Khởi nghiệpKinh doanh

Tự tạo cơ hội: Cô gái tinh dầu

Lê Thị Sen (Đà Nẵng) nghiên cứu chiết xuất nhiều loại tinh dầu từ gừng, nghệ, sả… giúp nâng cao giá trị cây trồng và người dân địa phương tiêu thụ ổn định nông sản làm ra.

Sinh ra và lớn lên từ vùng quê Đại Hồng (Đại Lộc, Quảng Nam), nên Lê Thị Sen (38 tuổi, trú tại Q.Hải Châu, Đà Nẵng) nhận thấy việc ông bà xưa thường dùng những sản phẩm làm từ những sản vật thiên nhiên vô cùng hữu ích. Từ củ gừng, củ nghệ, củ sả, vỏ bưởi, lá tràm… đều mang đến những công hiệu cho chính sức khỏe của gia đình và làm đẹp cho mọi người xung quanh. Thực tế, với việc sử dụng những loại sản vật của quê hương, các cô gái vùng quê Đại Hồng đều da trắng, tóc dài không thua gì con gái thành phố.

Nhưng làm thế nào để những loại nguyên liệu thiên nhiên này có thể đến tay người dùng một cách hữu hiệu nhất là câu hỏi luôn thôi thúc Lê Thị Sen tìm câu trả lời. Suốt hai năm trời, Sen bắt tay vào tìm tòi, nghiên cứu. Sen dồn thời gian lên mạng tìm hiểu, rồi học từ những người bạn là những nhà khoa học có kiến thức về hóa học, tự mày mò học trong những tài liệu hóa học… rồi bắt tay vào chế biến những mẻ tinh dầu đầu tiên bằng phương pháp thủ công. “Chế biến bằng thủ công để cho ra 1 lít tinh dầu phải “bộn” tiền, nhưng không phải làm là thành công ngay. Cứ sai thì ghi chú và sửa chữa. Cũng mất thời gian khá lâu tôi mới có được thứ tinh dầu hoàn hảo”, Sen cho hay.

Sau khi cho ra những sản phẩm đầu tay, Sen dùng chính mình và những người thân, bạn bè trong gia đình để thử nghiệm sản phẩm. Sau nhiều tháng ròng chiết xuất – thử nghiệm – chỉnh sửa, sản phẩm tinh dầu sả, gừng, nghệ, tràm, bưởi… mang đến cho chính Sen và những người thân, bạn bè những hiệu quả không ngờ. Từ động lực này, cô dùng số tiền mình tích cóp lâu nay, vay mượn của người thân và từ những nguồn có thể để xây dựng một chuỗi máy móc sản xuất tinh chế tinh dầu.

Trước khi bắt đầu sản xuất hàng hóa, Sen mời những chuyên gia mỹ phẩm nghiên cứu, pha chế từ tinh dầu nguyên chất, cho ra những sản phẩm hoàn hảo như dầu massage, sữa tắm, dung dịch vệ sinh phụ nữ, nước hoa bưởi, nước hoa quế, nước hoa sả, nước tắm em bé… Những sản phẩm của Sen được gắn tên với thương hiệu đậm chất thiên nhiên: C’may, và tất cả đều được đi kiểm nghiệm về độ an toàn của Trung tâm kỹ thuật tiêu chuẩn đo lường chất lượng 2 (Tổng cục Đo lường chất lượng) xác nhận, được Sở Y tế Quảng Nam công bố sản phẩm mỹ phẩm…

Khi tất cả hoàn tất, cuối năm 2015, Sen mới chào bán sản phẩm ra thị trường và C’may đã được người tiêu dùng hào hứng đón nhận, lan rộng thị trường các tỉnh, thành miền Trung, xâm nhập vào thị trường miền Nam và miền Bắc. Doanh thu năm đầu tiên chào bán ra thị trường của C’may đạt xấp xỉ 1 tỉ đồng.

Với thành công bước đầu này, Sen tiếp tục đặt những mục tiêu mới về việc đưa sản phẩm của C’may ra những thị trường lớn hơn. “Điều tôi tâm đắc đó là mang đến được cho người tiêu dùng những sản phẩm hoàn toàn từ thiên nhiên. Thêm nữa, gắn với việc sản xuất của tôi, còn có thể tạo đầu ra cho những người nông dân quê tôi, khi tôi ký cam kết thu mua những nông sản của họ như gừng, nghệ, sả, bưởi… sẽ giúp cho người dân có được đầu ra đảm bảo. Đó là điều tôi cảm thấy tự hào”, Sen tự tin chia sẻ.

Theo Báo Thanh Niên

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close