Tài chính - Tiền tệThế giới

Vàng thế giới trồi sụt khi Fed nâng lãi suất

Các hợp đồng vàng tương lai phá vỡ chuỗi 6 phiên sụt giảm liên tiếp vào ngày thứ Tư, nhưng lại giảm trong phiên giao dịch điện tử sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) nâng lãi suất thêm 0.25% và đưa ra kế hoạch chi tiết để thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trong năm nay, MarketWatch đưa tin.

Doanh số bán lẻ tại Mỹ thấp nhất trong 16 tháng

Kết thúc phiên giao dịch ngày thứ Tư, hợp đồng vàng giao tháng 8 tiến 0.6% lên 1,275.90 USD/oz. Và sau đó lại giảm tiếp xuống 1,272.70 USD/oz trong phiên giao dịch điện tử.

Kim loại quý đã đảo ngược đà sụt giảm đầu phiên sau 2 báo cáo kinh tế ảm đạm, trong đó gồm dữ liệu cho thấy sự suy yếu của giá tiêu dùng và dữ liệu về đà sụt giảm trong chi tiêu bán lẻ. Tuy nhiên, vàng đã không có phản ứng sau thông tin về vụ nổ súng tại Washington.

Vào ngày thứ Tư, chỉ số đồng USD (ICE U.S. Dollar Index) – thước đo diễn biến của đồng USD so với 6 đồng tiền chủ chốt khác – hạ 0.3%. Vàng và đồng USD thường di chuyển ngược chiều với nhau.

Trong bản báo cáo sau cuộc họp, Fed cho biết: “Thông tin nhận được kể từ cuộc họp hồi tháng 5 của Ủy ban Thị trường mở Liên bang (FOMC) cho thấy thị trường lao động tiếp tục tăng trưởng mạnh mẽ và hoạt động kinh tế vẫn đang khởi sắc kể từ đầu năm đến nay. Hiện Ủy ban dự kiến sẽ bắt đầu triển khai chương trình thu hẹp số dư trên bảng cân đối kế toán trong năm nay, với điều kiện nền kinh tế tiếp tục tăng trưởng như dự báo”.

Được biết, lãi suất tăng cao có thể tác động tiêu cực đến vàng, vì kim loại quý không đem lại lợi suất.

Trong số các kim loại trên sàn Comex, hợp đồng bạc giao tháng 7 rút về mức 17.075 USD/oz sau khi khép phiên tại mức 17.136 USD/oz.

Hợp đồng đồng giao tháng 7 lùi 2 xu (tương đương 0.9%) xuống 2.573 USD/lb. Hợp đồng paladi giao tháng 9 mất 3.75 USD (tương đương 0.4%) còn 853.80 USD/oz. Trong khi, hợp đồng bạch kim giao tháng 7 vọt 27.70 USD (tương đương 3%) lên 951.90 USD/oz.

Cũng trong phiên giao dịch ngày thứ Tư, chứng chỉ quỹ SPDR Gold Trust gần như đi ngang, cổ phiếu Vectors Gold Miners sụt 2.1%, trong khi chứng chỉ quỹ iShares Silver Trust tiến 1.4%./.

Diễn biến giá vàng giao ngay 3 phiên vừa qua

Nguồn: kitco.com

Diễn biến giá vàng giao ngay trên sàn New York

Nguồn: kitco.com

 Theo Vietstock

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close