Kinh doanh quốc tếThế giới

Cổ phiếu tăng mạnh, Microsoft vượt Google về giá trị vốn hóa

Khi Google lần đầu tiên vượt qua Microsoft về giá trị vốn hóa thị trường cách đây 6 năm, tưởng như vận mệnh của hai “gã khổng lồ” công nghệ này sẽ đi theo hai hướng ngược nhau.

Cổ phiếu tăng mạnh, Microsoft vượt Google về giá trị vốn hóa

Ông Satya Nadella, Giám đốc điều hành (CEO) của Microsoft – Ảnh: CNBC.

Tuy nhiên, trong vòng 12 tháng qua, giá cổ phiếu Microsoft đã tăng 40%, nhiều gấp 5 lần mức tăng của cổ phiếu Alphabet – hãng mẹ của Google. Nhờ đó, Microsoft lại vượt công cụ tìm kiếm lớn nhất thế giới về giá trị vốn hóa.

Hãng tin CNBC cho biết, khi đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Ba, Microsoft có giá trị vốn hóa thị trường là 749 tỷ USD, nhiều hơn 10 tỷ USD so với mức vốn hóa 739 tỷ USD của Alphabet.

Đợt tăng giá này của cổ phiếu Microsoft bắt nguồn từ sự tăng trưởng mạnh mẽ của công ty trong lĩnh vực điện toán đám mây (cloud computing). Mảng điện toán đám mây của Microsoft hiện đang lớn hơn bộ phận tương ứng của Alphabet, dù vẫn còn thua Amazon Web Services.

Hồi tháng 3, Microsoft đã tái cấu trúc hai mảng là hệ điều hành Windows và thiết bị Devices Group, đồng thời chuyển nguồn lực kỹ thuật sang các bộ phận khác, bao gồm tập trung vào mảng đám mây và trí tuệ nhân tạo (AI).

Trong quý 1 năm nay, cả Microsoft và Alphabet đều đạt kết quả kinh doanh khả quan, vượt kỳ vọng của giới phân tích.

Google trở thành công ty đại chúng vào năm 2004, và chỉ trong vòng 8 năm đã đuổi kịp Microsoft về giá trị vốn hóa. Microsoft phát hành cổ phiếu lần đầu ra công chúng (IPO) vào năm 1986.

Sau khi Google lần đầu vượt qua Microsoft về giá trị vốn hóa vào năm 2012, hai công ty đã vài lần hoán đổi vị trí cho nhau trong những năm sau đó.

Tuy nhiên, sau khi lập công ty mẹ Alphabet vào năm 2015, Google đã dẫn trước Microsoft về vốn hóa cho tới tận tháng 5/2018

Vượt lên Google, Microsoft hiện là công ty đại chúng có giá trị vốn hóa lớn thứ tư thế giới, sau Apple và Amazon. Alphabet đứng thứ tư, kế tiếp là Facebook và Tencent.

Trong phiên giao dịch ngày thứ ba, cổ phiếu Microsoft giảm 0,4%, còn 98,01 USD/cổ phiếu. Cổ phiếu A của Alphabet kết thúc phiên với mức giảm 1,5%, còn 1.068,07 USD/cổ phiếu.

Theo VnEconomy

Comments

comments

Tags

CHỦ ĐỀ LIÊN QUAN

Trả lời

Close