Kinh doanh quốc tếThế giới

Kinh tế tăng trưởng tốt, nhiều người tàn tật Mỹ bỏ nhận trợ cấp để đi làm

Khi kinh tế tăng trưởng tốt hơn, có thêm nhiều người muốn trở lại thị trường lao động hoặc mang đến cơ hội việc làm cho thêm nhiều đối tượng.

Kinh tế tăng trưởng tốt, nhiều người tàn tật Mỹ bỏ nhận trợ cấp để đi làm

Ảnh: TELC

Số lượng người Mỹ nộp đơn xin trợ cấp từ chương trình an sinh xã hội dành cho người tàn tật đang giảm sâu, như vậy có thể thấy xu thế kéo dài suốt 1 thập kỷ qua từng đe dọa ảnh hưởng xấu đến vấn đề tài chính của chương trình nay đang đảo ngược.

Đây là dấu hiệu mới nhất cho thấy khi kinh tế tăng trưởng tốt hơn, có thêm nhiều người muốn trở lại thị trường lao động hoặc mang đến cơ hội việc làm cho thêm nhiều đối tượng.

Số lượng người xin vào chương trình giảm sâu đến nỗi cơ quan này đã phải điều chỉnh cả ước tính về tài chính của chương trình. Trong tháng này, chính phủ Mỹ công bố chương trình sẽ không bị cạn tiền cho đến năm 2032, muộn hơn 4 năm so với ước tính công bố vào năm ngoái. 2 năm trước, chính phủ Mỹ từng cảnh báo tiền trong quỹ sẽ có thể hết sạch trước năm 2023.

Ngoài yếu tố kinh tế tăng trưởng tốt, việc số lượng người nộp hồ sơ vào chương trình này giảm cũng có nguyên nhân từ việc tiêu chí được nhận hỗ trợ từ chương trình bị siết chặt và nhiều người thuộc thế hệ “bùng nổ trẻ em” đang rời khỏi chương trình bởi họ được nhận hỗ trợ từ chương trình khác.

Trong năm ngoái, chưa đến 1,5 triệu người Mỹ nộp hồ sơ xin trợ cấp từ chương trình an sinh xã hội dành cho người tàn tật, con số này như vậy thấp nhất từ năm 2002. Con số này tiếp tục giảm trong năm nay, theo khẳng định của quan chức chính phủ.

Khi kinh tế tăng trưởng mạnh thường sẽ có thêm việc làm cho những người có trình độ tay nghề thấp mà không cần phải vận động chân tay quá nhiều – công việc này phù hợp với những người bị tàn tật ở mức độ nhất định.

“Khi kinh tế tăng trưởng tốt hơn, các ông chủ thường linh hoạt hơn trong công việc. Những người tàn tật cũng có cảm giác họ sẽ kiếm được việc gì đó phù hợp với mình”, giáo sư ngành xã hội tại đại học Syracuse, ông Eric Kingson, nhận xét.

TRUNG MẾN

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close