Tài chính - Tiền tệThế giới

Tiền tệ Đông Nam Á lao dốc thổi căng gần 20 tỷ USD nợ

Tiền tệ lao dốc, nhiều nước Đông Nam Á như Singapore, Thái Lan, Malaysia, Philippines, Indonesia đang chuẩn bị tinh thần đón các khoản nợ tăng cao.

Theo Bloomberg, số tiền mà doanh nghiệp, ngân hàng và chính phủ khu vực Đông Nam Á phải trả cho các trái phiếu được định giá bằng đô la Mỹ sẽ tăng 8% vào năm sau, lên 19,7 tỉ USD. Điều này xảy ra vì mức sụt giảm về điểm đáy trong thập niên này của các đồng tiền châu Á làm tăng chi phí khi trả nợ.

Việc này nhắc nhớ mối nguy về việc vay nợ nước ngoài mà nhà kinh tế Barry Eichengreen và Ricardo Hausmann từng đề cập đến với cái tên “original sin” (nguồn cơn lầm lỗi) hậu khủng hoảng tài chính châu Á năm 1997.

Đông Nam Á tích cực mở rộng thị trường nợ trong nước kể từ năm 1997 và chuyện tiền tệ rớt giá cũng không tệ như các thị trường mới nổi khác. Song đây chỉ là chút an ủi cho những người đi vay vốn thu hầu hết lợi nhuận ở quê nhà và phải dùng đồng tiền bỗng dưng hạ giá trị để trả nợ nước ngoài.

Tiền tệ Đông Nam Á lao dốc thổi căng gần 20 tỉ USD nợ - ảnh 1

Tiền tệ khu vực Đông Nam Á giảm giá trị trong tháng 11, sau khi ông Donald Trump đắc cử tổng thống Mỹ. Ảnh: Bloomberg.

Những bên chịu ảnh hưởng là các công ty trong nước với mức xuất khẩu tối thiểu và các công ty có tỷ lệ nợ bằng ngoại tệ cao”, Raymond Chia, chuyên gia nghiên cứu tín dụng khu vực châu Á (ngoại trừ Nhật Bản) ở Schroder Investment Management (Singapore) cho hay. Nhiều doanh nghiệp cũng dễ bị tổn thương khi đồng rupiah, peso và ringgit đều hạ giá trị.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close