Kinh doanh quốc tếThế giới

Trung Quốc cấm gọi vốn bằng tiền ảo, giá Bitcoin giảm mạnh

Giá Bitcoin rơi hơn vài trăm USD ngay khi Trung Quốc yêu cầu dừng ngay hoạt động phát hành tiền ảo để huy động vốn.

ICO (Initial Coin Offering) – hoạt động chào bán các đồng tiền ảo lần đầu, tương tự như IPO – đang được xem là một trong những hình thức huy động vốn phát triển tại Trung Quốc và đặc biệt được các startup ưa chuộng.

Tuy nhiên, Reuters hôm 4/9 đưa tin Ngân hàng trung ương Trung Quốc (PBoC) thông báo đã hoàn tất quá trình điều tra về các hoạt động ICO và khẳng định hoạt động này không được pháp luật công nhận. Ngoài ra, PBoC yêu cầu các cá nhân, tổ chức dừng ngay tất cả hoạt động gọi vốn bằng tiền ảo.

Không chỉ vậy, ngân hàng trung ương nước này còn cho biết sẽ truy phạt những ICO đã huy động vốn thành công trước đó. Cơ quan này khẳng định sẽ có biện pháp về mặt pháp lý để chấn chỉnh tình trạng này.

Ngay sau khi thông điệp của PBoC được phát đi, giá các đồng tiền ảo phổ biến như Bitcoin lao dốc. Đến ngày 5/9 trên Coindesk, giá Bitcoin thậm chí xuống 4.241 USD, giảm 15% so với mức cao nhất (hơn 4.990 USD) vừa thiết lập hôm 2/9.

ICO đã trở thành một phương tiện chính trong việc gây quỹ cho các dự án được xây dựng trên công nghệ blockchain. Trên thế giới, các startup đã huy động hơn một tỷ USD từ việc bán các đồng tiền ảo. Riêng tại Trung Quốc, theo Reuters, ICO đã huy động ít nhất 2,62 tỷ CNY (khoảng 400 triệu USD).

Mới đây, Ủy ban chứng khoán Mỹ (SEC) đã cảnh báo các vụ ICO nên được kiểm soát bởi luật pháp bởi nó giống như một đợt phát hành chứng khoán. Một trong những rủi ro của ICO là nguy cơ bị tấn công mạng. 10% số tiền dự định huy động vốn từ các ICO đã bị đánh cắp bởi tin tặc.

Cách huy động vốn là các công ty tạo ra và phát hành Token (mã thông báo) kỹ thuật số có thể sử dụng để thanh toán cho hàng hóa và dịch vụ trên nền tảng của họ hoặc cất giữ như là một khoản đầu tư. Họ đưa ra các whitepapers (giấy trắng) mô tả nền tảng, phần mềm hoặc sản phẩm mà họ đang cố gắng xây dựng và sau đó mọi người mua những Token này bằng cách sử dụng các đồng tiền thuật toán được chấp nhận rộng rãi như Bitcoin hoặc Ethereum.

THANH THANH LAN/VnExpress (tựa bài do DNSG Online đặt lại)

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close