Năng lượngThị trường

Triển vọng giá dầu tuần này: Chính trị áp đảo yếu tố cơ bản

Trong tuần này, yếu tố chính trị được dự báo sẽ lấn át các yếu tố cơ bản, đặc biệt là cuộc bầu cử Tổng thống Mỹ diễn ra ngày 8/11.

Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục chú ý tới phát biểu của các cường quốc dầu mỏ để có cái nhìn rõ hơn vào thỏa thuận đóng băng sản lượng.

Hồi tháng 9, OPEC đạt được một thỏa thuận sơ bộ về việc đóng băng sản lượng ở mức 32,5-33 triệu thùng/ngày tại cuộc gặp mặt không chính thức ở Algeria. Tổ chức gồm 14 thành viên này cũng cho biết chi tiết của thỏa thuận sẽ chỉ được bàn tới trong cuộc họp ngày 30/11 tại Vienna.

Tuy nhiên, thỏa thuận của OPEC lần này vẫn có nguy cơ đổ vỡ bởi các thành viên bao gồm I-rắc, Iran, Nigeria và Libya đều cho thấy những dấu hiệu tăng sản lượng trong khi lập trường của Nga vẫn chưa rõ ràng vào thời điểm này.

Bên cạnh đó, các thành phần thị trường cũng sẽ theo sát báo cáo hàng tháng của Cơ quan Năng lượng Quốc tế (IEA) và OPEC được công bố vào 2 ngày cuối tuần để có thêm những chỉ báo cung-cầu.

Giá dầu Brent giao sau trên sản London bắt đáy 3 tháng ở mức 45,08 USD/thùng trước khi đóng cửa ở mức 45,58 USD/thùng, tức giảm 77 cent (1,66%), trong phiên giao dịch cuối tuần qua. Tính cả tuần, giá dầu Brent đã mất 4,13 USD/thùng (8,3%) – mức giảm mạnh nhất trong một tuần kể từ giữa tháng 1 với bối cảnh sự hợp tác giữa các quốc gia lớn trong thỏa thuận đóng băng sản lượng bị đặt dấu hỏi.

Trong phiên giao dịch ngày 4/11, giá vàng giảm mạnh sau khi hãng tin Reuters cho biết Saudi Arab đe dọa tăng sản lượng nếu Iran không chịu ngừng bơm thêm dầu ra thị trường. Tuy nhiên, Tổng thư ký OPEC – ông Mohammed Barkindo – lên tiếng phủ nhận thông tin này ngay sau đó.

Trên sàn New York, giá dầu WTI giao tháng 12 giảm 59 cent (1,32%) trong phiên giao dịch ngày 4/11 để đóng cửa tuần trước ở mức 44,07 USD/thùng. Trước đó, từng có thời điểm giá dầu WTI rơi xuống mức 43,57 USD/thùng – mức thấp nhất kể từ ngày 20/9.


Diễn biến giá dầu Brent trong 6 tháng qua


Diễn biến giá dầu WTI trong 6 tháng qua

Giá dầu WTI giảm sau khi nhà cung cấp dịch vụ dầu mỏ Baker Hughes cho biết số lượng giàn khoan trong tuần trước tại Mỹ tăng từ 441 lên 450 giàn. Tính trong gần 4 tháng qua, số lượng giàn khoan tại Mỹ mới chỉ giảm 1 tuần duy nhất.

Tính cả tuần, giá dầu WTI mất 4,63 USD/thùng (9,5%) bởi những phản ứng của các nhà đầu tư với số liệu lưu kho tăng.

Cơ quan Thông tin Năng lượng Mỹ (EIA) cho biết lượng dầu lưu kho tại Mỹ đã tăng thêm 14,4 triệu thùng để đạt mốc 482,6 triệu thùng trong tuần trước. Đây được coi là mức cao kỷ lục vào thời điểm này trong năm.

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close