Thời sựThời sự

Ông Duterte chẳng hiểu gì về giá trị liên minh Mỹ – Philippines

Reuters đưa tin, hôm 5/10, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines đính chính rằng, việc Tổng thống Rodrigo Duterte tuyên bố muốn chấm dứt liên minh quân sự với Mỹ là do ông chưa được cung cấp thông tin chính xác về mối quan hệ này.
Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte

Đề cập đến việc Tổng thống Philippines Duterte tuyên bố, quân đội Philippines gần như chẳng được lợi gì trong mối quan hệ an ninh với Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Delfin Lorenzana cho hay, quân đội Philippines vẫn còn yếu và Manila đang được hưởng lợi rất nhiều từ mối quan hệ với Mỹ.

Ông Delfin nói: “Đó là lý do tại sao tôi nói Tổng thống Philippines bị cung cấp thông tin sai lệch. Tôi nghĩ ông ấy chưa nhận được thông tin hoàn chỉnh. Có thể Bộ quốc phòng và quân đội đã thiếu sót, chưa cung cấp những thông tin chính xác cho Tổng thống. Chúng tôi sẽ khắc phục sai lầm này trong những ngày tới”.

Hôm 4/10, Duterte đã gây sốc khi bảo Tổng thống Mỹ Barack Obama hãy xuống địa ngục và rằng ông có thể sẽ cắt đứt quan hệ với Mỹ. Tuần trước, ông cũng tuyên bố cuộc tập trận PHIBLEX sẽ là cuộc tập trận cuối cùng giữa Mỹ – Philippines. Ông còn cho biết sẽ xem xét lại Thỏa thuận Hợp tác Quốc phòng tăng cường Mỹ – Philippines.

Trong khi đó, ông Lorenzana cho biết cuộc tập trận PHIBLEX giúp các binh sĩ Philippines tập luyện cách sử dụng các loại súng, công nghệ, và áo giáp mới, cũng như các chiến thuật chiến tranh, khả năng thiện xạ và phản ứng nhanh với các thảm họa tự nhiên.

Ông nói: “Theo ông Duterte, chỉ có quân đội Mỹ được hưởng lợi từ cuộc tập trận. Nhưng dựa vào những gì chúng tôi thu thập được từ các tổng hành dinh và quân đội, Philippines thu được nhiều lợi ích hơn”.

Trong khi đó, các quan chức Mỹ cố giảm nhẹ những bình luận của ông Duterte. Hôm 4/10, Nhà Trắng cho biết chưa nhận được bất kỳ thông tin chính thức nào từ chính phủ của Duterte về việc thay đổi mối quan hệ giữa hai nước.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)/Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close