Kinh doanh quốc tếThế giới

Venezuela sắp in tiền có mệnh giá đến 20.000 bolivar

Trong tình trạng đồng nội tệ mất giá bởi lạm phát 3 con số, Venezuela cho biết sẽ bắt đầu lưu hành đồng tiền có mệnh giá cao hơn trong tháng này.

Tiền mệnh giá mới, bao gồm các tờ 500, 1.000, 2.000, 5.000, 10.000 và 20.000 bolivar, sẽ xuất hiện tại các ngân hàng từ hôm 15/12, theo tuyên bố của Ngân hàng Trung ương Venezuela. Cơ quan này cho biết họ cũng phát hành các đồng tiền xu trị giá 10, 50 và 100 bolivar.

Việc chính quyền trì hoãn phát hành những đồng tiền giá trị lớn hơn 100 bolivar trong vài năm trước, khi đồng nội tệ mất giá, buộc người dân nước này phải mang theo những chiếc túi lớn để đựng tiền đi chợ hàng ngày.

Một số người bán hàng bắt đầu nghĩ đến việc cân tiền, thay vì đếm để tiết kiệm thời gian.

Venezuela sap in tien co menh gia den 20.000 bolivar hinh anh 1Tỷ giá hối đoái giữa đồng USD và đồng bolivar trong tháng 11. Đồ Họa: Kim Ngân.

Chính phủ Venezuela đang lên kế hoạch công bố các biện pháp tiền tệ mới sau khi đồng bolivar mất gần 2/3 giá trị trên thị trường chợ đen hồi tháng trước.

“Một hành động được lên kế hoạch nghĩa là sẽ có một tác động quan trọng”, Jesus Faria, Bộ trưởng Đầu tư và Ngoại thương Venezuela, phát biểu trong một cuộc phỏng vấn trên đài truyền hình Televen.

“Trong bối cảnh hỗn loạn này, phải tiếp tục sửa đổi và đó là những gì chúng tôi đang áp dụng, điều chỉnh trước những thách thức và điều kiện mới. Những thay đổi sẽ được thông qua vào ngày 6/12”, ông nói.

Theo ông này, nền kinh tế Venezuela sẽ bắt đầu bình ổn vào năm tiếp theo và tăng trưởng 1,5% – 2%. Quyết định cắt giảm sản lượng mới đây của OPEC giúp Venezuela tăng nguồn thu nhập thêm 8-9 tỷ USD vào năm tới và cải thiện tình trạng hiện tại.

Tổng thống Venezuela Nicolas Maduro cho hay ông đã nghiên cứu các biện pháp nhằm chống lại “cuộc tấn công tiền tệ”. Giới truyền thông đưa tin một số cửa hàng tại trung tâm thủ đô Caracas đã được lệnh giảm giá.

“Tại đất nước này, không ai có thể định giá dựa trên DolarToday. Tôi không cho phép điều đó”, Maduro đề cập đến website chuyên theo dõi tỷ giá chợ đen.

“Bạn không biết hết những gì chúng tôi đang làm. Trong tháng 12, tôi sẽ thực hiện 1-2 chuyến đi, nhằm cải thiện các nguồn lực mà đất nước cần cho năm 2017 và 2018”, ông tuyên bố.

Trước đó, Quỹ Tiền tệ Quốc tế dự báo mức lạm phát năm 2017 của quốc gia này là 1.600%, so với 700% của năm 2016.

Theo Zing News

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close