Công nghệThời đại số

Nhờ Galaxy Note 7 mà Apple đạt 91% lợi nhuận điện thoại thế giới

Trong quý III/2016, Apple đã chiếm tới 91% lợi nhuận tương đương 8,5 tỷ USD trên tổng lợi nhuận của ngành công nghiệp điện thoại trên toàn thế giới.

Theo báo cáo từ Strategy Analytics, Apple đã lập kỷ lục mới khi đạt tới 91% lợi nhuận của ngành công nghiệp điện thoại di động trong quý III/2016.

Cũng theo báo cáo này, ngành công nghiệp di động toàn thế giới đã thu về khoảng 9,4 tỷ USD lợi nhuận trong quý III/2016. Trong đó, Apple chiếm vai trò chủ đạo khi đạt được 8,5 tỷ USD lợi nhuận từ mẫu điện thoại iPhone.

Giám đốc Strategy Analytics – Linda Sui cho biết, Apple đã tối đa hóa lợi nhuận từ mỗi chiếc điện thoại iPhone nhờ giá bán cao và việc giảm thiểu chi phí sản xuất cực kỳ ấn tượng khiến iPhone tiếp tục tạo ra lợi nhuận “siêu khủng”.

 Lợi nhuận quý III/2016 của các nhà sản xuất điện thoại

Dù vậy, vị trí thứ 2 trong danh sách các công ty thu lời lớn từ ngành công nghiệp điện thoại di động lại không phải là nhà sản xuất lớn nhất thế giới Samsung.

Bởi lẽ, công ty này đã chịu thiệt hại lớn khi mẫu điện thoại chủ lực Galaxy Note 7 bị thu hồi toàn bộ vì sự cố lỗi pin.

Đứng thứ 2 là Huawei, với 2,4% lợi nhuận trên tổng lợi nhuận toàn ngành. Đây cũng là lần đầu tiên Huawei trở thành nhà sản xuất smartphone Android có lợi nhuận lớn nhất quý. Hai thương hiệu Trung Quốc, Vivo và OPPO lần lượt ở vị trí tiếp theo với 2,2% lợi nhuận smartphone toàn cầu.

 “Cơn ác mộng” Galaxy Note 7 của Samsung đã phần nào giúp Apple dễ dàng chiếm lĩnh lợi nhuận của ngành sản xuất điện thoại.

Tuy nhiên, số liệu thống kế từ báo cáo của Strategy Analytics còn được cho là có chút “bảo thủ” hơn các công ty phân tích khác.

Cụ thể, BMO Capital Markets cho biết, mẫu điện thoại iPhone của Apple chiếm tới 103,6 phần trăm lợi nhuận ngành công nghiệp di động trong quý thứ ba.Còn các công ty như LG hay HTC thì hiện đang thua lỗ ở mảng kinh doanh điện thoại di động.

Apple đã chính thức công bố doanh thu đạt 46,9 tỷ USD trong quý III/2016 với doanh số 45,5 triệu chiếc điện thoại iPhone. Tuy rằng, doanh thu của Apple tại Trung Quốc đã giảm hơn so với năm ngoái nhưng sự tăng trưởng từ 33 thị trường khác đã phần nào bù đắp lại.

NGUYỄN THẮM

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close