Khám pháSống

Rong ruổi trên con đường huyền thoại Route 66

Một ngày giữa tháng 6, trong cái nóng oi bức của miền Nam nước Mỹ, chúng tôi lên xe, bắt đầu hành trình “road trip” kéo dài 12 ngày đêm xẻ ngang nước Mỹ, từ bờ Đông qua bờ Tây, trên con đường huyền thoại Route 66…

 

Rong ruổi trên con đường huyền thoại Route 66

Con đường huyền thoại

Route 66 bắt đầu từ ngoại ô TP. Chicago, bang Illinois và kết thúc tại Los Angeles, xuyên qua 8 bang, gồm Illinois, Missouri, Kansas, Oklahoma, Texas, New Mexico, Arizona và California.

Tuyến đường này được gọi là “huyền thoại” và “lịch sử” bởi đây gần như được xem là tuyến đường cao tốc đầu tiên của Mỹ, khởi công từ năm 1857 để quân đội sử dụng, dần dần đường được trải bê tông, đặt những mốc cắm 66 dọc theo xa lộ từ năm 1927 – 1938. Đối với dân road trip Mỹ, Route 66 được gọi là “Mother Road” – Con đường Mẹ, như là xa lộ đầu tiên khai sinh ra hệ thống cao tốc, xa lộ thênh thang dọc ngang toàn nước Mỹ như hiện nay.

Chính vì vậy, chúng tôi không khỏi háo hức để bắt đầu từ thành phố St. Louis (bang Missouri) cho hành trình đủ dài, dù điều đáng tiếc nhất là không bắt đầu từ điểm khởi nguồn và kết thúc tại điểm cuối của con Đường Mẹ. Nhưng không sao, được băng ngang Route 66 trên hành trình gần 2.000 miles (hơn 3.000km) cũng đủ là niềm tự hào được khám phá vẻ đẹp khác biệt của từng bang, được đặt chân trên hành trình ngàn dặm đầy mê hoặc.

Mùa hè, những chiếc bán tải kéo theo mobile car hay những chiếc RV kéo theo chiếc mô tô hoặc xe hơi nhỏ, đi dọc các xa lộ. Từng toàn mô tô Harley-Davidson gầm rú trên đường, xa lộ nắng nóng trên 300 cứ tưởng sẽ vắng vẻ, nhưng lại là mùa lên đường của dân mê xê dịch.

Những đoàn xe cứ thế nối đuôi nhau trên những con đường xa tít tắp dường như không có điểm dừng. Tôi thầm nghĩ và nói với bạn đồng hành, đây chỉ là hành trình ngàn dặm, nhưng để đi đủ vòng nước Mỹ, đó phải là hành trình vạn dặm, hành trình trong mơ và cũng là hành trình để đời.

Đại Vực Grand Canyon, bang Arizona

Đại Vực Grand Canyon, bang Arizona

Những điểm đến thú vị

Đó là St. Louis của Missouri, nơi có chiếc cổng vòm Gateway Arch – biểu tượng của thành phố, là đài tưởng niệm cao nhất nước Mỹ được xây dựng bằng thép không gỉ, cao 192m và có bề ngang của hai trụ vòm là 192m. Gateway Arch như khung thành vững chắc của thành phố, được xây dựng để dành tặng riêng cho người Mỹ và là niềm tự hào của người dân St. Louis khi xây dựng được biểu tượng từ cách nay 55 năm.

Đó là Baxter Springs của bang Kansas, chỉ dài 11 dặm nhưng lại là đoạn đường thuộc Route 66 đầu tiên được đổ nhựa bê tông vào năm 1929. Đó là Elk City, thành phố có tên rất lạ nằm giữa biên giới của Oklahoma và Texas, vùng đất “rặt mùi Viễn Tây” của dân xứ sở cao bồi. Dọc trên xa lộ, những tấm biển báo “chú ý có nai” được cắm liên tục.

Vào sáng sớm khi đang thong dong khởi hành cho ngày mới, một chú nai to ngơ ngác nhảy xổ ra đường làm tôi giật mình lạc tay lái, và hiểu tại sao thành phố này lại có tên Elk City – thành phố của những chú nai sừng. Đó là Santa Fe của bang New Mexico, nơi những người dân Mễ đầu tiên đặt chân lên đất tự do của Mỹ.

