn và thuốc chống trầm cảm. Bạn nên đi khám nếu vấn đề này xảy ra.

Hơn nữa, một bàn tay run rẩy có thể là triệu chứng đầu tiên của bệnh Parkinson hoặc chứng run vô căn – một loại rối loạn thần kinh làm run tay mất kiểm soát và có thể chữa được với liệu trình phù hợp.

Văn Lê

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close