CEO Thế giớiNhân vật

Từ người bán sách dạo, trong túi chỉ còn vài đồng lẻ, Rick Goings đã trở thành CEO thành công nhờ lời khuyên sau!

Rick Goings (71 tuổi), CEO của hãng đồ gia dụng Tupperware là một doanh nhân thành công nổi tiếng trong giới kinh doanh. Ông chia sẻ, cột mốc năm 17 tuổi đã thay đổi hoàn toàn nhận thức và cuộc sống của mình.

Từ người bán sách dạo, trong túi chỉ còn vài đồng lẻ, Rick Goings đã trở thành CEO thành công nhờ lời khuyên sau!

Sau khi tốt nghiệp trung học, Rick Goings khi đó mới 17 tuổi phải thuê trọ tại một ngôi nhà ở Wheaton, Illinois vì điều kiện gia đình vô cùng khó khăn. Thậm chí, Rick Goings phải ngủ trên một loại ghế có thể chuyển thành giường. Giấc mơ bước chân vào giảng đường đại học là một điều xa xỉ mà ông chưa bao giờ dám nghĩ tới.

Tại thời điểm đó, Rick Goings đã kiếm sống bằng công việc bán sách dạo ở Wheaton và các khu lân cận. Đối với Rick Goings, đây là một công việc có thể giúp ông trang trải cuộc sống sinh hoạt hàng ngày. Nhưng trên thực tế, trong suốt 90 ngày liền, Rick Goings vẫn không thể bán được dù chỉ là một cuốn sách. Nhìn lại quá khứ, Rick Goings chia sẻ: “Tôi là CEO của một công ty bán hàng trực tiếp nổi tiếng nhưng bản thân lại không thể tự mình thực hiện điều đó”.

Bất chấp những thất bại liên tục, Goings vẫn kiên trì và quyết tâm không từ bỏ mục tiêu dễ dàng. Ông cho biết, một trong những yếu tố quan trọng quyết định đến sự thành công của mỗi người chính là sự kiên trì và bền bỉ. Từ bỏ mục tiêu quá sớm sẽ dẫn đến sự thất bại liên tiếp trong cuộc sống.

Rick Goings từng chứng kiến nhiều người trẻ đã thử sức với công việc bán hàng. Một số người đã thành công và một số khác đã bỏ việc ngay chỉ sau một vài ngày không có kết quả. Trong khi đó, Rick Goings vẫn kiên trì gõ cửa từng nhà để bán sách kiếm sống.

Vào cuối mùa hè năm ấy, khi trong túi chỉ còn vài đồng tiền lẻ, Rick Goings biết rằng đây chính là lúc ông cần phải có một kế hoạch mới cho tương lai. Với số tiền còn lại, Rick Goings chỉ đủ mua một ổ bánh mì và chút lạc rang bơ.

Cuộc gặp gỡ định mệnh với một cặp vợ chồng trẻ đã thay đổi hoàn toàn nhận thức của Rick Goings về cuộc sống. Ông cho biết: “Họ không mua sách của tôi nhưng đã cho tôi một gợi ý vô cùng hữu ích. Người đàn ông nói, anh ta đã gia nhập Hải quân để tìm thấy chính mình và sau đó mới học đại học. Lúc đó, anh ta khoảng 32, 33 tuổi và đã có một ngôi nhà khang trang”.

Sau đó, Rick Goings chợt nhận ra rằng, ông đã dành quá nhiều thời gian cho công việc bán hàng và đã đến lúc để thay đổi cuộc sống của chính mình.

Theo Rick Goings, gia nhập Hải quân Mỹ có vẻ là một quyết định thực tế lúc bấy giờ. Ông đã bỏ việc và đăng kí tham gia nghĩa vụ quân sự chỉ trong vòng một tuần. Ba tháng sau, ông đã bước vào giai đoạn huấn luyện và đây cũng chính là cột mốc quan trọng trong cuộc đời của Rick Goings.

Trong Hải quân Mỹ, lần đầu tiên trong đời, Rick Goings được học những bài học về một nhà lãnh đạo. Sau một bài kiểm tra, Rick Goings trở thành trung đội trưởng. Quá trình huấn luyện gian khổ trong Hải quân đã giúp Rick Goings tăng cường sức khỏe vượt trội. Đặc biệt, ông đã có nhiều trải nghiệm ở nước ngoài khi ông có cơ hội làm việc tại nhiều địa điểm khác nhau như vịnh Guantanamo, Cuba và nhiều khu vực khác.

Sau nhiều năm phục vụ trong Hải quân, Rick Goings nhận thấy bản thân có niềm đam mê với kinh doanh. Ông quyết định học đại học nhưng lại bỏ học trước khi tốt nghiệp để xây dựng công ty riêng của mình – Dynamics Inc, chuyên sản xuất và bán chuông báo cháy. Vào thập niên 80, chuông báo cháy là một sản phẩm mới và nhanh chóng được ưa chuộng. Rick Goings đã thuê tầng lớp sinh viên để sản xuất và mang lại một khoản lợi nhuận khổng lồ.

Sau đó, Rick Goings lại tiếp tục làm việc cho các công ty có quy mô lớn hơn. Sự thành công của Dynamics Inc đã giúp Rick Goings tạo dựng uy tín riêng cho bản thân. Điều này đã giúp ông nắm giữ được vị trí quan trọng trong hãng mỹ phẩm nổi tiếng Avon. Trong thời gian này, Rick Goings đã trau dồi cho bản thân nhiều kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh quốc tế và điều hành doanh nghiệp tại Đức và Châu Á.

Với kinh nghiệm bán hàng trực tiếp, quá trình làm việc tại nước ngoài cả trong kinh doanh và quân đội cũng như uy tín làm việc cả đời đã giúp Rick Goings trở thành ứng cử viên hoàn hảo cho vị trí CEO của hãng đồ gia dụng nổi tiếng Tupperware vào năm 1992. Tuy nhiên, nếu không có bước ngoặt năm 17 tuổi, Rick Goings đã không có được sự nghiệp như ngày hôm nay.

Rick Goings chia sẻ: “Tôi không thể nhớ tên người đàn ông đã khuyên tôi gia nhập Hải quân Mỹ. Nếu thời gian có thể trở lại, tôi sẽ quay lại và cảm ơn ông ấy. Lời cảm ơn sẽ mãi là chưa đủ nhưng tôi muốn chia sẻ sự thành công với người đã giúp đỡ mình”.

Trí thức trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close