Doanh nghiệpKinh doanh

Vì sao “đại gia” công nghiệp GE bị loại khỏi chỉ số Dow Jones?

Lần đầu tiên trong 110 năm, tập đoàn công nghiệp General Electric (GE) không còn là một thành viên của Dow Jones Industrial Average, một trong ba chỉ số chính của thị trường chứng khoán Mỹ.

Vì sao “đại gia” công nghiệp GE bị loại khỏi chỉ số Dow Jones?

GE từng là biểu tượng một thời của nền công nghiệp Mỹ.

Theo tin từ CNN, nhà cung cấp chỉ số S&P Dow Jones Indices ngày 19/6 tuyên bố rằng GE – tập đoàn từng là biểu tượng một thời của nền công nghiệp Mỹ – sẽ bị thay thế bởi hãng dược Walgreens Boots Alliance trong chỉ số gồm 30 cổ phiếu.

GE là một trong những thành viên đầu tiên của Dow Jones khi chỉ số này ra đời vào năm 1896. Kể từ ngày 1/11/1907 đến nay, GE luôn có tên trong danh sách cổ phiếu thành viên Dow Jones.

Bị loại khỏi Dow Jones là thất bại mới nhất của GE, tập đoàn đang phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tài chính nghiêm trọng sau nhiều năm liên tiếp có những thương vụ tồi. GE đã thay Giám đốc điều hành (CEO), sa thải hàng nghìn nhân công, và cắt giảm một nửa cổ tức trả cho cổ đông.

Năm ngoái, GE – hãng sản xuất nhiều sản phẩm từ bóng đèn điện đến động cơ máy bay – chính là cổ phiếu mất giá thảm hại nhất trong Dow Jones, với mức giảm khoảng một nửa. Từ đầu năm đến nay, cổ phiếu GE “bốc hơi” thêm khoảng 25% giá trị nữa.

“Chúng tôi đang tập trung vào thực thi kế hoạch đã được vạch ra nhằm cải thiện tình hình kinh doanh của GE”, một tuyên bố của hãng cho biết. “Tuyên bố ngày hôm nay (của S&P Dow Jones Indices) không ảnh hưởng gì đến những cam kết đó hay sự tập trung của chúng tôi vào việc tạo ra một GE mạnh mẽ hơn, đơn giản hơn”.

Để giảm bớt “núi” nợ khổng lồ, GE đang tiến hành bán bớt những mảng kinh doanh lâu năm. Tháng trước, hãng nhất trí bán lại mảng đường sắt đã có hơn 100 năm. Hãng cũng đang tìm khách mua cho mảng bóng đèn điện kinh doanh “bết bát”.

Giá cổ phiếu GE giảm mạnh là nguyên nhân chính khiến GE bị loại khỏi Dow Jones.

Đó là do Dow Jones là một chỉ số lấy giá làm tỷ trọng. Mức giá 13 USD/cổ phiếu GE khiến cổ phiếu này hầu như không còn ảnh hưởng đối với Dow Jones nữa. S&P Dow Jones Indices nhấn mạnh rằng tỷ trọng của GE trong Dow Jones chỉ còn chưa đầy nửa phần trăm.

Ông David Blitzer, Chủ tịch ủy ban chỉ số của S&P Dow Jones Indices, nói rằng những công ty công nghiệp như GE không còn nổi bật trong nền kinh tế Mỹ nữa. Thay vào đó, ngành ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, công nghệ và hàng tiêu dùng đóng vai trò ngày càng lớn.

“Thay đổi ngày hôm nay đối với Dow Jones sẽ giúp chỉ số này trở thành một thước đo chuẩn xác hơn về nền kinh tế và thị trường chứng khoán”, ông Blitzer phát biểu.

Cổ phiếu GE sẽ chính thức bị Walgreens thay thế trong Dow Jones từ ngày 26/6.

Đây là đợt thay đổi cổ phiếu đầu tiên của Dow Jones kể từ năm 2015, khi Apple thay thế AT&T.

Theo VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close