Thời sựThời sự

Philippines không mặn mà lập liên minh quân sự với Trung Quốc

Mặc dù Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte liên tiếp có những tuyên bố chỉ trích Mỹ để thắt chặt quan hệ với Trung Quốc song Manila không có ý định thiết lập liên minh quân sự với Bắc Kinh, Bộ trưởng Ngoại giao Philippines cho hay.

“Chúng tôi muốn tăng cường quan hệ mật thiết với Trung Quốc nhưng chúng tôi không chắc muốn thiết lập liên minh quân sự với Trung Quốc bởi Tổng thống chưa từng suy nghĩa về vấn đề này”, Kyodo News dẫn lời Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay phát biểu hôm 6/10.

“Tổng thống nói rằng ông ấy chỉ có một liên minh quân sự duy nhất và đồng minh duy nhất chúng tôi tôn trọng là Mỹ”, ông Yasay nhấn mạnh.

Bộ trưởng Ngoại giao Philippines Perfecto Yasay. 

Hiện tại, Philippines vẫn duy trì Hiệp ước quốc phòng song phương với Mỹ mà hai nước đã ký kết năm 1951. Ngoài ra, Manila và Washington còn ký kết hai thỏa thuận lớn là Hiệp định các lực lượng thăm viếng hồi năm 1998 và Hiệp ước tăng cường hợp tác quốc phòng năm 2014.

Trước đó, ông Duterte đã có những tuyên bố gây sốc làm ảnh hưởng tới quan hệ đồng minh quân sự Mỹ – Philippines như yêu cầu quân đội Mỹ rút khỏi hòn đảo phía nam Mindanao, cắt đứt Hiệp ước quốc phòng song phương, ngừng tuần tra chung với Mỹ trên Biển Đông và chấm dứt các cuộc tập trận chung thường niên giữa hai nước.

Theo đuổi chính sách đối ngoại độc lập, Philippines đang chuyển hướng sang bắt tay với Nga và Trung Quốc cũng như một số quốc gia tiền năng thay vì phụ thuộc quá nhiều vào Mỹ.

Theo Bộ trưởng Yasay, chủ đề chính trong chuyến thăm sắp tới của Tổng thống Duterte tới Trung Quốc là tăng cường và thúc đẩy mối quan hệ giữa hai nước trên nhiều lĩnh vực bao gồm vấn đề tranh chấp chủ quyền Biển Đông.

“Nội dung bàn thảo sẽ gồm các mối quan hệ thương mại, cơ hội đầu tư, hợp tác và hỗ trợ phát triển cơ sở hạ tầng, liên lạc và trao đổi văn hóa”, ông Yasay nói.

Cũng theo ông Yasay, dù Tổng thống Duterte muốn tái thiết mối quan hệ với Trung Quốc nhưng “điều đó không có nghĩa là chúng tôi sẽ từ bỏ quan hệ đồng minh với Mỹ hay hạ thấp quan hệ hữu nghị với Mỹ”.

Tuy nhiên, ông Yasay từ chối trả lời câu hỏi liệu ông Duterte có nhắc lại phán quyết hồi tháng Bảy của Tòa trọng tài quốc tế phủ nhận chủ quyền phi lý “đường chín đoạn” của Bắc Kinh trên Biển Đông với những người đồng cấp Trung Quốc trong cuộc họp sắp tới. Ông Yasay nhấn mạnh Philippines sẽ vẫn thực thi phán quyết trên Biển Đông của Tòa án quốc tế.

Trước đó, Tổng thống Duterte từng tuyên bố sẽ yêu cầu Trung Quốc cho phép ngư dân Philippines quay trở lại đánh bắt ở ngư trường truyền thống gần bãi cạn Scarborough và đề cập tới phán quyết của Tòa án quốc tế với giới chức Bắc Kinh vào thời điểm thích hợp.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Kyodo News, hãng thông tấn của Nhật Bản đặt trụ sở chính tại Tokyo và được thành lập vào tháng 11/1945. Hãng có hơn 1.000 phóng viên với khoảng 70 phóng viên và 40 cộng tác viên thường trú tại 50 địa điểm ở nước ngoài.

Minh Thu (lược dịch)/Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close