Năng lượngThị trường

Tồn kho Mỹ liên tục giảm, giá dầu lên đỉnh gần 3 tuần

Số liệu từ Chính phủ Mỹ cho thấy lượng dầu thô tồn kho của nước này giảm 6 tuần liên tục.

Giá dầu chốt phiên thứ Tư (17/5) ở mức cao nhất trong vòng gần 3 tuần sau khi Cơ quan thông tin năng lượng Mỹ (EIA) thông báo lượng dầu thô tồn kho của Mỹ giảm 1,8 triệu thùng trong tuần kết thúc 12/5, đánh dấu tuần giảm thứ 6 liên tục.

Tuy vậy, Viện Dầu mỏ Mỹ cuối ngày thứ Ba lại cho biết tồn kho dầu của nước này tăng 882.000 thùng, trong khi khảo sát của S&P Global Platts dự báo mức giảm là 2,2 triệu thùng.

Giá dầu thô Mỹ WTI giao tháng Sáu tăng 41 cent, tương đương 0,8%, lên 49,07 USD/thùng tại thị trường New York, mức cao nhất kể từ ngày 28/4.

Diễn biến giá dầu WTI trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Tương tự, giá dầu Brent giao tháng Bảy tăng 56 cent, tương đương 1,1%, lên mức đỉnh 3 tuần là 52,21 USD/thùng.

Diễn biến giá dầu Brent trong phiên. Biểu đồ: Finviz

Troy Vincent, chuyên gia phân tích dầu mỏ tạ ClipperData, giải thích lượng tồn kho giảm là do Mỹ tăng xuất khẩu thêm 400.000 thùng/ngày và các nhà máy lọc dầu tăng công suất thêm 300.000 thùng/ngày.

“Báo cáo này cho thấy lượng dầu thô đầu vào ở các nhà máy lọc dầu ở mức cao kỷ lục”, Vincent nói.

EIA cũng cho biết lượng tồn kho xăng giảm 400.000 thùng trong khi lượng tồn kho các thành phẩm khác giảm 1,9 triệu thùng trong tuần trước.

“Lượng tồn kho dầu thô, xăng và sản phẩm dầu mỏ giảm mạnh tạo lực đẩy cho giá dầu”, Matt Smitt, Giám đốc bộ phận nghiên cứu tại ClipperData bình luận.

Bức tranh tổng thể cho thấy giới đầu tư dầu đang phân vân trước kỳ vọng các nước thành viên và không thành viên của OPEC sẽ gia hạn thỏa thuận cắt giảm nguồn cung, mặt khác lo ngại về sản lượng dầu của Mỹ tiếp tục tăng.

Trong khi đó, Cơ quan Năng lượng nguyên tử quốc tế (IEA) hôm thứ Ba cho biết, ngay cả khi OPEC gia hạn thỏa thuận đến hết năm nay, lượng tồn kho dầu đến cuối năm 2017 cũng sẽ không giảm xuống mức trung bình 5 năm gần đây. Điều này cho thấy còn nhiều việc phải làm trong 6 tháng cuối năm để giảm lượng tồn kho này.

Theo Bernstein Research, OPEC cần giảm lượng cung thêm 1 triệu thùng/ngày trong 10 tháng tới để đưa lượng tồn kho dầu toàn cầu xuống mức trung bình 5 năm.

MINH TUẤN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close