Kiến trúc nhà lạ mắt ở vùng Santa Fe (New Mexico)

Kiến trúc nhà lạ mắt ở vùng Santa Fe (New Mexico)

Santa Fe có kiến trúc vô cùng kỳ lạ, trong số những ngôi nhà được xây dựng bằng đất nung đỏ không có mái, hình dáng vuông vức, có một vài ngôi nhà được treo chùm ớt khô màu đỏ, như dấu chỉ nhận biết đó là một gia đình gốc Mexico. Đến đây, đừng quên đặt chân đến tham quan nhà nguyện Loretto.

Nhà nguyện nhỏ bé dường như không đủ sức thu hút người khác từ bên ngoài, nhất là khi gần đó lại có ngôi thánh đường đầy quyến rũ mang nét kiến trúc La Mã được xây dựng từ thời thuộc địa của Tây Ban Nha, nhưng  Loretto đã níu chân tất cả du khách, bởi nơi đó có chiếc cầu thang bí ẩn được đặt tên là “Chiếc cầu thang mầu nhiệm” hoặc tên gọi khác là “Chiếc cầu thang Ông Thánh Giuse”.

Chiếc cầu thang bí ẩn cả về kiến trúc mà đến tận ngày nay vẫn không ai có thể lý giải được bằng cách nào nó vẫn đứng vững qua năm tháng, khi nó không tuân theo bất kỳ nguyên tắc vật lý nào để xây dựng nên chiếc cầu thang và cả về sự bí ẩn của người đã dựng nên nó. Loretto và The Staircase là cả câu chuyện tâm linh đầy màu nhiệm của những con người mang đức tin.

Đó còn là Flagstaff của Arizona. Flaggstaff có lẽ không nổi tiếng, nhưng Arizona thì lại quá lừng lẫy với Grand Canyon. Tôi đến Arizona vì Grand Canyon, nhưng Route 66 đã giữ chân tôi trên suốt đoạn đường từ New Mexico đến Arizona, và dừng chân tại Flagstaff như điểm đến cuối cùng trên Route 66, trước khi bẻ vô lăng tách ra cao tốc khác.

Từ Flagstaff, chúng tôi háo hức lái xe đến South Rim thuộc Đại Vực Grand Canyon, nơi được đưa vào danh sách “một trăm điểm phải đến trước khi chết”, nơi bất kỳ dân yêu thiên nhiên nào cũng mơ ước được đặt chân đến một lần trong đời. Grand Canyon do dòng sông Colorado chảy qua hàng triệu năm, xói mòn tạo nên, dài gần 450km, rộng 29km và có độ sâu hơn 1,5km ở nơi sâu nhất.

Xe motor trên cao tốc

Trong mùa hè nắng cháy rát da, từng đoàn du khách vẫn kéo nhau về đây, trầm trồ thán phục vẻ đẹp do thiên nhiên tạo nên, rồi lần mò trên những vách đá cheo leo để men theo đi dần xuống, ra đến những trụ đá cao để được khoan khoái hít thở, tự mãn nguyện với bản thân để đặt mình vào những hiểm trở và vượt qua nỗi sợ bản thân để hiện thực hóa ước mơ một lần vươn vai đứng giữa thiên nhiên.

Trước khi rời Flagstaff, tôi đã đắn đo rất nhiều khi bẻ lái rời Route 66, đi về hướng Nevada thay vì tiếp tục lăn theo con Đường Mẹ để đến điểm đích cuối cùng – Santa Monica, Los Angeles. Con đường huyền thoại đó đến một cách bất ngờ không định trước, đơn giản chỉ là chuyến đi “chuyển nhà trong 5 ngày” giúp gia đình, vô tình lại được tạo thành chuyến du hành thú vị kéo dài 12 ngày dọc trên xa lộ nổi tiếng mang đầy yếu tố lịch sử của quốc gia hùng mạnh.

Route 66 – biểu tượng của lịch sử, của những nền văn hóa khác nhau qua mỗi thành phố, mỗi bang, biểu tượng của sự tự do sinh sống và đi lại, của tinh thần phóng khoáng và đam mê trải nghiệm.

Trên những con đường lộng gió và rực rỡ nắng, tôi nghe văng vẳng giọng ca của Mick Jagger – trụ cột nhóm The Rolling Stones:  “Well if you ever plan to motor west, just take my way thats the highway thats the best. Get your kicks on Route 66, well it winds from Chicago to L.A. More than 2000 miles all the way. Get your kicks on Route 66” (lời ca khúc Route 66).

TỐ NHI

Comments

comments

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close