SốngSống khỏe

10 năm nữa, loài người được giải phóng khỏi ung thư

Microsoft vừa tự tin công bố một kế hoạch đầy tham vọng, sử dụng khoa học máy tính để giải quyết vấn đề ung thư trong thập kỉ tới.

Kế hoạch này bao gồm nhiều dự án trong đó dự án thú vị nhất là tạo ra các máy tính AND siêu nhỏ, có thể sống trong cơ thể người với nhiệm vụ giám sát các tế bào ung thư và tái lập trình chúng thành tế bào khỏe mạnh ngay khi được khởi động.

Chris Bishop từ Trung tâm Nghiên cứu Microsoft phát biểu trên tạp chí The Telegraph“Tôi cho rằng đây là một việc làm hết sức bình thường của Microsoft bởi chúng tôi có chuyên môn sâu về khoa học máy tính và những gì đang diễn ra với ung thư là một vấn đề cần đến tính toán. Đây không chỉ là một vấn đề tương tự mà là cái nhìn sâu sắc về toán học. Sinh học và máy tính trông giống như phấn viết bảng và pho mát, chẳng có sự liên quan nào nhưng bên trong lại chứa đựng sự kết nối rất sâu xa từ mức độ cơ bản nhất”.

Để biến mục tiêu của họ thành hiện thực, Microsoft đã tập hợp một nhóm các nhà sinh học và khoa học máy tính từ khắp nơi trên thế giới nhằm tập trung làm việc trên những khía cạnh khác nhau về vấn đề nghiên cứu ung thư.

 Microsoft đang tham vọng tái lập trình các tế bào ung thư để biến chúng thành các tế bào khỏe mạnh, ảnh: Anne Weston/Wellcome Images

Microsoft đang tham vọng tái lập trình các tế bào ung thư để biến chúng thành các tế bào khỏe mạnh, ảnh: Anne Weston/Wellcome Images

Chi tiết về kế hoạch này vẫn còn nằm trên giấy nhưng một nhóm của Microsoft đã lên kế hoạch sử dụng trí tuệ nhân tạo và thị giác máy tính để cung cấp thông tin từ các hình ảnh và video nhằm giúp các bác sĩ X-Quang hiểu biết tốt hơn về cách một khối u cụ thể của bệnh nhân tiến triển như thế nào.

Một nhóm khác cũng đang làm việc trên các thuật toán nhằm chuẩn bị kế hoạch tốt nhất cho việc tấn công từng loại tế bào ung thư cụ thể.

Ý tưởng của họ là mỗi khi các tế bào ung thư phát sinh trong cơ thể, máy tính sẽ nhận biết và khởi động lại hệ thống để làm sạch các tế bào bị bệnh theo như giải thích của Knapton.

Mặc dù có những cách tiếp cận khác nhau nhưng Microsoft cho rằng tất cả các dự án dù khác nhau như thế nào đều theo hai hướng tiếp cận khoa học máy tính tương tự: xử lý thông tin và trí tuệ nhân tạo.

Đại diện công ty này cho biết “Một trong các cách tiếp cận là bắt nguồn từ ý tưởng rằng ung thư và các quá trình sinh học khác đều là các hệ thống xử lý thông tin. Sử dụng hướng tiếp cận này, các công cụ được dùng để mô hình và lập luận về quy trình tính toán – chẳng hạn như ngôn ngữ lập trình, trình biên dịch, kiểm tra mô hình – được sử dụng nhằm lập trình và lập luận về quá trình sinh học”.

Nhóm nghiên cứu cho rằng trí tuệ nhân tạo sẽ cho phép họ phân tích tốt hơn hàng triệu triệu tập tin dữ liệu sinh học trong việc tìm kiếm các phương pháp điều trị mới, quá trình đó cho đến nay, vẫn chỉ được thực hiện bằng sức người. Học máy có sức mạnh để thúc đẩy tốc độ này lên nhanh hơn chúng ta có thể suy nghĩ.

David Heckerman, giám đốc nhóm nghiên cứu bộ gen của Microsoft phát biểu với báo chí “Chúng tôi coi trọng việc tìm ra phương pháp điều trị ung thư. Thậm chí 10 năm trước đây, người ta cho rằng phải điều trị các mô: Nếu bạn bị ung thư não, bạn điều trị ung thư não, nếu bạn bị ung thư phổi, bạn điều trị ung thư phổi. Hiện tại, chúng ta đã biết nhiều hơn phương pháp điều trị đó, đó là điều trị gen của ung thư, ví dụ các gen xấu, bị hư trong một hệ gen”.

Tham vọng của Microsoft về mốc thời gian 10 năm để giải quyết triệt để vấn đề ung thư là hoàn toàn có thể bởi các nhà nghiên cứu làm việc trong dự án này tự tin rằng họ có thể đạt được.

Jasmin Fisher, một nhà nghiên cứu cấp cao phát biểu với tạp chí The Telegraph “Nếu chúng ta có thể kiểm soát và điều khiển ung thư để biến nó thành bất kì căn bệnh mãn tính nào, vấn đề sẽ được giải quyết. Tôi nghĩ rằng chúng tôi chỉ mất 5 năm để loại bỏ một số bệnh ung thư, nhưng chắc chắn 10 năm sau chúng ta sẽ có một thế kỉ miễn nhiễm với ung thư”.

Chỉ có thời gian mới biết được những điều Microsoft kì vọng có trở thành hiện thực hay không nhưng dù sao đi nữa một khi sứ mệnh được thiết lập, họ sẽ cố gắng hết sức để mang lại những điều tốt đẹp nhất cho nhân loại.

Khám Phá

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close