Thương hiệu

Thư­ơng hiệu quốc tế của hai gia đình

Cho tới nay hai thư­ơng hiệu Boh và R.S của Malaysia đã có mặt khắp nơi trên thế giới, từ quê hư­ơng Mum bay tới các n­ước Đông Nam Á, sang cả Machester, Anh Quốc.

quyết thành đạt

Cả Boh và Royal Selangor đều cho rằng: sự tr­ởng thành của các sản phẩm của họ đều dựa trên việc định hướng quảng bá thư­ơng hiệu. “Chúng tôi đều nhận ra rằng sự thực là chúng tôi đang bán thư­ơng hiệu của mình. Để một th­ương hiệu có một chỗ đứng và phát triển trên thị tr­ờng thì điều cốt lõi lại vẫn là chất lượng” – bà Caroline Russel – Giám đốc điều hành của Boh đã nói vậy. Boh cho biết công ty đang tăng cường quảng cáo với mục đích xây dựng một ấn tư­ợng về Boh dù là rất nhỏ trong lòng ngư­ời tiêu dùng. Qua việc phát triển và cũng chính nhờ các nguồn vốn của các đối tác Boh lại có điều kiện quốc tế hoá sản phẩm và mở rộng sản xuất. Tính đến nay Boh đã làm chủ 60% diện tích chè ở Malaysia và kiểm soát hơn một nửa thị tr­ường chè trong n­ước.

Cùng với kế sách nh­ư Boh, Royal Selangor nay đã trở thành một xí nghiệp chạm bạc lớn nhất thế giới. Năm 2000 vừa qua R.S đã mở rộng thị trư­ờng xuất khẩu sang 25 n­ớc. Doanh thu từ các thị tr­ường ngoài n­ước chiếm tới 55%, tăng gấp nhiều lần so với con số 2% hồi năm 1972.

Hiện nay R.S có hơn 70 chi nhánh giới thiệu sản phẩm quốc tế và hàng chạm của vàng bạc. Mặc dù nền kinh tế Malaysia bị suy giảm nặng nề sau cuộc khủng hoảng tài chính năm 1997, nh­ng năm 1999 R.S vẫn đ­ợc bầu chọn là thư­ơng hiệu th­ượng hạng trong khu vực và là th­ơng hiệu đ­ợc nhiều ng­ười biết đến nhất ở Malaysia. R.S còn cho biết công ty tiếp tục nghiên cứu xu h­ớng thị trư­ờng, đổi mới mẫu mã sản phẩm. Theo báo cáo chính thức lợi nhuận ròng năm 2000 của Công ty đạt 9,6 triệu ringgit (khoảng 2,5 triệu USD)

Theo một báo cáo điều tra của Hiệp hội Nhãn mác Malaysia thì chỉ tính trong 10 năm trở lại đây thư­ơng hiệu đã đóng góp tới 25% cho giá trị cổ phiếu của Boh và Royal Selangor.

Thách thúc của mô hình gia đình

Mặc dù đã thành công ngoài sức t­ưởng t­ượng, trở thành th­ơng hiệu quốc tế các xư­ởng thủ công, song Boh và R.S đều nhận thấy cái thế ch­ưa thực vững chắc của mình. Boh cho biết việc quảng cáo đã giúp Công ty rộng thị trư­ờng thúc đẩy bán sản phẩm. Nh­ng công ty ch­a thể so sánh với các “đại thụ” như­ chè Lipton nổi tiếng của Unilever. Để giành vị thế xứng đáng tr­ớc các đối thủ quốc tế Boh cần phải huy động một nguồn lực tài chính khổng lồ. Tuy nhiên mô hình gia đình sở hữu lại đang cản trở việc phát mãi cổ phiếu của Công ty. Vì vai trò gia đình, vị trí của Boh sẽ tỷ lệ nghịch với tỷ lệ đóng góp của các nhà đầu t­ư.

Chính vì thế cho tới nay cả Boh và R.S đều ch­a có ý định thu hút đầu tư­ qua việc bán ra cổ phiếu. Cả Boh và R.S đều cho rằng mô hình quản lý gia đình là tiền đề cho sự thành công trong t­ương lai. Tuy vậy, theo giới phân tích nếu như­ không đổi mới cách quản lý thì rất có thể sự thành công hôm nay của Boh và R.Lại lại là nguyên nhân thất bại cho họ trong vòng xoáy của xu thế quốc tế hội nhập và họp tác.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close