Thời sựTiêu dùng

Việt Nam giảm nhập đồ Trung Quốc, tăng dùng hàng Thái Lan

Số liệu vừa công bố của Tổng cục Hải quan cho thấy, Việt Nam đang giảm dần nhập khẩu từ Trung Quốc, tăng nhập khẩu từ Thái Lan…

Theo báo cáo của Tổng cục Hải quan, 10 tháng đầu năm 2016, cả nước xuất khẩu gần 144 tỷ USD, tang 7% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi đó, kim ngạch nhập khẩu đạt 140,6 tỷ USD, tăng 2,2% so với cùng kỳ. Như vậy, tính từ đầu năm đến nay, Việt Nam xuất siêu 3,4 tỷ USD.

Xét về thị trường, hiện Việt Nam vẫn nhập khẩu các loại hàng hoá nhiều nhất từ Trung Quốc với 40,2 tỷ USD trong 10 tháng đầu năm.

Báo cáo của Tổng cục Hải quan cũng cho thấy nhóm mặt hàng Việt Nam “đổ” tiền vào nhập khẩu nhiều từ Trung Quốc, đó là: các loại máy móc, thiết bị, dụng cụ, phụ tùng; điện thoại các loại và linh kiện ; máy vi tính, sản phẩm điện tử và linh kiện; vải các loại; nguyên phụ liệu dệt may da giày; sắt thép các loại, rau quả…

 Nguồn: Tổng cục Hải quan

Mặc dù chiếm tỷ lớn nhất trong cơ cấu nhập khẩu, song giá trị nhập khẩu từ Trung Quốc đã giảm so với cùng kỳ năm trước. Cụ thể, so với cùng kỳ 2015, kim ngạch nhập khẩu từ Trung Quốc giảm 576 triệu USD, tương đương giảm khoảng 1,4%.

Đây là một tín hiệu đáng mừng trong việc giảm phụ thuộc vào hàng hóa Trung Quốc. Trong khi đó, tỷ lệ nhập siêu từ các thị trường như Thái Lan… lại tăng mạnh.

 Nguồn: Tổng cục Hải quan

10 tháng đầu năm 2016, Thái Lan xuất khẩu khoảng 6,9 tỷ USD hàng hoá sang Việt Nam. Trong đó, ở mặt hàng ôtô nguyên chiếc và rau quả, hàng điện gia dụng Thái Lan dẫn đầu trong các nước xuất khẩu vào Việt Nam.

Ô tô Thái đã thay Trung Quốc chiếm lĩnh thị trường Việt Nam với lượng tiêu thụ 26.790 xe nguyên chiếc trị giá 499 triệu USD. Theo tính toán, trung bình cứ 3 xe ô tô nguyên chiếc nhập khẩu vào Việt Nam thì có 1 xe đến từ Thái Lan.

Trước đó, năm 2015, Trung Quốc là thị trường chính cung cấp ô tô nguyên chiếc cho Việt Nam, với 26.740 chiếc. Thái Lan xếp thư 3 sau Hàn Quốc, đạt 25.140 chiếc.

Ngoài những mặt hàng như ô tô, điện tử gia dụng, Việt Nam cũng nhập khẩu rất nhiều mặt hàng mà nước ta cũng có thế mạnh từ Thái Lan như: hàng rau quả, sữa và các sản phẩm từ sữa, thuỷ sản, ngô, gỗ và các sản phẩm từ gỗ, cao su và sản phẩm từ cao su, sản phẩm từ chất dẻo, giấy…

Hiện Việt Nam nhập khẩu rau quả nhiều nhất từ Thái với giá trị nhập khẩu hơn 327 triệu USD…

N.MẠNH

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close