Cách sốngSống

Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng

Câu quen thuộc nhất mà tôi từng được nghe là: “Biết rồi. Khổ lắm. Nói mãi”. Nhiều lúc tôi trộm nghĩ, mọi người tài thật, cứ gật đầu rồi “phán” như thật, trong khi chưa chắc mình đã hiểu được hết toàn bộ.

 

Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng

Có người nói, sống một đời, đơn giản chỉ để thấu hiểu những đạo lý này. Trong số 40 điều sau, có điều nào bạn còn chưa biết, có điều nào bạn ước giá như mình biết sớm hơn?

1. Chỉ có nỗi đau đến từ bệnh tật và nỗi đau mất bạn bè, người thân là thật. Những nỗi đau khác, chỉ do bạn tưởng tượng ra mà thôi.

2. Mắt nhìn thấy chưa hẳn là sự thật.

Tai mình nghe cũng bị lật ngả nghiêng

Bởi miệng đời đồn thổi rất linh thiêng

Thêm mắm muối rồi khiêng đi buôn bán

Đừng bao giờ tin tất cả mọi thứ bạn nghe hay thấy. Luôn có 3 góc nhìn trong tất cả mọi chuyện: Góc nhìn của bạn, góc nhìn của người ta, và góc nhìn của sự thật.

3. 15 tuổi, nghĩ rằng bơi lội khó nên không học bơi, đến năm 18 tuổi bạn gặp một người rủ bạn đi bơi, bạn chỉ có thể nói: “Mình không biết bơi”. 18 tuổi cảm thấy học tiếng Anh khó nên không học, đến năm 28 tuổi có một công việc tuyêt vời nhưng đòi hỏi phải có tiếng Anh, bạn lúc này cũng chỉ có thể nói: “Vì tôi không biết tiếng Anh”. Có những việc ban đầu bạn càng cảm thấy rắc rối, bạn càng lười học thì về sau bạn càng dễ bỏ lỡ nhiều cơ hội dành cho mình. Vận mệnh là kết quả của hành động. Đời người, đáng sợ nhất là để bản thân sống trong hối hận.

Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng - Ảnh 1.

4. Những người bình thường vì chữ “nhàn” mà thất bại. Những người tài để bản thân gục ngã trước chữ “kiêu”.

5. Bố mẹ sẽ không bao giờ hứa hẹn, không bao giờ nói vĩnh viễn, nhưng bố mẹ sẽ luôn vững vàng ở lại cái nơi gọi là nhà kia, vì con của họ mà chắn gió, che mưa.

6. Trên đời không ai yêu mình bằng cha mẹ, không ai cho lời khuyên tốt bằng cha mẹ.

7. Bạn không dựa vào cha mẹ bạn nhiều như bạn nghĩ. Nhưng cha mẹ dựa vào bạn nhiều hơn bạn nghĩ rất nhiều.

8. Phấn đấu mỗi ngày rất khó, nhưng mỗi năm mọi chuyện lại dễ dàng hơn một chút. Không phấn đấu mỗi ngày rất dễ, nhưng mỗi ngày trôi qua, mọi việc lại càng khó khăn hơn.

9. Không đọc được sách, cứ động đến sách là thấy đau đầu, chóng mặt, nguyên nhân do ta đã già, mất niềm tin vào câu chuyện thành công của những người đi trước.

10. Những người có thể theo đuổi mục tiêu đến cùng không dựa vào đam mê, mà dựa hoàn toàn vào bạn bè.

11. Biết mình phải làm gì quan trọng hơn rất nhiều so với việc biết mình muốn làm gì. Những người biết mình phải làm gì có thể đặt ra những mục tiêu thực tế, từ đó phấn đấu, nỗ lực đến cùng để theo đuổi chúng. Những người biết mình muốn làm gì thường làm việc theo cảm hứng, mãi là “ếch ngồi đáy giếng”.

12. Trên đời không có gì là miễn phí. Muốn đạt được điều gì, phải bỏ ra một nỗ lực tương xứng.

Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng - Ảnh 2.

13. Muốn thành công, không được dựa vào đồng hồ báo thức, mà phải tự mình tỉnh dậy.

14. Người cậy sức không đi được xa. Cuộc đời mỗi người giống cuộc thi chạy marathon, đừng biến nó trở thành cuộc thi chạy nước rút.

15. Việc không chắc thì đừng làm. Bởi nếu làm không tốt, hậu quả khôn lường, bản thân cũng khó tìm đường thoái lui.

16. Bạn không cần cố mở rộng networking. Chỉ cần lo tập trung rèn luyện, bồi dưỡng kĩ năng của bản thân là đủ.

17. Lập trường mỗi người mỗi khác, quan điểm nào cũng có mặt mạnh mặt yếu. Vì vậy không nên mất thời giờ để tranh luận ai đúng ai sai, chỉ cần làm dựa trên quy tắc, lợi ích tối ưu.

