Chính trườngNhân vật

Những điều ít biết về nhà lãnh đạo huyền thoại Fidel Castro

Thời gian giữ chức nguyên thủ quốc gia dài thứ 3 thế giới, từng vượt qua hơn 600 âm mưu ám sát, có 9 người con… là những sự thật ít biết về lãnh tụ vĩ đại của Cuba Fidel Castro.

Fidel Castro (trái) làm lãnh đạo Cuba trong 5 thập kỷ. Ông tạm trao quyền cho người em trai Raul Castro (phải) vào tháng 7/2006 sau cuộc phẫu thuật ruột. Việc chuyển giao quyền lực hoàn toàn diễn ra vào năm 2008. Ảnh: Getty.
Trong những năm cuối đời, ông Castro thỉnh thoảng xuất hiện trước công chúng và trong các video, hình ảnh với những vị khách. Ông đã viết hàng trăm bài báo cho báo chí chính thống của Cuba. Vị lãnh tụ đi lại khó khăn và chỉ xuất hiện trước công chúng hai lần vào năm 2012 và hai lần vào năm 2013. Ảnh: AFP/Getty.
Sau khi tham sự lễ khánh thành một trung tâm văn hóa vào tháng 1/2014, ông càng ít xuất hiện trước công chúng. Sau đó, người ta thấy hình ảnh các quan chức cấp cao xuất hiện trong tư gia của ông. Trong ảnh, ông Castro trò chuyện với Tổng thống Nga Vladimir Putin trong một giờ về các vấn đề quốc tế tại nhà riêng ở thủ đô Havana, Cuba. Ảnh: AP.
Castro tuyên bố đã sống sót qua 634 nỗ lực hoặc âm mưu ám sát ông. Chúng tồn tại dưới hình thức thuốc độc, điếu xì gà chứa độc hay bộ đồ lặn nhiễm độc hóa học, thậm chí là bột làm rụng râu nhằm hủy hoại danh tiếng của nhà cách mạng. Ảnh: AFP/ Getty.
Cựu Chủ tịch Cuba giữ kỷ lục có phát biểu dài nhất cho đến nay tại Liên Hợp Quốc với 4 tiếng 29 phút vào ngày 26/9/1960. Một trong những bài phát biểu dài nhất của ông kéo dài 7 tiếng 30 phút vào ngày 24/2/1998, sau khi Quốc hội Cuba tái bổ nhiệm ông giữ chức chủ tịch nước. Ảnh: Atlanta Black Star.
Ông từng nhai xì gà Cuba nhưng đã bỏ thói quen này vào năm 1985. Một năm sau đó, ông tổng kết tác hại của việc hút thuốc bằng câu nói: “Điều tốt nhất bạn có thể làm với hộp xì gà này là đưa nó cho kẻ thù”.
Vị lãnh tụ 90 tuổi có 9 người con. Người con cả của ông là Fidel Castro Diaz-Balart, được xem như một phiên bản của cha, vốn là nhà khoa học hạt nhân được Liên Xô đào tạo. Trong ảnh, ông chụp với cậu con trai Fidel Jr. Ảnh: AP.
Vào năm 2012, tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn Fidel Castro là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Ảnh: AP.
Vào năm 2012, tạp chí Time của Mỹ đã bình chọn Fidel Castro là một trong 100 nhân vật có ảnh hưởng nhất mọi thời đại. Ảnh: AP.

Zing

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close