Thế giớiThời sự

Nga hủy thêm nhiều thỏa thuận hạt nhân với Mỹ vì Ukraine và Syria

Reuters đưa tin, hôm 5/10, Nga tiếp tục tuyên bố đình chỉ thỏa thuận nghiên cứu năng lượng hạt nhân và thỏa thuận trao đổi uranium với Mỹ. Động thái này diễn ra chỉ hai ngày sau khi Moscow ngừng thỏa thuận tiêu hủy plutonium với Washington.

Chính phủ Nga cho biết Moscow ngừng các thỏa thuận hạt nhân trên với Mỹ để  đáp trả việc Mỹ áp đặt các biện pháp trừng phạt đối với Nga do tình hình ở Ukraine.

Chính phủ Nga thông báo: “Việc gia hạn các lệnh trừng phạt đối với Nga trong đó có việc đình chỉ hợp tác Nga – Mỹ trong lĩnh vực năng lượng hạt nhân đã buộc Nga phải có các biện pháp đáp trả Mỹ”.

Theo đó, thỏa thuận nghiên cứu chuyển đổi các lò phản ứng giữa Tập đoàn năng lượng hạt nhân Nga Rosatom và Bộ Năng lượng Mỹ và thỏa thuận trao đổi uranium giữa Moscow với Washington sẽ chấm dứt.

Tại Washington, Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Mỹ Mark Toner cho hay, Mỹ vẫn chưa nhận được thông báo chính thức từ Nga mặc dù đã biết được thông tin qua các phương tiện truyền thông.

Ông nói: “Nếu đúng như vậy, chúng tôi sẽ lấy làm tiếc với quyết định đơn phương của Nga trong việc đình chỉ hợp tác ở một lĩnh vực mà chúng tôi cho rằng nó rất quan trọng đối với lợi ích của cả 2 bên”.

Trong khi đó, Bộ Ngoại giao Nga cho rằng, những quyết định trên được đưa ra nhằm đáp trả những hành động không thân thiện từ phía Washington. Chúng được đưa ra chỉ hai ngày sau khi Mỹ tuyên bố ngừng đàm phán với Nga về Syria.

Được biết, thỏa thuận hợp tác nghiên cứu năng lượng và hạt nhân giữa Mỹ và Nga được ký kết năm 2013, nhằm tạo cơ sở pháp lý cho hai bên mở rộng hợp tác nghiên cứu công nghệ hạt nhân, chống phổ biến vũ khí hạt nhân.

Trong khi đó, thỏa thuận về trao đổi uranium ký kết năm 2010, nhằm nghiên cứu tính khả thi về việc chuyển đổi 6 lò phản ứng hạt nhân từ lò uranium làm giàu ở mức độ cao sang mức độ thấp.

Trước đó, hôm 3/10, Tổng thống Nga Vladimir Putin bất ngờ tuyên bố đình chỉ thỏa thuận với Mỹ về việc tiêu hủy plutonium do những bất đồng liên quan đến vấn đề Ukraine và Syria.

Nội dung được thực hiện qua tham khảo nguồn tin từ Reuters của Anh, một trong những hãng tin lớn nhất thế giới.

PHẠM KHÁNH (Lược dịch)/Infonet

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close