Công nghệThời đại số

Những cái “đầu tiên” của làng công nghệ làm thay đổi bộ mặt của thế giới hiện đại

Luôn có lần đầu tiên cho mọi thứ. Có thể chúng ta ngày nào cũng gửi file đính kèm trong một email, nhưng thực ra nó mới bắt đầu từ 20 năm trước mà thôi. Tương tự, có những thứ ta tưởng như mới đây những đã xuất hiện từ lâu lắm rồi.

Những cái "đầu tiên" của làng công nghệ làm thay đổi bộ mặt của thế giới hiện đại

Dưới đây là những cái “đầu tiên” đã tạo tiền đề cho cuộc sống hiện đại ngày nay như chúng ta biết: Cuộc điện thoại di động đầu tiên, website đầu tiên, dòng tweet đầu tiên, v.v.

– 1971: Nhà khoa học máy tính Ray Tomlinson gửi email đầu tiên và chọn biểu tượng @ để tách người dùng ra khỏi trên host trong địa chỉ mail. Tomlinson, qua đời vào tháng 3/2016, đã không nhớ được nội dung của bức thư điện tử đầu tiên đó, và nói rằng nó “có nội dung kiểu QWERTYUIOP.”

– 03/04/1973: Cuộc gọi bằng điện thoại di động đầu tiên được nhân viên Martin Cooper của Motorola thực hiện. Ông không nhớ chính xác cuộc hội thoại, đại khái là “Tôi gọi chỉ để xem phía bạn có nghe rõ không,” hoặc điều gì đó tương tự.

– 15/03/1985: Symbolics Computer Corporation đăng ký tên miền đầu tiên trên Internet là symbolics.com. Trang web này hiện đang thuộc quyền sở hữu của một nhóm nhỏ các nhà đầu tư ở Irvine, California, và được sử dụng để theo dõi thống kê đăng ký tên miền.

– 11/03/1992: Nhân viên Nathaniel Borenstein của Bell Communications Research gửi tập tin đính kèm đầu tiên trên email, đó là một bức ảnh gồm 4 người (mà ông là một trong số đó), gửi đến một danh sách mail của Internet Engineering Task Force. Borenstein được coi là người đồng sáng lập ra Giao thức mở rộng thư điện tử Internet đa mục đích (MIME), giúp cho việc gửi tập tin đính kèm email có thể thực hiện được.

– 11/1992: Website đầu tiên – một trang web giải thích về khái niệm website – ra đời. Nó được tạo ra bởi Tim Berners-Lee, một nhà nghiên cứu tại Tổ chức Nghiên cứu Hạt nhân châu Âu (CERN).

– 06/01/1993: Ted Leonsis (sau này là tổng giám đốc AOL) gửi tin nhắn AOL đầu tiên cho vợ với nội dung: “Don’t be scared … it is me. Love you and miss you”. (Đừng sợ… anh đây mà. Yêu em và nhớ em). Và bà trả lời lại như sau: “Wow … this is so cool!” (Wow… cái này hay thật!”

– 03/04/1995: Kỹ sư phần mềm John Wainwright ở California mua cuốn sách đầu tiên từ Amazon với giá 27,95 USD. Đó là cuốn “Fluid Concepts and Creative Analogies: Computer Models of the Fundamental Mechanisms of Thought”. Hiện nay có một tòa nhà được đặt theo tên của ông ở văn phòng Amazon tại Seattle.

– 09/1995: Pierre Omidyar đăng tin bán một chiếc máy in laze bị hỏng trên trang web của mình là AuctionWeb. Món hàng này được bán với giá 14,83 cho một nhà sưu tập máy in laze. Và trang AuctionWeb sau này trở thành eBay.

– 11/06/1997: Doanh nhân Philippe Kahn không muốn phải chờ để thông báo cho mọi người biết về đứa con mới ra đời của mình – nên ông sáng chế ra chiếc điện thoại có máy ảnh trong khi vợ đang ở bệnh viện Santa Cruz. Ông nối camera với một chiếc điện thoại nắp gập Motorola StarTAC bằng laptop và một vài dòng code. Khi giới thiệu với Kodak và Polaroid về ý tưởng của mình, họ tỏ ra không quan tâm vì không tưởng tượng nổi một chiếc điện thoại còn biết chụp ảnh để làm gì.

