Công nghệThời đại số

Bóng ma 9 năm: Án phạt EU áp lên Google sẽ giúp Microsoft phục hận và chiếm lấy Android

9 năm trước, Google “kích đểu” EU phạt Microsoft vì độc quyền trình duyệt, buộc ông chủ của Windows phải cho phép người dùng lựa chọn trình duyệt mặc định ngay sau khi cài Windows. Với án phạt mới nhất của EU, Google và Microsoft bỗng dưng lại đổi chỗ.

 

Bóng ma 9 năm: Án phạt EU áp lên Google sẽ giúp Microsoft phục hận và chiếm lấy Android

Google đang khốn đốn không chỉ vì 1 mà là 3 vụ kiện song song với Ủy ban Châu Âu.

Án phạt của EU đã ngay lập tức đè nặng lên đôi vai của Google. Trong một quý làm ăn khá thành công, mức án 5 tỷ USD đã khiến Google mất tới 2/3 lợi nhuận.

Nhưng những gì diễn ra sau đây sẽ còn đáng sợ hơn. EU phạt Google vì buộc các nhà sản xuất phải cài thêm các ứng dụng của Google (đặc biệt là tìm kiếm) nếu muốn sử dụng cửa hàng Play. Để tránh các cáo buộc tương tự trong tương lai, Google gần như chắc chắn sẽ phải yêu cầu các nhà sản xuất phần cứng phải trả thêm phí nếu muốn dùng Play và không cài thêm các ứng dụng mặc định của Google.

Google cũng sẽ phải loại bỏ các điều kiện giới hạn các nhà sản xuất không được dùng các bộ ROM “chế” và Play. Ví dụ được nhắc đến rất nhiều là Fire OS của Amazon.

Bất kể các điều khoản từ sau vụ kiện này ra sao, có một điều là chắc chắn: quyền lực của Google lên Android sẽ giảm sút. Khả năng các đối thủ được len lỏi vào nền tảng của chính Google chắc chắn sẽ gia tăng.

Đây chính là bóng ma của thập niên trước. Trên tòa án châu Âu, Google là một trong những tên tuổi đứng đằng sau vụ kiện độc quyền nhắm vào Windows và Internet Explorer. Khi đó, lợi dụng vị thế thống trị của Windows, Microsoft đã “bóp chết” Netscape và dùng Windows để giúp Internet Explorer thống trị thị trường trình duyệt trong một thời gian dài.

Sau này, khi Microsoft bị Tòa án EU buộc phải tạo ra màn hình “chọn” trình duyệt trên các bản Windows mới cài đặt, Google đã vùng dậy đẩy Internet Explorer vào quá khứ.

Bóng ma 9 năm: Án phạt EU áp lên Google sẽ giúp Microsoft phục hận và chiếm lấy Android - Ảnh 1.

Năm 2009, Google đã từng đứng sau thúc giục EU buộc Microsoft phải tạo ra cửa sổ này, từ đó góp phần đẩy IE vào dĩ vãng, đưa Chrome lên đỉnh cao.

Đến giờ, vị trí của Google và Microsoft lại bị đảo ngược. Google là ông chủ của hệ điều hành, còn Microsoft sau thất bại của Windows Phone đã chuyển sang tiếp cận cuộc chiến di động bằng ứng dụng và dịch vụ. Launcher của Microsoft hiện đang thuộc top được ưa thích nhất trên Android, và mới tại sự kiện Build vừa qua, Microsoft nhắc đến ứng dụng Android của mình còn nhiều hơn cả Windows 10 April Update.

Nếu án phạt của EU đi vào hiệu lực, nếu Android bị buộc phải thay đổi, Microsoft sẽ càng tìm cách len lỏi sâu vào hệ điều hành của Google hơn nữa. Kịch bản nơi Microsoft trả tiền cho các nhà sản xuất để Android được cài đặt sẵn nguyên bộ ứng dụng mặc định (hay thậm chí là một bộ ROM đầy đủ) của Microsoft bên cạnh Google Play là hoàn toàn có thể xảy ra.

Bóng ma 9 năm: Án phạt EU áp lên Google sẽ giúp Microsoft phục hận và chiếm lấy Android - Ảnh 2.

Bất kể án phạt EU dành cho Google là ra sao, chắc chắn con đường để Microsoft chiếm lấy Android sẽ rộng mở hơn.

Dĩ nhiên, Google sẽ kháng án. Nhưng dã tâm của Microsoft là hoàn toàn rõ rệt: Microsoft muốn xâm chiếm thế giới bằng đám mây, bằng ứng dụng, bằng dịch vụ chứ không phải là hệ điều hành nữa. Chen chân vào iOS chắc chắn sẽ khó hơn len lỏi vào Android, chưa kể Apple sẽ không bao giờ bị kiện độc quyền.

Câu hỏi duy nhất còn lại là, đến bao giờ Microsoft sẽ giương đủ nanh vuốt để đòi lại mối hận ngày nào? Hãy chờ xem.

Theo Lê Hoàng

Trí Thức Trẻ

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close