Cách sốngSống

Thụy Điển thử nghiệm thành công ngày làm việc 6 tiếng: Nhân viên hạnh phúc, ít đau ốm, năng suất làm việc được cải thiện rõ rệt

Đã bao nhiêu lần bạn mơ ước về ngày làm việc ngắn hơn? Có thể ý nghĩ này lại xuất hiện một lần nữa vào lúc 2:30 chiều thứ Hai, khi bạn cảm thấy kiệt sức và sẵn sàng kết thúc một ngày làm việc.

Thụy Điển thử nghiệm thành công ngày làm việc 6 tiếng: Nhân viên hạnh phúc, ít đau ốm, năng suất làm việc được cải thiện rõ rệt

Giờ làm việc ngắn hơn nghe có vẻ như một câu chuyện cổ tích, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên khi biết rằng trên thế giới rất nhiều chủ doanh nghiệp có suy nghĩ khá nghiêm túc về ý tưởng ngày làm việc ngắn hơn này.

Bản chất của ý tưởng

Hiện nay một ngày làm việc thường kéo dài 8 giờ, một tuần 5 ngày, tức tổng cộng 40 giờ. Nhưng một số công ty đang xem xét giảm giờ làm việc mỗi ngày xuống còn 6 giờ, tương đương 30 giờ làm việc mỗi tuần.

Làm việc 8 giờ liền khiến bạn mệt mỏi cả về thể chất và tinh thần, vì thế vào cuối ca làm việc, bạn chắc chắn sẽ thấy hiệu quả công việc của mình giảm xuống đáng kể. Quan trọng hơn, ngày làm việc 8 giờ ra đời từ năm 1914, khi mà điều kiện làm việc và khả năng công nghệ rất khác biệt so với ngày nay.

Thụy Điển thử nghiệm thành công ngày làm việc 6 tiếng: Nhân viên hạnh phúc, ít đau ốm, năng suất làm việc được cải thiện rõ rệt - Ảnh 1.

Tiến hành thử nghiệm

Trong 23 tháng liền, từ 2/2015 đến 12/2016, một nhóm người lao động chọn lọc ở Gothenburg (Thụy Điển) được thu ngắn ngày làm việc lại còn 6 giờ với mức lương giữ nguyên, để đánh giá những lợi ích tiềm ẩn của hình thức này. Kết quả ra sao? Một số kết quả đo lường được khá tích cực, trong đó số ngày ốm được sử dụng giảm đi 4,7%, và tình trạng vắng mặt của nhân viên giảm đi đáng kể.

Trong nhóm này, hơn 50% số y tá cho biết mình vẫn còn năng lượng sau khi làm việc 6 giờ/ngày, so với chỉ 20% nếu làm việc 8 giờ/ngày. Ngoài ra họ còn nói ít bị stress và thấy khỏe khoắn hơn, ít khi bị đau mỏi ở cổ và lưng.

Tất nhiên nghiên cứu này còn khá hạn chế, diễn ra gần 2 năm và chỉ ở một khu vực trên thế giới, và không tính toán được các yếu tố như tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe một cách chính xác.

Lợi ích

Có thể kể ra những lợi ích thiết thực sau đây:

• Tinh thần làm việc. Bạn sẽ rất khó nếu muốn tìm một nhân viên không thích ý tưởng về một ngày làm việc ngắn hơn. Giờ làm việc ngắn hơn nghĩa là có thêm nhiều năng lượng, có thêm thời gian riêng và ít stress hơn nhiều. Nhân viên vui vẻ sẽ làm việc hiệu quả hơn, và gắn bó hơn với công ty, và tất nhiên họ sẽ làm được nhiều việc hơn trong một ngày.

• Tiết kiệm chi phí chăm sóc sức khỏe. Làm việc ít giờ hơn khiến nhân viên ít bị stress và các chứng đau mạn tính. Những lợi ích về thể chất sẽ có tác động tích cực đến sức khỏe của nhân viên. Họ sẽ ít phải nghỉ ốm và ít bị các chứng đau mạn tính. Về lý thuyết, điều này dẫn đến tiết kiệm được rất nhiều tiền chi phí cho mỗi nhân viên.

Thụy Điển thử nghiệm thành công ngày làm việc 6 tiếng: Nhân viên hạnh phúc, ít đau ốm, năng suất làm việc được cải thiện rõ rệt - Ảnh 2.

• Thời gian cá nhân. Thời gian riêng không những là một yếu tố nữa làm tăng tinh thần làm việc, mà còn có rất nhiều lợi ích đối với cá nhân và xã hội nói chung. Người có thêm thời gian riêng sẽ dành thêm nhiều thời gian cho gia đình, tập thể dục và chuẩn bị những bữa ăn lành mạnh chứ không mua đồ ăn nhanh; họ cũng có thêm điều kiện để tập trung vào những dự án cá nhân.

• Quản lý công việc. Quản lý công việc đòi hỏi rất nhiều yếu tố tâm lý khắt khe, nhưng với giờ làm việc ngắn hơn, người ta sẽ có ít lựa chọn phải đưa ra trong ngày, nhờ thế giảm được căng thẳng mỗi khi phải ra quyết định. Người lao động cũng làm việc trôi chảy hơn chứ không để những việc nhỏ nhặt lấp đầy giờ làm việc của mình.

Chi phí

Vấn đề lớn nhất đặt ra cho ý tưởng về một ngày làm việc ngắn hơn, tất nhiên, là chi phí. Trong nghiên cứu ở Gothenburg, những y tá làm việc 6 giờ vẫn được trả lương như những đồng nghiệp làm việc 8 giờ. Điều đó tương đương với mức lương tăng 25% (nếu tính lương theo giờ).

Các quan chức chính phủ nhận thức được lợi ích của ngày làm việc ngắn hơn, nhưng khá lo ngại về những chi phí tăng lên như vậy có ý nghĩa như thế nào đối với các doanh nghiệp – và với chính phủ.

Ngày làm việc ngắn hơn có ý nghĩa gì đối với chúng ta?

Chỉ một nghiên cứu ở Thụy Điển là không đủ để bảo vệ cho những lợi ích của ngày làm việc 6 giờ trên toàn thế giới, nhưng các công ty vẫn kiểm soát được các hoạt động của mình. Chẳng hạn, 2 công ty Thụy Điển là Brath và Filimundus đã thiết lập ngày làm việc 6 giờ từ năm 2012 và 2014, và các CEO của họ khẳng định rằng hình thức này có lợi cho mọi công ty.

Theo Trí Thức Trẻ/Entrepreneur

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close