– 1999: Shigetaka Kurita thiết kế ra các emoji đầu tiên trên di động. Những emoji này chỉ có kích cỡ 12×12 pixel. Bộ sưu tập emoji đầu tiên bao gồm 176 emoji và chỉ sử dụng 06 màu.

– 03/11/2000: Một cư dân mạng đăng ký tên miền đầu tiên trên GoDaddy và sau đó trở thành một thành viên của công ty.

– 04/2003: Một nhà phát triển người Estonia đã hỏi “Tere, kas sa kuuled mind?” có nghĩa “Xin chào, bạn có nghe tôi nói không?”. Đây là lời thoại đầu tiên được nói qua Skype.

– 07/05/2003: LinkedIn đăng tải hồ sơ đầu tiên trên website tìm việc của mình. Đó chính là hồ sơ của người đồng sáng lập Jean-Luc Vaillant.

– 04/02/2004: Mark Zuckerberg, lúc ấy còn là sinh viên Đại học Harvard đã cho ra mắt TheFacebook.com. Tiền thân của mạng xã hội Facebook bây giờ. Mã số hồ sơ cá nhân của anh là 4 (Hồ sơ từ 1-3 là để test).

– 23/04/2005: Video đầu tiên với tiêu đề “Me at the zoo” được đăng trên YouTube bởi người đồng sáng lập Jawed Karim. Video này hiện có hơn 40 triệu lượt xem, được quay trước hai chú voi.

– 23/06/2005: Đồng sáng lập Alexis Ohanian đăng liên kết đầu tiên trên Reddit dưới tên người dùng “kn0thing”. Ông đã tiếp tục sử dụng tên người dùng đó để đăng bài trong vòng 12 năm tiếp theo.

– 21/03/2006: Người đồng sáng lập Twitter và bây giờ là Giám đốc điều hành Jack Dorsey đã khai trương Twitter bằng dòng tweet “just setting up my twttr”.

– 03/01/2007: Steve Jobs, trong chiếc áo dài tay kín cổ màu đen thường thấy, giới thiệu mẫu iPhone đầu tiên tại hội nghị Macworld ở San Francisco.

– 10/2007: Sinh viên người Ấn Độ Amol Surve trở thành người khách hàng đầu tiên của Airbnb, khi anh thuê một chiếc đệm hơi của 2 đồng sáng lập Airbnb là Brian Chesky và Joe Gebbia ở San Francisco

– 02/2008: Tesla phân phối chiếc xe điện đầu tiên của mình, Roadster, tới trụ sở chính tại San Carlos, California.

– 17/05/2010: Nhà phát triển phần mềm Laszlo Hanyecz đã hoàn thành giao dịch bitcoin thương mại đầu tiên – 10.000 bitcoins để chi trả cho hai chiếc bánh pizza size lớn được ship đến bởi cửa hàng Papa John’s ở Florida. Lúc ấy 10.000 bitcoins chỉ trị giá 30 USD, còn bây giờ nó có giá trị khoảng 40 triệu USD.

– 31/05/2010: Uber ra mắt tại San Francisco và hoàn thành chuyến đi đầu tiên của mình dài 5 dặm trong thời gian 10 phút, từ Dogpatch đến khu North Beach, vào lúc khoảng 8 giờ tối.

– 16/07/2010: Giám đốc điều hành của Instagram và người sáng lập Kevin Systrom giới thiệu nền tảng truyền thông xã hội này với bài đăng không khác gì so với hàng triệu những bài đăng bây giờ: Bức hình của một chú chó đáng yêu.

– 03/08/2012: Đội ngũ làm ra Tinder tại Los Angeles thực hiện một thử nghiệm về 2 người khớp nhau (cùng gạt sang phải) trước khi chính thức giới thiệu ứng dụng hẹn hò này.

Đinh Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close