SốngSống khỏe

Phương pháp mới phòng bệnh sỏi thận

Sỏi thận là chất khoáng lắng đọng, hình thành bên trong thận, gây ảnh hưởng xấu đến sức khỏe. Người bị cao huyết áp, bệnh tiểu đường, béo phì có nguy cơ mắc bệnh này hơn người bình thường. Trên thế giới có khoảng 12% nam giới và 7% nữ giới bị mắc bệnh sỏi thận.

Trong ba thập niên qua, các biện pháp điều trị sỏi thận chưa có tiến bộ rõ ràng. Các bác sĩ thường cảnh báo bệnh nhân, những người có nguy cơ phát triển sỏi thận cần uống nhiều nước, tránh tiêu thụ các thực phẩm chứa nhiều oxalat, dùng citrate (CA), dưới dạng kali citrate để làm chậm sự tăng trưởng của các tinh thể oxalat canxi…. nhưng hiệu quả chưa cao. Mới đây, các nhà nghiên cứu đã phát hiện ra rằng chiết xuất trái cây có khả năng phân hủy các tinh thể oxalat canxi – thành phần phổ biến nhất gây bệnh sỏi thận.

Nghiên cứu mới về chữa trị phòng ngừa sỏi thận sơ bộ được thực hiện bởi bác sĩ chuyên khoa thận tên là John Asplin. Ông chọn cách dùng HCA như một cách chữa trị có tiềm năng để ngăn ngừa sỏi thận. HCA là hóa chất tương tự như CA, có thể dùng như thành phần bổ sung trong chế độ ăn uống. Ngoài BS Asplin, còn có các nhà nghiên cứu khác ở Đại học Pittsburg cũng theo đuổi đề tài này.

Các nghiên cứu về tác dụng HCA và CA chỉ ra rằng cả hai hợp chất đều có tác dụng ức chế sự phát triển của những tinh thể oxalat canxi, nhưng hiệu lực của HCA cao hơn, chất lượng cũng phù hợp với phương pháp chữa trị mới. Khi dùng kính hiển vi lực nguyên tử (AFM) để nghiên cứu những tương tác giữa các tinh thể HCA và CA, các nhà khoa học nhận thấy những hình ảnh của AFM hiển thị sự co rút của tinh thể khi tiếp xúc với lượng nhất định HCA.

Hai nhà nghiên cứu Taylor và Mpourmpakis đã vận dụng lý thuyết hàm mật độ (DFT – một phương pháp tính toán có độ chính xác cao, sử dụng để nghiên cứu cấu trúc, tính chất của vật chất) để giải thích làm thế nào HCA, CA liên kết với canxi và với tinh thể oxalat canxi. Họ phát hiện HCA hình thành một liên kết mạnh mẽ với các bề mặt tinh thể, gây ra một lực dường như có tác dụng làm giảm oxalat nhờ sự phóng thích canxi, dẫn đến sự phân hủy các tinh thể.

HCA đã được kiểm tra trên bảy người có dùng thành phần bổ sung trong ba ngày và các nhà nghiên cứu xác định được lượng HCA thải qua nước tiểu. Tất nhiên cần thực hiện thêm nhiều thử nghiệm, nhưng những phát hiện ban đầu rất đáng ghi nhận. Nhóm các chuyên gia nghiên cứu tin rằng nếu hoạt động tốt trong cơ thể tương tự như khi thử nghiệm trong phòng thí nghiệm thì HCA có khả năng giảm được bệnh cho những người bị sỏi thận mạn tính.

HẢI ĐƯỜNG/DNSGCT

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close