Câu chuyệnKinh doanh

Truy tố ‘tiến sỹ’ lừa đảo 2.700 tỷ đồng

Phạm Thanh Hải lập trang web hoclamgiau, tự giới thiệu là tiến sỹ rồi huy động vốn với lãi suất từ 40 đến 50%/năm khiến hàng nghìn người sập bẫy.

Truy tố 'tiến sỹ' lừa đảo 2.700 tỷ đồng

Bị can Phạm Thanh Hải.

Ngày 12/9, Viện Kiểm sát Nhân dân (VKSND) TP Hà Nội cho biết, vừa hoàn tất cáo trạng truy tố Phạm Thanh Hải cựu Chủ tịch HĐQT Công ty CP Thương mại Đầu tư và Phát triển Công nghệ Quốc tế (viết tắt IDT) tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo buộc, Hải đã tự xưng là “Tiến sỹ” từng có nhiều năm kinh doanh tại Nga và sau đó tổ chức các cuộc hội thảo, lập trang mạng hoclamgiau.vn, kêu gọi hàng trăm cá nhân gửi vốn đầu tư với lãi suất cao để chiếm đoạt.

Được biết Công ty IDT thành lập năm 2007 do Hải làm chủ tịch kiêm Tổng giám đốc. Ban đầu Công ty IDT hoạt động kinh doanh trên mạng internet nhưng không có hiệu quả.

Để có tiền chi phí và phục vụ mục đích cá nhân nên từ năm 2008, “Tiến sỹ” Phạm Thanh Hải tổ chức hoạt động huy động vốn từ các cá nhân. Mặc dù huy động vốn cá nhân nhưng mọi hoạt động giới thiệu, quảng bá để thu hút nhà đầu tư đều được thực hiện qua Công ty IDT.

Để tạo niềm tin, Phạm Thanh Hải tổ chức các cuộc hội thảo, thành lập trang mạng xã hội “hoclamgiau.vn” tự giới thiệu mình là tiến sỹ có nhiều kinh nghiệm, là người có tài đầu tư, kinh doanh. Công ty IDT đang triển khai các dự án có lãi suất cao, làm giàu từ cây cây macca…

Các hợp đồng góp vốn, ủy thác đầu tư có mức lãi suất 40 – 50%/năm, cao hơn rất nhiều so với lãi suất ngân hàng và được cắt lãi ngay khi nộp tiền dù chưa có hoạt động kinh doanh.

Cơ quan điều tra xác định, trong 1 năm, từ tháng 10/2014 – tháng 10/2015, có hơn 2.500 cá nhân ký hơn 8.300 hợp đồng với tổng số tiền huy động theo phiếu thu là 2.700 tỷ đồng.

Phần lớn số tiền được Hải sử dụng vào mục đích cá nhân, chủ yếu là cho vay, thanh toán gốc và lãi cho các hợp đồng đến hạn, chi thưởng kết nối, chi phí tổ chức các cuộc hội thảo, tham quan, du lịch quảng bá dự án.

Theo Minh Đức

Tiền Phong

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close