Thời sựThời sự

Vì sao phó tướng của Donald Trump giành thắng lợi sau tranh luận?

Cuộc tranh luận duy nhất của hai ứng viên Phó Tổng thống Mỹ đã kết thúc với phần thắng được cho là nghiêng về phía phó tướng của đảng Cộng hòa và theo các chuyên gia, ông Pence giành thắng lợi là nhờ thái độ coi như ông Donal Trump “không hề tồn tại”

Chuyên gia của National Review, Rich Lowry đã tổng kết một trong những điểm quan trọng nhất của cuộc tranh luận giữa hai ứng viên Phó Tổng thống Tim Kaine và Mike Pence, đó là: “Ông Pence luôn lắc đầu một cách hoài nghi mỗi khi ông Kaine trích dẫn một điều gì đó về tỷ phú Donald Trump”.

Mike Pence, ứng viên Phó Tổng thống đảng Cộng hòa, đã làm động tác lắc đầu một cách nghi ngờ khi đối mặt với những phát ngôn trước đây của ông Trump, như là việc ông gọi người Mexico là những kẻ tội phạm, hay gọi phụ nữ là “con lợn”, cũng như những ý tưởng về chính sách của ông Trump (NATO đã lỗi thời,  Saudi Arab có vũ khí hạt nhân cũng bình thường hay phụ nữ nên bị phạt vì phá thai).

Ông Pence thậm chí còn đề ra một chính sách đối đầu với Nga, hoàn toàn cứng rắn và trái ngược đối với quan điểm của người đồng hành Donald Trump khi trước đó ông Trump vốn có những tuyên bố hòa giải với Nga và thường xuyên ca ngợi Tổng thống Putin.

Ứng viên Phó Tổng thống Mike Pence và ứng viên Tổng thống Donald Trump của đảng Cộng hòa. Nguồn: Getty

Một vấn đề nữa trong cuộc tranh luận của ứng viên Phó Tổng thống đó là dường như phó tướng của ông Trump đã có “màn trình diễn” xuất sắc hơn người chủ tướng của mình và ông Pence làm như vậy bằng cách từ chối bảo vệ ông Trump và hành động như thể ông Pence đang tham gia chiến dịch tranh cử của riêng mình và thiết lập những chính sách của riêng mình, ví dụ như đối với Nga.

Theo ông Michael Steel, người đã làm việc cho cựu Thống đốc bang Florida Jeb Bush trong cuộc bầu cử sơ bộ, cuộc tranh luận giữa ông Pence và ông Kaine đã làm nổi bật bi kịch đảng Cộng hòa khi lựa chọn ông Trump làm ứng cử viên Tổng thống. Một số người Cộng hòa coi biểu hiện của ông Pence là minh chứng cho việc đảng của họ nên có một ứng cử viên khác thì tốt hơn.

Những gì diễn ra trong cuộc tranh luận tối 4/10 đã khiến nhiều nhà bình luận cho rằng Mike Pence đang tìm cách làm bản thân mình “tỏa sáng”. Hay như cách diễn đạt trên Twitter của cây viết Jon Lovett, chuyên gia chấp bút bài phát biểu của Tổng thống Obama: “Tim Kaine đang tranh cử Phó Tổng thống năm 2016. Còn Mike Pence thì đang tranh cử Tổng thống vào năm 2020”.

Mặc dù cuộc thăm dò cử tri nhanh chóng của CNN sau buổi tranh luận cho thấy ông Pence đã giành chiến thắng sít sao trước đối thủ đảng Dân chủ, nhưng những người trả lời lại cho rằng ông Kaine đã làm tốt hơn trong việc bảo vệ bà Hillary Clinton, với tỷ lệ 58% so với 35%.

Ngay lập tức, chiến dịch tranh cử của bà Clinton đã cho ra một đoạn video tuyên truyền về cuộc tranh luận của hai ứng viên Phó Tổng thống, trong đó cho thấy rõ ông Pence thường xuyên từ chối hoặc đưa ra lý lẽ bảo vệ ông Trump một cách yếu ớt.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ cũng đã đăng trên mạng xã hội Twitter rằng: “Thật may mắn khi có một người đồng hành như ông Tim Kaine, người đã đứng lên cùng chia sẻ tầm nhìn của chúng ta vào tối nay, thay vì cố gắng chối bỏ nó”.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ tờ Business Insider, một trang tin công nghệ lớn của Mỹ. Business Insider nổi tiếng bởi các bài viết tổng hợp từ nhiều nguồn tin với các chủ đề nổi trội liên quan đến công nghệ, chính trị, quân sự…

Tuệ Minh (lược dịch)/Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close