18. Nhất định làm chủ cuộc đời, chứ không để cuộc đời làm chủ bạn.

19. Cuộc sống vốn không công bằng, hãy tập cách làm quen với điều đó.

20. Cố gắng hết sức để không làm phiền người khác, và đừng để ai làm phiền bạn.

21. Lúc chia tay phải thực sự nghiêm túc. Bởi khi bạn nói lời tạm biệt, rất có thể bạn không bao giờ còn cơ hội để gặp lại người ta nữa.

22. Những gì bạn cảm thấy bây giờ, sau này nhìn lại, sẽ thấy nó là chuyện cỏn con, không hề kinh khủng như bạn nghĩ.

23. Khi công việc không thuận lợi, đừng đi tìm tình yêu như thể nó là phao cứu sinh.

24. Cơ hội giống như bình minh, nếu chờ đợi quá lâu, bạn có thể bỏ lỡ nó.

25. Đừng bao giờ tranh cãi với những thằng ngu, vì chúng sẽ kéo ta xuống trình độ của chúng và thắng ta bằng kinh nghiệm.

26. Sống trên đời hãy luôn ghi nhớ hai quy tắc:

                       Quy tắc 1: Không bao giờ cung cấp bất cứ thứ gì miễn phí

                       Quy tắc 2: Không bao giờ quên quy tắc 1

Qua hơn nửa đời người, từ kinh nghiệm của mình, tôi tổng kết được 40 điều tôi ước có thể biết sớm hơn khi còn trẻ, đặc biệt là điều cuối cùng - Ảnh 3.

27. Người lạc quan nhìn đâu cũng thấy đèn xanh, người bi quan thấy khắp nơi chỉ toàn đèn đỏ. Kẻ thực sự khôn ngoan thì mù màu.

28. Có chuyện thì phải nói ra, đừng hi vọng đối phương tự hiểu, vì đối phương không phải bạn, làm sao biết bạn nghĩ gì, đợi chờ nhiều, cuối cùng có khi chỉ nhận lại đau lòng và thất vọng, nhất là trong chuyện tình cảm.

29. Xã hội này rất tàn khốc, năng lực và giá trị càng thấp, bản thân càng sớm bị đào thải.

30. Những việc đơn giản nhất nhưng cũng khó thực hiện nhất: “Không thức khuya, chăm đọc sách, chăm vận động, thật lòng yêu một người.

31. Bạn không thể đập vỡ một cái đĩa mà mong rằng có thể kiểm soát được nơi các mảnh vỡ sẽ rơi xuống.

32. Cho dù là đàn ông hay đàn bà, đều phải đảm việc nhà. Đây không phải là vấn đề xác định sau này ai là người “phải” làm, mà là rèn cho mình kĩ năng sống độc lập.

33. Khi nói về tiền bạc, mọi thứ phải thật rõ ràng, tuyệt đối không để quan hệ chồng chéo lên chúng.

34. Nhất định phải chăm sóc tốt bản thân. Yêu bản thân, mới có thể chăm sóc tốt cho người khác.

35. Thực ra cuộc đời là phép trừ, gặp nhau 1 lần, ít đi 1 lần. Vậy mà con người ta cứ tưởng rằng mình còn nhiều thời gian, nhiều cơ hội.

36. Đừng lãng phí lời nói của bạn cho những người xứng đáng nhận được sự im lặng. Đôi khi, điều tốt nhất bạn có thể “nói” là KHÔNG NÓI GÌ CẢ.

37. Thay thế sự khâm phục bằng sự ghen tị thường không giải quyết được vấn đề gì, ngoài việc sự ghen tị sẽ quay lại đầu độc và thôn tính chính mình.

38. Không được trông chờ vào những thứ mà bạn cho rằng là của bạn. Rồi một ngày bạn sẽ nhận ra, tất cả chỉ là do mình ảo tưởng ra mà thôi.

39. Quen biết một người là do duyên phận, hiểu được một người là do kiên trì, chinh phục một người dựa vào trí tuệ, có thể ở bên nhau dài lâu hay không thì phải dựa vào sự bao dung.

40. Điều cuối cùng và cũng là điều quan trọng nhất: Cho dù bạn trước đây bạn nghe bao nhiêu điều, nếu bạn không tự mình trải nghiệm, bạn sẽ không bao giờ thấu hiểu và thấm thía những điều ấy.

Bạn nghĩ những điều này là sáo rỗng, bạn nghĩ mình biết hết rồi. Tin tôi đi, bạn vẫn chưa hiểu hết chúng đâu. Một lỗi chúng ta luôn mắc phải là quá tin tưởng vào bản thân mình, để rồi vấp ngã trong đau đớn. Tôi hi vọng rằng, mỗi quyết định bạn đưa ra đều sẽ chính xác, bạn có thể ngẩng cao đầu tiến về phía trước mà không hối hận.

Đình Trọng

Theo Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close