Chính trị - Xã hộiKinh tế vĩ mô

Ông Vũ Văn Tiền lên tiếng về kế hoạch làm 4 siêu dự án 50 tỷ USD

Tập đoàn Geleximco do ông Vũ Văn Tiền làm chủ tịch và Công ty TNHH Hong Kong United Investors Holding (HUI) vừa đề nghị Bộ Giao thông Vận tải cho phép tham gia đầu tư vào các dự án hạ tầng giao thông lớn tại Việt Nam.

Theo đó, Geleximco và HUI đề xuất tham gia một số dự án như đường cao tốc Bắc Nam đoạn Thanh Hóa – Hà Tĩnh và Tp.HCM đến Khánh Hòa, dự án đường bộ cao tốc Hạ Long – Vân Đồn – Móng Cái, dự án đường sắt cao tốc Bắc Nam, dự án xây dựng Cảng hàng không quốc tế Long Thành.

Theo ước tính, tổng chi phí 4 dự án có thể lên tới gần 50 tỷ USD. Hiện chưa rõ mức độ góp vốn, sự tham gia của Geleximco – HUI cụ thể ra sao.

Trao đổi với VnEconomy, ông Vũ Văn Tiền cho biết đây mới là ý tưởng huy động vốn đầu tư vào hạ tầng giao thông Việt Nam sau chuyến đi Hồng Kông vừa rồi của ông. Đây đều là những công trình giao thông lớn của Việt Nam vì vậy cần một lượng vốn rất lớn. HUI là một tổ chức có tiềm lực tài chính mạnh.

Ông cho biết, hai bên đã đề xuất lên Bộ Giao thông Vận tải nhưng hiện cơ quan này chưa có ý kiến phản hồi nên chưa thể tiết lộ gì thêm.

Được biết, HUI đã thành lập Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investoer Holding Việt Nam vào ngày 15/8/2016 để chuẩn bị cho lộ trình đầu tư của mình tại Việt Nam.

Công ty có vốn điều lệ 1.100 tỷ đồng chuyên ngành xây dựng, đường sắt, đường bộ và hoàn thiện các công trình xây dựng.

Đặc biệt, trụ sở công ty con này được đặt tại toà nhà 36 Hoàng Cầu (Hà Nội) của Geleximco cho thấy mối quan hệ hợp tác giữa hai bên.

Tổng giám đốc Công ty TNHH MTV Hong Kong United Investoer Holding Việt Nam là ông Gao Xiang Ping – quốc tịch Trung Quốc và hiện sống tại Việt Nam.

Ông Tiền cho biết, công ty con này do phía HUI thành lập và không có liên quan gì đến Geleximco.

Theo giấy đăng ký kinh doanh, HUI là một doanh nghiệp của Hồng Kông có tên là Công TNHH Hong Kong United Investors Holding. Công ty này cũng mới được thành lập ngày 15/1/2016, có trụ sở tại một căn hộ tại đường Queen Central.

Nhiều năm nay, Hồng Kông trở thành một “thiên đường thuế” của thế giới do đó thu hút một lượng lớn vốn đến đây thành lập công ty và dòng vốn này tiếp tục được đầu tư sang các nước. Cơ cấu cổ đông của HUI chủ yếu đến từ Trung Quốc đại lục.

Ông Vũ Văn Tiền là doanh nhân có quê gốc ở Thái Bình, sinh ra trong gia đình có 5 anh em. Ông hiện là Chủ tịch Hội đồng Quản trị Tập đoàn Geleximco, nắm lượng lớn cổ phần tại ABBank.

Tên tuổi của ông và Geleximco gắn liền với hàng loạt dự án hàng chục ngàn tỷ đồng: Dự án Khu đô thị mới dầu khí – Geleximco, Khu đô thị mới Lê Trọng Tấn,…

Vneconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close